Cách sơ cứu khi bị chuột cắn chuẩn xác

5/14/2024 8:41:00 AM
Khi bị chuột cắn cần xử lý đúng cách nếu không rất dễ nhiễm nhiều loại bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách sơ cứu khi bị chuột cắn tại nhà.

 

Khi bị chuột cắn cần xử lý đúng cách nếu không rất dễ nhiễm nhiều loại bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách sơ cứu khi bị chuột cắn tại nhà.

Chuột là loài gặm nhấm sống gần con người, nếu không cẩn thận chúng ta rất dễ bị chuột cắn. Nhiều trường hợp khi đi ngủ không mắc màn chuột bò vào cắn chân, ngón tay,… Khi bị chuột cắn nhiều người chủ quan không sơ cứu, đến bệnh viện kiểm tra, điều trị nên dễ bị nhiễm bệnh từ chuột.

Những bệnh nguy hiểm chuột có thể truyền sang cho con người như: bệnh sốt, bệnh sodoku, bệnh Haverhill, nhiễm hantavirus, bệnh dịch hạch, uốn ván, bệnh dại.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị chuột cắn

Ngay khi bị chuột cắn chảy máu, chúng ta không nên chủ quan mà cần xử lý vết thương ngay lập tức.

Bước 1: Nhanh chóng rửa sạch vết cắn bằng xà phòng, nước ấm sạch. Nên làm sạch sâu vết thương, hãy rửa sạch xà phòng để tránh tình trạng bị kích ứng xà phòng

Bước 2: Dùng vải sạch lau khô và băng vết thương bằng gạc sạch nhằm tránh tình trạng chảy máu.

Bước 3: Vết cắn của chuột có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng do vậy chúng ta cần đến cơ sở y tế, bệnh viện để được tiêm tiêm phòng uốn ván hoặc khâu vết thương nếu bị cắn rộng và sâu.

Bước 4: Tại các cơ sở bệnh viện các bác sĩ, điều dưỡng sẽ rửa sạch vết thương và tiêm phòng uốn ván . Dùng kháng sinh Penicillin tĩnh mạch (2 triệu đơn vị mỗi 4 giờ), trong 5-7 ngày. Nếu lâm sàng cải thiện có thể ampicillin 500mg x 4 lần/ngày đường uống cho đủ thời gian 7 ngày.

Trong những trường hợp dị ứng với penicillin, các bác sĩ có thể thay thế bằng tetracycline (viên uống, 500mg/lần x 4 lần/ngày) hoặc doxycycline (100mg, uống hoặc tiêm tĩnh mạch x 2 lần/ngày), trong 5-7 ngày. Hoặc Streptomycin 1 – 2 g/ngày tiêm bắp x 7 ngày.

Phòng ngừa chuột cắn

+ Luôn giữ gìn và dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ

+ Không chất nhiều đồ đạc không cần thiết, để đồ đạc bừa bãi vào một chỗ để hạn chế tạo thành ổ chuột.

+ Khi đi ngủ nên mắc màn, chặn màn chặt để không cho chuột chui vào cắn.

+ Không dùng tay không để bắt chuột.

+ Đóng kín các cửa tủ để chuột không xâm nhập vào tủ và trú ẩn.

+ Giữ thức ăn thừa đúng cách để không thu hút chuột vào nhà.

+ Khi dọn dẹp nhà cửa nên dùng găng tay, khẩu trang để tránh sự tiếp xúc với nước tiểu hoặc phân chuột.

+ Dùng nước tẩy rửa để lau sạch những nơi bị ô nhiễm nếu bạn phát hiện phân chuột hoặc nước tiểu chuột, sau đó lau lại bằng nước sạch và để khô ráo.

+ Hạn chế quét khô những nơi có phân và nước tiểu chuột vì dễ hít phải bụi mang virus của con chuột gây bệnh.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác