Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

09/10/2021 16:44

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sơ chế thịt cóc sao cho an toàn nhất, cũng như bật mí một số món ăn ngon từ thịt cóc

Thịt cóc từ ngày xưa thường được sử dụng làm các món ăn như ruốc cóc, cháo cóc đậu xanh, cháo cóc bí đỏ phô mai,…Trong đông y, thịt cóc có tác dụng hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng sau ốm, làm thuốc chữa suy sinh dững, chán ăn, chậm lớn ở trẻ em, bổ dưỡng cho người cao tuổi, gầy còm, còi xương, cam tích, lở ngứa ở trẻ em...

Hướng dẫn chi tiết các bước chế biến thịt cóc để đảm bảo an toàn

Nhưng thịt cóc không chứa độ tố nhưng các cơ quan khác của cóc gồm gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin, đây là một chất  cực độc dễ gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng, một số bộ phận khác của cóc chứa độc tố trong đó có độc tố chết người như tetrodotoxin. Những độc tố này khi được chế biến ở nhiệt độ cao khó phân hủy, nếu sơ chế sai cách có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cần chế biến thịt cóc đúng cách, an toàn cho sức khỏe

Bước 1: Cóc sau khi mua về chọn những con khỏe mạnh, to khỏe, không bị bệnh,…Deo găng tay cao su trong quá trình làm thịt cóc, dùng dao sắc chặt bỏ từ 2 u mắt trở lên, chặt bỏ 4 bàn chân, rạch một đường thẳng trên lưng, lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, cho phần thịt cóc vào chậu nước sạch

Bước 2: Rửa sạch phần thịt cóc 4-5 lần với nước sạch, ngâm thịt cóc vào nước muối 1% trong 10 phút. Vớt ra xem trong bụng cóc còn sót trứng hay không

Bước 3: Vớt cóc ra để ráo nước rồi chế biến các món ăn tùy theo nhu cầu.

Công thức chế biến các món ăn ngon từ thịt cóc

Thịt cóc được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: cháo thịt cóc, cháo thịt cóc đậu xanh, cháo cóc bí đỏ, phô mai, cóc rang lá chanh, chả cóc, cóc đùm lá cách

Chả cóc

Nguyên liệu: Thịt cóc 600g, lá lốt loại lá to, hành lá, rau thơm, tỏi, ớt, gia vị, hạt mắc khén, trứng gà hoặc trứng vịt 2 quả.

Thực hiện:

Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, băm nhuyễn. Lá lốt rửa sạch, hành lám rau thơm rửa sạch thái nhỏ

Bước 2: Thịt cóc băm nhuyễn cho vào tô lớn, thêm gia vị, hành lá xắt nhỏ, hạt mắc khén, một ít lá lốt thái nhỏ,đập cùng hai quả trứng, ớt băm nhuyễn, đảo đều tay.

Bước 3: Cuốn thịt cóc vào trong lá lốt. Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng cho từng miếng lá lốt cuốn thịt cóc vào rán đều các mặt là được.

Cháo cóc đơn giản

Nguyên liệu: thịt đùi cóc 20g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 20g, gia vị, ngò

Thực hiện:

Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, chặt miếng vừa ăn

Bước 2: ướp đùi cóc với hành, tiêu, nước mắm trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị

Bước 2: Bắc nồi lên bếp rang gạo nếp và gạo tẻ trên chảo nóng với lửa nhỏ, không để gạo chuyển màu. Thêm nước vào phần gạo vừa rang cho nhừ

Bước 3: . Khi cháo chín, cho thịt cóc băm đã ướp vào nấu cùng cháo, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của bé, đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp, cho thêm ngò lên trên là có thể thưởng thức

Cháo cóc bí đỏ, phô mai

Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, bí đỏ 100g, gia vị, hành, ngò, phô mai con bò cười 1 miếng.

Thực hiện:

Bước 1: Rửa thịt đùi cóc cho sạch,băm nhuyễn ướp cùng gia vị, hành tím, tiêu say, nước mắm.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp phi thơm mỡ, tỏi, hành tím cho thơm, cho thịt cóc đã băm nhuyễn vào xào chín.

