Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gửi đơn khiếu lại, báo cáo vi phạm bản quyền phim Quỳnh búp bê

10/24/2018 4:04:37 PM
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tác giả của ca khúc Nhật ký của mẹ đã gửi đơn khiếu nại, báo cáo vi phạm bản quyền của bộ phim "Quỳnh búp bê" tới Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC)

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tác giả của ca khúc Nhật ký của mẹ đã gửi đơn khiếu nại, báo cáo vi phạm bản quyền của bộ phim "Quỳnh búp bê" tới Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC)

Sau khi phát hiện bộ phim  Quỳnh búp bê đang phát trên sóng kênh VTV3 sử dụng ca khúc 'Nhật ký của mẹ' do chính anh sáng tác cả phần nhạc đến phần lời, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đề nghị VCPMC xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả âm nhạc.

Sau khi phát hiện bộ phim Quỳnh búp bê đang phát trên sóng kênh VTV3 sử dụng ca khúc do chính anh sáng tác cả phần nhạc đến phần lời, nhạc 

Cụ thể tại tập 19 bộ phim "Quỳnh búp bê" phát sóng tối 22.10, Quỳnh (Phương Oanh) đi từ thiện cùng công ty mới và cô đã hát tặng mọi người ca khúc "Nhật ký của mẹ". Lúc biểu diễn, cô đã nghẹn ngào khóc khi nhớ đến đứa con thất lạc của mình. Sau đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã được bạn bè thông báo về sự xuất hiện của ca khúc trên bộ phim gây sốt.

Đồng thời anh cũng đăng tải lên trang cá nhân của mình một dòng trạng thái, chia sẻ cảm xúc về vấn đề tác quyền này:

"Mình rất vui khi bài hát của mình được nhớ tới và được sử dụng trong 1 bộ phim truyền hình đang được khán giả yêu mến ở 1 phân đoạn rất cảm xúc! Mình xin cám ơn ekip làm phim! 

Nhưng chuyện nào ra chuyện đó, vui là về cảm xúc, còn chuyện luật là phải rõ ràng! Giá như trước khi dùng có ai đó đại diện gọi cho mình 1 tiếng để thông báo thì mình sẽ vui vẻ đồng ý và sẽ lấy tác quyền tượng trưng. Thậm chí đôi khi Chung còn không lấy tác quyền khi thấy được sự quý mến và trân trọng của người gọi hoặc vì tính chất nhân văn của chương trình! Điều này khá nhiều người trong nghề có thể xác nhận! 

Đằng này, khi phim phát sóng, mình vẫn không hề hay biết! Khi đại diện của Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc VN (VCPMC) gọi điện cho đạo diễn thì đạo diễn lại nói "nghĩ rằng việc sử dụng như vậy là bình thường" thì mình không hài lòng! Đã là người làm nghệ thuật thì nên tôn trọng sản phẩm sáng tạo của 1 người làm nghệ thuật khác, và thực thi nghiêm túc Quyền tác giả là 1 trong những cách thể hiện sự tôn trọng đó! Mình hoàn toàn không đồng tình với tư duy "lấy xài là bình thường" đó! Giả như 1 ca sĩ nào đó lấy những cảnh quay trong Quỳnh Búp Bê và đưa vào minh họa cho MV ca nhạc của mình thì có bình thường không?

Và mình xin nói rõ, mình không kiện, mình chỉ nhờ Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả (vốn là đơn vị mình đang uỷ thác) đề nghị nhà sản xuất phim Quỳnh Búp Bê thực thi Quyền Tác Giả thôi!".

Được biết, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã nhận đơn của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và đã có văn bản gửi sang VFC.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Trithuctre)

Các tin khác