Cách bảo vệ tính mạng khi bị nhốt trong container lạnh

11/1/2019 8:31:00 AM
Để không rơi vào tình trạng hạ thân nhiệt do nhiệt độ cơ thể giảm xuống 35 độ C hoặc thấp hơn bạn cần ngay lập tức hành động để cứu mình và người xung quanh.

Nhiệt độ thường được cài đặt trên xe container đông lạnh để bảo quản hàng hóa chở theo như hoa quả hoặc thực phẩm tươi là -5. Tuy nhiên chuyên gia cho rằng nhiệt độ trong thùng xe container tại hạt Essex có thể xuống mức -25 độ C. “Nhiệt độ -25 là nhiệt độ hóa đông. Có rất ít hoặc không có cơ hội sống sót nếu người ở trong điều kiện đó trong bất kỳ khoảng thời gian nào", Richard Burnett, Giám đốc điều hành của Hiệp hội vận tải đường bộ cho biếthôm 23/10.Vụ việc 39 người chết trong container lạnh gần đây khiến nhiều người thương xót. Vậy phải làm gì khi bị nhốt trong xe container lạnh?

Trong thùng container lạnh nhiệt độ nếu thân nhiệt bị hạ vượt qua giới hạn cho phép con người bắt đầu thể hiện những hành vi tự lột bỏ quần áo đang mặc trên người và tiếp đến là hành động tự đào hang trước khi trở lên mất ý thức hoàn toàn từ đó dẫn đến tử vong do bị lạnh cóng.

Để không rơi vào tình trạng hạ thân nhiệt do nhiệt độ cơ thể giảm xuống 35 độ C hoặc thấp hơn bạn cần ngay lập tức hành động để cứu mình và người xung quanh.

Cách bảo vệ tính mạng khi bị nhốt trong container lạnh

Bịt kín khe gió của máy lạnh

Để ngăn chặn các đợt gió lạnh từ máy lạnh hãy tìm kiếm vị trí máy lạnh trong thùng xe container. Khi bạn tới vị trí của máy lạnh bạn sẽ thấy nó có một khe hút gió vào (vòng đỏ), phía dưới có một khe thổi gió ra (vòng xanh).

Nếu thùng xecontainer không có hàng, bạn không với tới khe trên thì chỉ cần bịt khe dưới.

Nếu thùng xe container có hàng hãy đứng lên nó và bịt kín khe trên ngăn cản từng đợt gió lạnh lùa vào trong thùng xe.Bị bịt một khe thì máy lạnh sẽ bị cắt rời với container và sẽ không bị lạnh nữa.

Bạn có thể dùng hàng hóa, hay áo quần để bị kín các khe của máy lạnh từ đó ngăn máy lạnh phả hơi lạnh vào trong thùng xe.

Giảm thiểu CO2

Sau khi bịt kín nguồn gió lạnh từ máy lạnh bạn phải đối phó với việc thiếu không khí. Do tất cả các container đều có từ 4 đến 8 lỗ thoát nước, đề phòng hàng hoá bị ngập nếu có hàng hoá nào chảy nước ra.

Để tìm được các khe ở sàn bạn hãy tìm nơi thấp nhất trong thùng xe bạn sẽ thấy lỗ thoát nước. Bạn hãy kêchu miệng thở ra lỗ đó thay vì kê mũi hít vào. Bởi càng nhiều CO2 ra ngoài thì bạn sẽ không bị ngộ độc, điều làm bạn chết trước khi thiếu ô-xy.

Lúc này bạn hãy giảm các hoạt động xuống tối thiểu, kể cả suy nghĩ nhằm hạn chế tối thiểu lượng CO2 sinh ra.

Tấn công cửa hút

Điểm yếu nhất của cái container là cái cửa hút. Hãy tìm trong hàng hoá bất cứ cái gì có thể bỏ vào được thì bỏ vào đó. Bởi những vật dùng sẽ tràn xuống hệ thống trao đổi nhiệt, bám vào các cánh quạt và phá hủy nó. Tiếng động của cánh quạt phá hủy không nhỏ hơn tiếng máy xe và hơn ngàn lần tiếng đập thùng.

Tiếp đến hãy tìm kiếm xung quanh, trong các thùng hàng hóa xem có thứ nào có thể khoét các lỗ thoát nước to ra để bạn dễ thở hơn từ đó tăng cơ hội sống sót.

Do đó, nếu ở trong hoàn cảnh này bạn đừng bao giờ ngồi im chờ chết mà hãy quan sát tìm kiếm cơ hội sống sót.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo DKN)

Các tin khác

 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.