Bước 3: Cho gạo cùng với bí đỏ vào nồi nấu nhừ, sau khi nhừ dùng muỗng đánh nhuyễn bí đỏ với cháo, cho tiếp thịt cóc đã xào chín vào cháo, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn cho thêm phô mai cùng với hành, ngò băm nhỏ là có thể thưởng thức.

Món cháo cóc đậu xanh

Nguyên liệu: thịt đùi cóc 20g, gạo tẻ 50g, đậu xanh bỏ vỏ 20g, gia vị, ngò

Thực hiện:

Bước 1: Rửa thịt đùi cóc cho sạch, băm nhuyễn ướp cùng gia vị, hành tím, tiêu say, nước mắm.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp phi thơm mỡ, tỏi, hành tím cho thơm, cho thịt cóc đã băm nhuyễn vào xào chín.

Bước 3: Gạo cùng với đậu xanh cho vào nấu nhừ, cho thêm  thịt cóc đã xào chín vào. Sau khi sôi nêm nếm các gia vị cho vừa miệng, múc ra bát cho thêm hành, ngò băm nhuyễn.

Cóc rang lá chanh

Nguyên liệu: Thịt cóc 500g, lá chanh, gia vị, dầu ăn, ớt tươi

Thực hiện:

Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, chặt miếng vừa ăn

Bước 2: Cho thịt cóc được làm sạch cùng với dầu ăn, ớt tươi thái lát, lá chanh, nước mắm, gia vị ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị

Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn, khi dầu nóng thêm phần thịt ếch đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn. Khi thấy phần thịt cóc đã chín, thơm mùi lá chanh là có thể bỏ ra thưởng thức là được

Cóc xào dọc mùng

Nguyên liệu: Thịt cóc 500g, dọc mùng, gia vị, rau thơm, ớt tươi, dầu ăn, tỏi

Thực hiện:

Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước, băm nhuyễn. Dọc mùng tước bỏ phần bên ngoài, ướp với muối cho bớt ngứa, rửa sạch với nước, vắt kiệt nước, rau thơm thái nhỏ, ớt tươi băm nhuyễn.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun nóng, khi dầu nóng cho thêm tỏi phi thơm. Cho tiếp phần thịt cóc đã băm nhuyễn vào đảo trên lửa lớn, cho thêm gia vị cho ngấm đều

Bước 3: Khi thịt cóc chín tái cho thêm dọc mùng vào đảo cùng, xào chín cho thêm rau thơm thái nhỏ, ớt băm nhuyễn vào đảo cùng là có thể bắc ra và thưởng thức.

Ruốc cóc

Nguyên liệu: thịt cóc 1kg, muối, dấm

Bước 1: Thịt cóc đã được sơ chế sạch lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, giữ lại phần đùi của thịt cóc, rửa sạch với nước

Bước 2: Cho thịt cóc đã làm sạch vào ướp cùng một ít nước mắm ngon.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho tiếp phần thịt cóc đã ướp vào đảo đều tay cho chín. Khi thịt cóc  đã khô hết nước bám vào thịt cóc. Bỏ thịt cóc khỏi chảo, để nguội bớt, lọc bỏ phần xương, giữ lại phần thịt cóc

Bước 4: Cho phần thịt cóc vào cối nhỏ giã 1 lượt rồi đổ vào chảo rang to lửa và thật đều tay. Sau khi rang khô thịt cóc bắt đầu xe lại hãy cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ rồi lại rang tiếp với lửa nhỏ. Khi thịt cóc đã khô cho vào ray để lọc lấy phần bột mịn. Để nguội cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín, để nơi khô ráo

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu

Món ăn ngon từ dê, cách chọn thịt dê ngon, mẹo khử mùi hôi thịt dê

Những món ngon từ ốc len, cách chọn ốc len, sơ chế

Bật mí cách chọn ốc hương ngon, bảo quản đúng cách

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn