Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Hướng dẫn cách chọn thịt cừu tươi ngon, cách sơ chế thịt cừu loại bỏ bớt mùi gây, công thức chế biến những món ăn ngon từ thịt cừu
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Thịt cừu là một thực phẩm ngon, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể như sắt, kẽm, niaci, vitamin B12,… Nhưng thịt cừu được biết đến là loại thịt có giá thành đắt đỏ, ít phổ biến hơn thịt bò, thịt lợn, thịt trâu,…nên khá nhiều người chưa biết cách chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn thịt cừu ngon, cách sơ chế khử bớt mùi gây ở thịt cừu.
Hướng dẫn cách chọn thịt cừu tươi ngon, chất lượng cao
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau:
+ Nên chọn những miếng thịt cừu có màu hồng, thớ thịt cừu còn mỡ, trắng muốt
+ Không chọn những miếng thịt có màu thâm tím, lớm mỡ trắng ngà vì có thể những miếng thịt này để lâu hoặc con cừu đã mắc bệnh
+ Khi chọn tránh chọn phần thịt cừu có quá nhiều mỡ sẽ nặng mùi vì sẽ khiến lượng Cholesterol nạp vào cơ thể nhiều
+ Dùng tay ấn thử vào miếng thịt cừu, miếng thịt cừu phải có độ đàn hồi tốt, hơi dẻo, kết cấu mịn chứ không bở.
+ Nên chọn mua thịt cừu ở những địa chỉ bán hàng uy tín, có kiểm định chất lượng của các cơ quan chức năng, có mã nguồn, hạn sử dụng ghi trên bao bì
Hướng dẫn cách sơ chế thịt cừu loại bỏ bớt mùi gây
Thịt cừu có mùi gây đặc trưng nên khá nhiều người không thích mùi gây này, mùi gây đặc trưng này do chất béo (mỡ) và myoglobin nhưng trong quá trình sơ chế nếu bạn không biết cách loại bỏ mùi gây ở thịt cừu sẽ khiến ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Để loại bỏ bớt mùi gây ở thịt cừu hãy áp dụng một trong những mẹo cách dưới đây.
Sử dụng gừng khử mùi gây thịt cừu
Bước 1:Thịt cừu sau khi mua về rửa sơ qua với nước để loại bỏ máu, nước bám ở miếng thịt.
Bước 2: Nướng củ gừng lên bếp lửa cho thơm, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, cho vào giã nhuyễn gừng rồi thoa đều lên miếng thịt, đợi khoảng 5-10 phút rửa lại với nước sạch và đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Loại bỏ bớt mỡ
Để thịt cừu bớt mùi gây hãy loại bỏ bớt lượng mỡ bám trên miếng thịt cừu. Bởi mùi gây đặc trưng ở thịt cừu do chất béo (mỡ) và myoglobin. Khi loại bỏ bớt lượng mỡ này sẽ bớt mùi gây, hạn chế lượng mỡ nạp vào cơ thể.
Cách ướp và khử mùi gây của thịt cừu
Khi ướp thịt cừu để chế biến cách món ăn bên cạnh ướp một số gia vị thông dụng nên ướp thêm thịt cừu với các loại thảo mộc để tăng hương vị và để thịt không bị gây như: cỏ xạ hương, lá bạc hà, hương thảo hay ướp thịt cừu cùng một chút nước hoa quả có tính axit như nước ép cam, nước cốt chanh, nước ép táo,….Thời gian ướp nên từ 1-2 tiếng để thịt ngấm gia vị và không bị gây
Sử dụng nước chè xanh để khử mùi gây ở thịt cừu
Bước 1: Thịt cừu sau khi mua về rửa sơ qua với nước cho sạch
Bước 2: Pha một ấm nước chè đặc để nguội, sau khi nước chè nguội hãy cho thịt cừu đã rửa ra vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
Sử dụng ngũ vị hương khử mùi gây ở thịt cừu
Bước 1: Thịt cừu sau khi mua về rửa sơ qua với nước cho sạch
Bước 2: Ướp thịt với ngũ vị hương sau 5 phút thì mang thịt đi rửa lại với nước sạch là được, mùi gây ở thịt cừu giảm bớt
Sử dụng muối để khử mùi gây ở thịt cừu
Bước 1: Thịt cừu sau khi mua về rửa sơ qua với nước cho sạch
Bước 2: Dùng muối hạt rắc đều 2 mặt thịt và để khoảng 60 phút rồi rửa sạch với nước là có thể đem đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau
Công thức chế biến những món ăn ngon từ thịt cừu
Thịt cừu là một trong những món ăn được nhiều người lựa chọn cho các buổi tiệc liên hoan, picnic, buổi gặp mặt bạn bè, người thân. Các món ăn từ thịt cừu sở hữu hương thơm quyết rũ, hấp dẫn người thưởng thức. Dưới đây là công thức chế biến những món ăn ngon từ thịt cừu
Thịt cừu xào sả
Nguyên liệu: thịt cừu 400g, ớt chuông xanh 1 quả, ớt chuông vàng 1 quả, ớt chuông đỏ 1 quả, cà rốt 1 củ, củ năng 500g, măng tươi 50g, tỏi, sả 5 nhánh, hành tím 4 củ, gia vị gồm: nước mắm ½ thìa canh, đường 1 thìa cà phê, tiêu xay ½ thìa cà phê, dầu hào ½ thìa canh, dầu ăn 1 thìa canh
Thực hiện:
Bước 1: Thịt cừu rửa sạch với muối hoặc gừng, nước chè xanh để khử bớt mùi hôi, thái miếng không quá dày, ớt chuông xanh và ớt chuông vàng rửa sạch thái hạt lựu. Cà rốt, củ năng, măng tươi rửa sạch và chần qua nước sôi, thái hạt lựu, sả chỉ cần bỏ vỏ ngoài thái nhỏ, hành và tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Cho thịt cừu đã thái miếng cho vào tô lớn ướp cùng với các gia đã chuẩn bị gồm: nước mắm ½ thìa canh, đường 1 thìa cà phê, tiêu xay ½ thìa cà phê, dầu hào ½ thìa canh, trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong vòng 15-20 phút.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn cho hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào xào thơm, cho tiếp thịt cừu vào đảo nhanh tay đến khi thịt cừu đã săn lại thì cho các loại rau củ vào, đảo cho đến khi tất cả đã chín thì nêm lại gia vị cho vừa ăn
Thịt cừu áp chảo
Nguyên liệu: sườn cừu 500g, lá hương thảo 1-2 nhánh, tiêu xay ½ thìa cà phê, dầu, muối, tỏi
Thực hiện:
Bước 1: Sườn cừu đem đi rửa sạch và loại bỏ mùi hôi của sườn cừu và để ráo nước.
Bước 1: Lá hương thảo rửa sạch đem băm nhuyễn với tỏi, sau đó cho vào bát sườn cừu. Ướp sườn cừu với 1 chút muối, 1 thìa canh dầu o liu, tiêu xay trộn thật đều vời sườn, để ướp trong vòng 40 phút. Dùng bọc thực phẩm để bọc tô thịt ướp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh trong 40 phút.
Bước 2: Bắc chả lên bếp cho dầu vào chảo đun nóng dầu thì cho miếng sườn đã được ướp vào chảo, khi áp chảo mỗi một mặt thịt tầm khoảng 2-3 phút một mặt là được không nên áp chảo quá lâu khiến miếng sườn cừu bị khô, dai.
Thịt cừu nấu lẩu Mông Cổ
Nguyên liệu: Xương cừu 800g, thịt cừu 200g, táo tàu 10g, kỷ tử 10g, thảo quả 2 trái, nhãn khô 10 trái, gừng 1 củ, hành 20g, ớt khô ½ thìa cà phê, tỏi 1 củ, rau nhúng lẩu đậu hũ, rau cần, cải thảo, nấm, mì,…, gia vị thông dụng đường, muối, bột ngọt
Thực hiện:
Bước 1: Thịt cừu, xương cừu rửa sạch với muối hoặc gừng, nước chè xanh để khử bớt mùi hôi. Thịt cừu thái miếng mỏng không quá dày. Gừng cạo cỏ thái lát mỏng, các loại rau nhúng nhặt và rửa sạch, hành lá cắt khúc 2cm, bỏ bóc vỏ đập dập.
Bước 2: Xương cừu cho lên bếp thêm nước hầm nhừ làm nước lẩu, đun đến khi xương mềm thì vớt ra, lọc phần thịt trên xương giữ lại và bỏ phần xương không. Sau đó cho các nguyên liệu gồm: táo tàu, nhãn khô, gừng, hành, tỏi, ớt khô, thảo quả, kỳ tử, gia vị cho vừa ăn
Bước 3: Đổ nước lẩu cừu vừa chuẩn bị ra nồi lẩu chuyên dụng cho thêm các loại rau và thịt cừu vào nồi nước lẩu là được.
