Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sơ chế thịt cóc sao cho an toàn nhất, cũng như bật mí một số món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc từ ngày xưa thường được sử dụng làm các món ăn như ruốc cóc, cháo cóc đậu xanh, cháo cóc bí đỏ phô mai,…Trong đông y, thịt cóc có tác dụng hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng sau ốm, làm thuốc chữa suy sinh dững, chán ăn, chậm lớn ở trẻ em, bổ dưỡng cho người cao tuổi, gầy còm, còi xương, cam tích, lở ngứa ở trẻ em...
Hướng dẫn chi tiết các bước chế biến thịt cóc để đảm bảo an toàn
Nhưng thịt cóc không chứa độ tố nhưng các cơ quan khác của cóc gồm gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin, đây là một chất cực độc dễ gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng, một số bộ phận khác của cóc chứa độc tố trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin. Những độc tố này khi được chế biến ở nhiệt độ cao khó phân hủy, nếu sơ chế sai cách có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cần chế biến thịt cóc đúng cách, an toàn cho sức khỏe
Bước 1: Cóc sau khi mua về chọn những con khỏe mạnh, to khỏe, không bị bệnh,…Deo găng tay cao su trong quá trình làm thịt cóc, dùng dao sắc chặt bỏ từ 2 u mắt trở lên, chặt bỏ 4 bàn chân, rạch một đường thẳng trên lưng, lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, cho phần thịt cóc vào chậu nước sạch
Bước 2: Rửa sạch phần thịt cóc 4-5 lần với nước sạch, ngâm thịt cóc vào nước muối 1% trong 10 phút. Vớt ra xem trong bụng cóc còn sót trứng hay không
Bước 3: Vớt cóc ra để ráo nước rồi chế biến các món ăn tùy theo nhu cầu.
Công thức chế biến các món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: cháo thịt cóc, cháo thịt cóc đậu xanh, cháo cóc bí đỏ, phô mai, cóc rang lá chanh, chả cóc, cóc đùm lá cách
Chả cóc
Nguyên liệu: Thịt cóc 600g, lá lốt loại lá to, hành lá, rau thơm, tỏi, ớt, gia vị, hạt mắc khén, trứng gà hoặc trứng vịt 2 quả.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, băm nhuyễn. Lá lốt rửa sạch, hành lám rau thơm rửa sạch thái nhỏ
Bước 2: Thịt cóc băm nhuyễn cho vào tô lớn, thêm gia vị, hành lá xắt nhỏ, hạt mắc khén, một ít lá lốt thái nhỏ,đập cùng hai quả trứng, ớt băm nhuyễn, đảo đều tay.
Bước 3: Cuốn thịt cóc vào trong lá lốt. Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng cho từng miếng lá lốt cuốn thịt cóc vào rán đều các mặt là được.
Cháo cóc đơn giản
Nguyên liệu: thịt đùi cóc 20g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 20g, gia vị, ngò
Thực hiện:
Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, chặt miếng vừa ăn
Bước 2: ướp đùi cóc với hành, tiêu, nước mắm trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị
Bước 2: Bắc nồi lên bếp rang gạo nếp và gạo tẻ trên chảo nóng với lửa nhỏ, không để gạo chuyển màu. Thêm nước vào phần gạo vừa rang cho nhừ
Bước 3: . Khi cháo chín, cho thịt cóc băm đã ướp vào nấu cùng cháo, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của bé, đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp, cho thêm ngò lên trên là có thể thưởng thức
Cháo cóc bí đỏ, phô mai
Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, bí đỏ 100g, gia vị, hành, ngò, phô mai con bò cười 1 miếng.
Thực hiện:
Bước 1: Rửa thịt đùi cóc cho sạch,băm nhuyễn ướp cùng gia vị, hành tím, tiêu say, nước mắm.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp phi thơm mỡ, tỏi, hành tím cho thơm, cho thịt cóc đã băm nhuyễn vào xào chín.
Bước 3: Cho gạo cùng với bí đỏ vào nồi nấu nhừ, sau khi nhừ dùng muỗng đánh nhuyễn bí đỏ với cháo, cho tiếp thịt cóc đã xào chín vào cháo, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn cho thêm phô mai cùng với hành, ngò băm nhỏ là có thể thưởng thức.
Món cháo cóc đậu xanh
Nguyên liệu: thịt đùi cóc 20g, gạo tẻ 50g, đậu xanh bỏ vỏ 20g, gia vị, ngò
Thực hiện:
Bước 1: Rửa thịt đùi cóc cho sạch, băm nhuyễn ướp cùng gia vị, hành tím, tiêu say, nước mắm.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp phi thơm mỡ, tỏi, hành tím cho thơm, cho thịt cóc đã băm nhuyễn vào xào chín.
Bước 3: Gạo cùng với đậu xanh cho vào nấu nhừ, cho thêm thịt cóc đã xào chín vào. Sau khi sôi nêm nếm các gia vị cho vừa miệng, múc ra bát cho thêm hành, ngò băm nhuyễn.
Cóc rang lá chanh
Nguyên liệu: Thịt cóc 500g, lá chanh, gia vị, dầu ăn, ớt tươi
Thực hiện:
Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, chặt miếng vừa ăn
Bước 2: Cho thịt cóc được làm sạch cùng với dầu ăn, ớt tươi thái lát, lá chanh, nước mắm, gia vị ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn, khi dầu nóng thêm phần thịt ếch đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn. Khi thấy phần thịt cóc đã chín, thơm mùi lá chanh là có thể bỏ ra thưởng thức là được
Cóc xào dọc mùng
Nguyên liệu: Thịt cóc 500g, dọc mùng, gia vị, rau thơm, ớt tươi, dầu ăn, tỏi
Thực hiện:
Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, băm nhuyễn. Dọc mùng tước bỏ phần bên ngoài, ướp với muối cho bớt ngứa, rửa sạch với nước, vắt kiệt nước, rau thơm thái nhỏ, ớt tươi băm nhuyễn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun nóng, khi dầu nóng cho thêm tỏi phi thơm. Cho tiếp phần thịt cóc đã băm nhuyễn vào đảo trên lửa lớn, cho thêm gia vị cho ngấm đều
Bước 3: Khi thịt cóc chín tái cho thêm dọc mùng vào đảo cùng, xào chín cho thêm rau thơm thái nhỏ, ớt băm nhuyễn vào đảo cùng là có thể bắc ra và thưởng thức.
Ruốc cóc
Nguyên liệu: thịt cóc 1kg, muối, dấm
Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước
Bước 2: Cho thịt cóc đã làm sạch vào ướp cùng một ít nước mắm ngon.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho tiếp phần thịt cóc đã ướp vào đảo đều tay cho chín. Khi thịt cóc đã khô hết nước bám vào thịt cóc. Bỏ thịt cóc khỏi chảo, để nguội bớt, lọc bỏ phần xương, giữ lại phần thịt cóc
Bước 4: Cho phần thịt cóc vào cối nhỏ giã 1 lượt rồi đổ vào chảo rang to lửa và thật đều tay. Sau khi rang khô thịt cóc bắt đầu xe lại hãy cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ rồi lại rang tiếp với lửa nhỏ. Khi thịt cóc đã khô cho vào ray để lọc lấy phần bột mịn. Để nguội cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín, để nơi khô ráo
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
+ Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu
+ Món ăn ngon từ dê, cách chọn thịt dê ngon, mẹo khử mùi hôi thịt dê
+ Những món ngon từ ốc len, cách chọn ốc len, sơ chế
+ Bật mí cách chọn ốc hương ngon, bảo quản đúng cách
Suckhoecuocsong.vn/TH