Cách bảo vệ tính mạng khi bị nhốt trong container lạnh

11/1/2019 8:31:00 AM
Để không rơi vào tình trạng hạ thân nhiệt do nhiệt độ cơ thể giảm xuống 35 độ C hoặc thấp hơn bạn cần ngay lập tức hành động để cứu mình và người xung quanh.

Nhiệt độ thường được cài đặt trên xe container đông lạnh để bảo quản hàng hóa chở theo như hoa quả hoặc thực phẩm tươi là -5. Tuy nhiên chuyên gia cho rằng nhiệt độ trong thùng xe container tại hạt Essex có thể xuống mức -25 độ C. “Nhiệt độ -25 là nhiệt độ hóa đông. Có rất ít hoặc không có cơ hội sống sót nếu người ở trong điều kiện đó trong bất kỳ khoảng thời gian nào", Richard Burnett, Giám đốc điều hành của Hiệp hội vận tải đường bộ cho biếthôm 23/10.Vụ việc 39 người chết trong container lạnh gần đây khiến nhiều người thương xót. Vậy phải làm gì khi bị nhốt trong xe container lạnh?

Trong thùng container lạnh nhiệt độ nếu thân nhiệt bị hạ vượt qua giới hạn cho phép con người bắt đầu thể hiện những hành vi tự lột bỏ quần áo đang mặc trên người và tiếp đến là hành động tự đào hang trước khi trở lên mất ý thức hoàn toàn từ đó dẫn đến tử vong do bị lạnh cóng.

Để không rơi vào tình trạng hạ thân nhiệt do nhiệt độ cơ thể giảm xuống 35 độ C hoặc thấp hơn bạn cần ngay lập tức hành động để cứu mình và người xung quanh.

Cách bảo vệ tính mạng khi bị nhốt trong container lạnh

Bịt kín khe gió của máy lạnh

Để ngăn chặn các đợt gió lạnh từ máy lạnh hãy tìm kiếm vị trí máy lạnh trong thùng xe container. Khi bạn tới vị trí của máy lạnh bạn sẽ thấy nó có một khe hút gió vào (vòng đỏ), phía dưới có một khe thổi gió ra (vòng xanh).

Nếu thùng xecontainer không có hàng, bạn không với tới khe trên thì chỉ cần bịt khe dưới.

Nếu thùng xe container có hàng hãy đứng lên nó và bịt kín khe trên ngăn cản từng đợt gió lạnh lùa vào trong thùng xe.Bị bịt một khe thì máy lạnh sẽ bị cắt rời với container và sẽ không bị lạnh nữa.

Bạn có thể dùng hàng hóa, hay áo quần để bị kín các khe của máy lạnh từ đó ngăn máy lạnh phả hơi lạnh vào trong thùng xe.

Giảm thiểu CO2

Sau khi bịt kín nguồn gió lạnh từ máy lạnh bạn phải đối phó với việc thiếu không khí. Do tất cả các container đều có từ 4 đến 8 lỗ thoát nước, đề phòng hàng hoá bị ngập nếu có hàng hoá nào chảy nước ra.

Để tìm được các khe ở sàn bạn hãy tìm nơi thấp nhất trong thùng xe bạn sẽ thấy lỗ thoát nước. Bạn hãy kêchu miệng thở ra lỗ đó thay vì kê mũi hít vào. Bởi càng nhiều CO2 ra ngoài thì bạn sẽ không bị ngộ độc, điều làm bạn chết trước khi thiếu ô-xy.

Lúc này bạn hãy giảm các hoạt động xuống tối thiểu, kể cả suy nghĩ nhằm hạn chế tối thiểu lượng CO2 sinh ra.

Tấn công cửa hút

Điểm yếu nhất của cái container là cái cửa hút. Hãy tìm trong hàng hoá bất cứ cái gì có thể bỏ vào được thì bỏ vào đó. Bởi những vật dùng sẽ tràn xuống hệ thống trao đổi nhiệt, bám vào các cánh quạt và phá hủy nó. Tiếng động của cánh quạt phá hủy không nhỏ hơn tiếng máy xe và hơn ngàn lần tiếng đập thùng.

Tiếp đến hãy tìm kiếm xung quanh, trong các thùng hàng hóa xem có thứ nào có thể khoét các lỗ thoát nước to ra để bạn dễ thở hơn từ đó tăng cơ hội sống sót.

Do đó, nếu ở trong hoàn cảnh này bạn đừng bao giờ ngồi im chờ chết mà hãy quan sát tìm kiếm cơ hội sống sót.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo DKN)

Các tin khác

 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống
 • Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

  Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

  Khá nhiều cha mẹ thường thắc mắc tại sao con của họ dạy mãi không chịu nghe lời, khó giáo dục,…Rất có thể trong quá trình dạy dỗ trẻ hằng ngày cha mẹ mắc phải những điều này khiến con của họ không chịu nghe lời, thậm chí khiến trẻ không còn tự tin.