Cách xử lý khi bị ngộ do ăn vải, những người nào không nên ăn vải?

6/15/2018 10:00:26 AM
Vải đang vào vụ chín đỏ, thơm ngọt hấp dẫn người ăn tuy nhiên đây lại là loại trái cây có tính nóng, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể khi ăn quá nhiều. Vậy, ăn vải thế nào là đúng cách, cách xử lý khi bị ngộ độc vải?...

Vải đang vào vụ chín đỏ, thơm ngọt hấp dẫn người ăn tuy nhiên đây lại là loại trái cây có tính nóng, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể khi ăn quá nhiều. Vậy, ăn vải thế nào là đúng cách, cách xử lý khi bị ngộ độc vải?...

Ăn vải thế nào là đúng cách

Trước khi ăn vải nên uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, canh bí đao, chè đậu xanh…. hoặc cũng có thể ăn 20-30 g thịt nạc, uống nước canh xương. Các chuyên gia cho biết việc làm này có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.

Ngoài ra có thể ăn vải sau khi ăn cơm do lúc này cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

Lưu ý khi ăn vải không nên ăn quá 10 quả/lần. Nguyên nhân do ăn nhiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, thậm chí gây buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt….

Khi ăn vải cần ăn cả lớp màng trắng để không bị sinh hỏa. Dù rằng lớp màng trắng đó có hơi chát nhưng khi ăn đến lớp cùi vải sẽ cảm thấy ngọt hơn. Tương tự, ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa.

Cách xử lý khi bị ngộ độc vải

Do vải chứa nhiều đường glucoza trong cùi nên nếu ăn nhiều một lúc sẽ khiến một lượng lớn đường glucoza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan khiến cơ thể tiết insulin tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống. Điều này gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu chứng "say vải" hay ngộ độc vải.

Khi bị ngộ độc vải, việc cần làm là uống một cốc nước đường để cải thiện tình hình. Đây cũng là cách làm hiệu quả nhất khi bị ngộ độc vải.

Những người không nên ăn vải

Phụ nữ mang thai, người mới sinh không nên ăn vải do vải có thể gây ra xuất huyết và nhiễm khuẩn, có hại cho trẻ. Không chỉ vậy, loại quả này giàu hàm lượng đường nên người thừa cân, người bị tiểu đường chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Ngoài ra quả vải tính nóng, có thể gây ra mụn nhọt nên những người bị mụn nhọt, nhiệt miệng không nên ăn nhiều vải để tránh làm bệnh trầm trọng hơn. Đặc biệt những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, người đang bịthủy đậu, rôm sảy, lẹo mắt cần hạn chế ăn vải.

Người mắc các bệnh tự miễn dịch cần thận trọng khi ăn vải và nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh làm cho tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn. Tương tự, trẻ con cũng không nên ăn nhiều vải vì hệ tiêu hóa của trẻ còn kém, lượng đường trong vải cao dễ làm các vi khuẩn trong cơ thể phát triển sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh.

Theo soha.vn

Các tin khác