Cách xử trí khi bị bọ xít hút máu cắn và mẹo phòng ngừa

5/24/2024 8:27:00 AM
Các vết cắn của bọ xít hút máu người có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy làm gì khi bị bọ xít hút máu người cắn, cách phòng ngừa như thế nào?

 

Các vết cắn của bọ xít hút máu người có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy làm gì khi bị bọ xít hút máu người cắn, cách phòng ngừa như thế nào?

Loài bọ xít hút máu người có tên khoa học là Triatoma rubrofasciata, thuộc họ Reduviidae, dài khoảng 25mm. Chúng có màu nâu hoặc đen, đôi khi có một vòng sọc đỏ, cam hoặc vàng ở mép. Bọ xít hút máu người thường sẽ hút máu từ các loài động vật như chó, mèo, ngựa, trâu, bò,… thậm chí cả người, bò sát và chim để sinh trưởng và phát triển. Vào ban ngày chúng thường ẩn mình trong các kẽ hở của tường vách, các hốc tối chứa đồ trong nhà, vật liệu bằng gỗ, lá ở những nơi ít người qua lại, chúng thường hoạt động vào ban đêm để tìm kiếm thức ăn.

Thông thường khi chúng hút máu người, thường sẽ không gây đau nên rất khó phát hiện bởi trong quá trình chúng cắn, loài vật này đã tiêm chất gây tê qua nước bọt vào vết cắn, tương tự như chất gây mê của rệp nên con người hay các loài động vật hoàn toàn không biết rằng bản thân đang bị bọ xít hút máu cắn nhất là khi chúng ta đang ngủ.

Những vị trí trên cơ thể chúng thích tấn công nhất bao gồm quanh miệng, mắt, mặt thậm chí cánh tay, bắp chân,… Khi bị bọ xít hút máu người cắn, chúng ta có thể nhận thấy từ 2-15 vết cắn ở cùng một khu vực. Vị trí bị cắn của bọ xít hút máu người có thể xuất hiện tình trạng sưng, tấy đỏ, kích ứng da nhẹ hoặc nặng hơn là nhiễm trùng, trong một số trường hợp hiếm, người bị cắn có thể bị sốc phản vệ, dẫn đến khó thở, hạ huyết áp, nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị bọ xít hút máu cắn nên làm gì

Nếu chúng ta chẳng may bị bọ xít hút máu người cắn chúng ta cần thực hiện các bước sơ cứu như sau:

Bước 1: Rửa vùng da bị bọ xít hút máu người cắn bằng xà phòng sát khuẩn, nước sạch.

Bước 2: Vị trí vết cắn nếu xuất hiện tình trạng ngứa, sưng tấy nên dùng đá lạnh được bọc qua lớp khăn chườm lên vị trí vết cắn để giảm ngứa, giảm sưng tấy khó chịu

Bước 3: Nếu tình trạng ngứa không thuyên giảm có thể bôi thuốc kháng histamin hoặc kem thoa steroid. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc bôi nào cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Lưu ý:

Ngoài ra, nếu bị bọ xít hút máu người cắn và cơ thể có các triệu chứng sau, chúng ta hãy nhanh chóng đi khám tại các cơ sở y tế uy tín:

+ Cảm thấy như bị cúm kèm theo sốt, buồn nôn hoặc mệt mỏi.

+ Mí mắt bị sưng.

+Vết cắn có vẻ bị nhiễm trùng (đỏ, đau và sưng).

+ Nếu đột nhiên khó thở, cảm thấy chóng mặt hoặc nôn mửa, có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng, thậm chí là sốc phản vệ. Trường hợp này cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

Hướng dẫn cách phòng ngừa bọ xít hút máu người

+ Bịt kín các vết nứt, lỗ hổng và khoảng trống trên tường, trên giường gỗ, tủ gỗ hay bất kỳ vị trí nào khác trong nhà để ngăn bọ xít ẩn nấp

+ Đảm bảo không có khoảng trống bên dưới/ trên cánh cửa. Nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng từ bên ngoài qua khe cửa, hãy mua thanh chặn khe cửa để ngăn bọ xít và các loài côn trùng khác xâm nhập vào trong nhà gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình

+ Thường xuyên dọn sạch nhà kho, sân vườn để bọ xít hay bất cứ loài côn trùng khác không có nơi lẩn trốn.

+ Vệ sinh nhà cửa mỗi ngày.

+ Thường xuyên vệ sinh giường nệm, giặt giũ chăn, drap, gối… định kỳ mỗi tuần.

+ Lắp lưới hoặc rèm chống côn trùng nếu khu vực sinh sống quanh nhà thường xuyên xuất hiện bọ xít hút máu.

+ Hãy tắt đèn ngoài trời ở gần nhà vào ban đêm để không thu hút côn trùng.

+ Nếu bạn nuôi thú cưng hãy tắm rửa sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh khu vực ăn, ngủ của chúng.

+ Khi ngủ, nên sử dụng mùng đã được xử lý qua thuốc diệt côn trùng.

+ Nếu phải đi đến nơi có nhiều bọ xít hút máu, bạn nên mặc quần áo bảo hộ, bôi thuốc chống côn trùng lên vùng da hở không có bảo hộ.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác