Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

29/10/2021 16:43

Cách chọn trám đen ngon, hướng dẫn cách sơ chế trám không bị sượng, món ăn ngon từ trám đen

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… Nhưng khá nhiều người chưa biết cách chọn cũng như cách sơ chế, bảo quản loại quả độc đáo, giàu dinh dưỡng này. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách chọn cũng như cách sơ chế, bảo quản trám đen đúng chuẩn, công thức chế biến món ăn ngon từ trám đen.

Trám là một trong những loại quả thường chỉ xuất hiện khi thời tiết se se lạnh. Trám đen cũng giống như tên gọi của chúng với hình dạng kỳ lạ "xấu xí", "đen như cục than”,…Nhưng trong Đông y ghi nhận, trám đen có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc, vừa làm món ăn, vừa làm bài thuốc chữa nhiều bệnh như: đau đầu, động kinh, sâu răng, đau răng, giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng, ho gà, ho do cảm lạnh,…

Theo y học hiện đại, trám được biết đến là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trám có chứa protid, beta- caroten,  chất béo, acid oleannolic, hydrat cacbon, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu... và vitamin C cùng nhiều vitamin có lợi khác. Không chỉ vậy, hạt của quả trám còn chứa các acid béo tốt cho sức khỏe.

Cách chọn trám đen ngon đúng chuẩn

+ Khi chọn mua trám nên chọn những quả trám có hình dáng thon dài hai đầu

+ Dùng ngón tay sờ vào quả trám thấy cứng, còn da phấn, mịn

+ Không chọn những quả trám bị nhăn nheo, bị rộp

+ Không chọn những quả trám bị rập nát, sâu bệnh, nấm mốc

+ Chọn mua những quả trám còn nguyên vẹn, mùi thơm đặc trưng

Cách bảo quản trám

Để bảo quản trám đúng cách, sau khi mua về đừng để trong túi nilon, cất trong tủ lạnh ngay mà hãy rải trám ra rổ, rá nhựa để trám nơi thoáng mát. Bởi nếu trám đen bị hấp hơi trong túi nilon sẽ bị mềm loét, nhanh chua, nhanh hỏng ở những chỗ bị nóng.

Đối với trám om hãy pha nước muối hơi mặn, nóng già, đổ trám đã om vào đó cho chắc lại một chút. Để nguội rồi cất vào tủ mát có thể ăn tới cả tuần trám vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bùi và béo.

Hướng dẫn cách sơ chế trám đen, trám không bị sượng

Bước 1: Khi sơ chế trám để trám không bị chát chúng ta hãy cho trám vào rổ hoặc rá tre, nhúng nước  và nhấc lên, dùng tay hoặc vật dụng xo ấn để quả trám xát vào nhau, xát vào rá cho phôi nhựa

Bước 2: Tiếp tục nhúng rửa nước rồi lặp lại quá trình này 5-7 lần đến khi trám sạch mịn, nước không còn đen.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp đun đến khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút là ăn được.

Lưu ý:

+ Nước lên tới 70 độ C là trám bị cứng chát, ngược lại nếu nhiệt độ thấp thấp dưới 50 độ C thì khó chín, mà nếu chín cũng không ngon

+ Nhiệt độ từ 55-62 độ C là trám chín đẹp nhất

+ Trám chín ở 55 độ C có thịt vàng viền tím, khi để nguội thi thịt trám sẽ tím dần

Công thức chế biến món ăn ngon từ quả trám

Trám được dùng để chế biến nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn như xôi trám đen, trám nhồi thịt, canh trám nấu gà, trám muối...

Trám đen kho thịt

Nguyên liệu: Thịt ba chỉ 300 gr, trám đen 300gr, gia vị thông dụng

Thực hiện:

Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt

Bước 2: Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp cùng hạt nêm, gia vị, mắm, muối, đường, mì chính, để ướp trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị

Bước 3: Sau 15 phút cho thịt lên bếp xào cho săn lại, khi thịt săn cho trám vào đảo đều, đun lửa nhỏ, khi đun đảo nhẹ tay cho trám ngấm đều gia vị. Đun khoảng 10 phút là có thể tắt bếp là thưởng thức được

Xôi trám đen

Nguyên liệu: gạo nếp 500g, trám đen 200g

Thực hiện:

Bước 1: Gạo nếp đã ngâm qua ngâm đêm, trám đen đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt

Bước 2: Cho trám vừa xong cùng với gạo nếp đã ngâm, thêm ít muối và cho vào chõ đun nhỏ lửa.

Bước 3: Sau khi gạo nếp chín, mùi thơm từ trám bốc lên thơm ngào ngạt hãy tắt bếp dùng đũa đảo đều để gạo nếp cùng trám hòa trộn với nhau tạo nên màu tím đẹp mắt. Xôi trám nên ăn cùng lạc vừng là ngon nhất.

Canh trám nấu gà

Nguyên liệu:Trám 400g, gà 1kg, gia vị, gừng, mộc nhĩ, cụ kiệu tươi, nghệ

Thực hiện:

Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt

Bước 2: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn ướp cùng một chút gia vị cho ngấm, gừng và nghệ đập rập, băm nhuyễn, củ kiệu tươi rửa sạch thái nhỏ

Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho thêm dầu ăn vào đun nóng, khi dầu nóng cho gừng, nghệ vào dùng, tiếp tục cho thêm gà vào xào cùng với trám trong khoảng 5-7 phút rồi đổ nước xăm xắp và hầm từ 25 đến 30 phút

Bước 4: Sau khi thịt gà chín mềm hãy cho thêm gia vị cho vừa ăn, thêm lá và củ kiệu tươi cùng mộc nhĩ đã ngâm nở, làm sạch. Đậy vung khoảng chừng 2 phút là có thể múc canh ra ăn được.

Trám kho cá

Nguyên liệu: trám 500gr, cá 1kg, tương ngọt  3ml, nước màu, ớt tươi 1 trái, thịt ba chỉ 300g, gia vị thông dụng

Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt

Bước 2: Cá loại bỏ nội tạng rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn, thịt ba chỉ lợn rửa sạch, thái miếng chừng 1cm

Bước 3: Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi kho, khi xếp các nguyên liệu cứ lượt cá, lượt trám, lượt thịt trên cùng là lượt cá.

Bước 4: Bắc nồi cá kho lên bếp kho cho tương ngon pha loãng, cho vào xăm xắp mặt cá, cho thêm chút mắm, ớt, nước màu đun sủi rồi để nhỏ lửa cho cạn dần là được

Trám nhồi thịt

Nguyên liệu: Trám 500g, thịt nạc vai xay nhuyễn, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, gia vị thông dụng

Thực hiện:

Bước 1: Trám đen sau khi mua về rửa sạch nhiều lần cho hết chát, đun nước nóng khoảng 60 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và để ở nơi tương đối ấm, sau 30 phút quả trám mềm thì lấy dao tách bỏ hạt lấy phần thịt trám

Bước 2:Thịt xay nhỏ, mộc nhĩ, nấm hướng rửa sạch băm nhỏ, thêm một chút hành khô đập dập. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, nêm một chút gia vị.

Bước 3: Nhồi hỗn hợp thịt đã trộn vào quả trám và xếp ra đĩa.

Bước 4: Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho trám vào chảo rán, cẩn thận lật mặt để trám không bị cháy. Khi thịt bên trong đã chín, xếp lần lượt từng quả ra đĩa cho đẹp mắt. 

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu

Mẹo khử mùi hôi ở thịt bò, cách chọn thịt bò tươi ngon, bảo quản thịt bò

Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất

Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn

Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ

Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng

Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc

Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi

Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh

Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh

Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu

Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn