Bưng bít thông tin hàng chục nghìn lít dầu độc hại tràn ra môi trường

8/31/2016 9:32:14 AM
Người dân thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vô cùng lo lắng khi hàng chục nghìn lít dầu biến thế độc hại gặp sự cố, tràn ra môi trường gây ảnh hưởng tới hàng chục nghìn m2 ruộng của người dân. 

Người dân thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vô cùng lo lắng khi hàng chục nghìn lít dầu biến thế độc hại gặp sự cố, tràn ra môi trường gây ảnh hưởng tới hàng chục nghìn m2 ruộng của người dân. Tuy nhiên đơn vị quản lý đã bưng bít thông tin, xử lý xong hiện trường mới báo cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

Sự việc xảy ra vài tuần trước tại trạm biến áp 220KV khu vực Vĩnh Yên – Truyền tải điện Tây Bắc. Người dân ở đây cho biết số lượng dầu tràn ra ngoài là rất lớn, lên đến hàng chục tấn. Nguyên nhân của sự cố này được cho là do vỡ đường ống dẫn dầu vào máy biến áp, khiến một số lượng lớn dầu lên tới hàng chục tấn tràn ra khu vực khuôn viên trạm biến áp và nhiều thửa ruộng xung quanh.

Sau khi sự cố xảy ra, đơn vị quản lý, vận hành trạm biến áp này đã huy động lực lượng lớn nhân công, máy móc tiến hành đắp bờ ngăn chặn, hạn chế dầu tràn, đồng thời hút số dầu trên mang đi xử lý.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Phúc – PGĐ truyền tải điện Tây Bắc cho biết thực tế số lượng dầu tràn ra bên ngoài là khoảng 1,5 tấn do ảnh hưởng của cơn bão số 1.Để khắc phục tình trạng trên, đơn vị này đã gặp gỡ và thống nhất phương án bồi thường đối với một số hộ dân có ruộng, bị ảnh hưởng.

Điều đáng nói là nhiều ngày sau khi sự cố tràn dầu máy biến thế nguy hại trên xảy ra, khi hiện trường đã được dọn dẹp xong xuôi thì đơn vị quản lý mới báo cáo tới các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

Về sự cố này, ông Nguyễn Bá Hiến - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận số dầu tràn ra là chất thải nguy hại. Hiện tại, mức độ nghiêm trọng ra sao, ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của người dân như thế nào các cơ quan chuyên môn vẫn đang tiến hành xác minh, đánh giá, sau khi đơn vị quản lý xóa hiện trường, gây khó khăn cho việc đánh giá đúng thực tế, mức độ ảnh hưởng.

Liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND thị trấn Hương Canh để tìm hiểu vụ việc thì lãnh đạo thị trấn này từ chối cung cấp thông tin. Tại UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tình trạng này cũng tương tự.

Tổng hợp

Các tin khác