Thịt cừu nướng
Nguyên liệu: Chọn phần thịt đùi hoặc sườn cừu 800g, lá thơm khô 1 thìa canh, nước tương 4 thìa cà phê, hạt nêm 1 thìa cà phê, tiêu xay 1 thìa cà phê, tỏi 1 củ, dầu ăn.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt cừu rửa sạch với muối hoặc gừng, nước chè xanh để khử bớt mùi hôi, để ráo nước cho vào tô lớn
Bước 2: Thịt cừu ướp cùng với các gia vị đã chuẩn bị trước đó gồm lá thơm khô, hạt nêm, nước tương, tiêu xay, tỏi băm, trộn đều với thịt và ướp để thịt ngấm trong khoảng 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị
Bước 3: Sau 20-30 phút thịt đã ngấm gia vị hãy sử dụng dây dù đem thịt bó lại, rồi dùng xiên đâm trên miếng thịt, làm như vậy để thịt nướng thơm hơn trong quá trình nấu
Bước 3: Cho thịt vào lò nướng, cài đặt lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, thời gian nướng 30 phút, trong quá trình nướng nên phết dầu ăn lên mặt thịt để đảm bảo thịt không bị quá khô. Sau khi nướng xong bỏ thịt cho nguội bớt, cắt miếng vừa ăn, thịt cừu nướng ngon nhất khi được ăn kèm với salad rau củ.
Thịt cừu hầm khoai tây
Nguyên liệu: Thịt cừu 400g, khoai tây 8 củ, cà rốt 5 củ, nước lọc, bột mì 25g, bơ 25g, hạt nêm, dầu ăn, cần tây, muối, hành khô, hẹ, húng tây.
Thực hiện:
Bước 1: Thịt cừu rửa sạch với muối hoặc gừng, nước chè xanh để khử bớt mùi hôi, thái thành những miếng vừa ăn
Bước 2: Khoai tây và cà rốt cạo vỏ rửa sạch, khoai tây cắt thành dạng khối còn cà rốt cắt thành những khoanh tròn hơi dày, húng tây cần tây, hành khô bóc vỏ, rửa sạch để riêng lát sử dụng đến
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, cho tiếp thịt cừu vào chiên vàng đều, trút ra đĩa. Sử dụng một nồi hầm khác cho đổ thịt cừu đã chiên sơ qua với cà rốt, khoai tây, húng tây, muối, hạt nêm vào nồi hầm, đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ và hầm trong thời gian 1 tiếng.
Bước 4: Sau khi hầm được 1 tiếng hãy múc một ít nước hầm thịt để nguội, trộn thêm bơ và bột mì sao cho thành hỗn hơn sệt lại.
Bước 4: Nấu sôi nước hầm mới múc ra cho hỗn hợp bơ bột mì vào nước hầm cho đến khi thấy nước đặc lại thì dừng. Sau đó cho ½ cần tây hà hẹ vào nước hầm đặc đảo đều rồi cho hỗn hợp vào nồi hầm đang hầm thịt. Khi nồi hầm sôi trở lại thêm cần tây, hẹ vào thêm chút gia vị cho vừa ăn là được.
Những điều lưu ý khi sử dụng thịt cừu để đảm bảo sức khỏe
+ Sau khi ăn thịt cừu không ăn sầu riêng hay bí đỏ để tránh làm tăng Cholesterol trong máu, gây choáng
+ Khi chế biến thịt cừu không kết hợp với giấm, dưa hấu bởi chúng sẽ gây ức chế chức năng lá lách và dạ dày
+ Trong quá trình chế biến thịt cừu chỉ nên chế biến với nhiệt độ trung bình, sử dụng thịt cừu chín tới là ngon nhất
+ Tuyệt đối không uống trà trước và sau khi dùng thịt cừu
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Những món ăn ngon từ thịt ngựa, cách chọn thịt ngựa tươi ngon
+ Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan
+ Bật mí cách mua sò huyết ngon, bảo quản, cách tách vỏ nhanh
+ Cách chọn ốc móng tay, sơ chế bảo quản ốc tươi ngon
+ Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò
Suckhoecuocsong.vn