Bỏ hình phạt tử hình ở 7 tội danh trong Bộ luật hình sự sửa đổi

11/27/2015 10:29:51 PM
Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông cho biết, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) với đa số phiếu tán thành. 

Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông cho biết, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Hình sự (sửa đổi) và Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) với đa số phiếu tán thành. Trong đó, các thông tin nổi bật gồm người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản nếu chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô chỉ phải nhận án chung thân; áp dụng các biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật để điều tra tham nhũng, lãng phí; quy định bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can...

Qua đó, Bộ luật hình sự sửa đổi sẽ bỏ hình phạt tử hình ở 7 tội danh: Tội cướp tài sản; Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Tội chiếm đoạt chất ma túy; Tội phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; Tội chống mệnh lệnh; Tội đầu hàng địch.

Đại biểu quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật Hình Sự sửa đổi

Một điểm đáng chú ý của Bộ luật hình sự (sửa đổi) lần này là Luật quy định người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản nếu chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô chỉ phải nhận án chung thân.

Đối với Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), luật cho phép áp dụng các biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật; nghe điện thoại bí mật; thu thập bí mật dữ liệu điện tử để điều tra tham nhũng, lãng phí. Đồng thời Luật cũng quy định bắt buộc ghi âm, ghi hình hỏi cung bị can.

Thảo luận về dự thảo Luật Dược (sửa đổi), đa số đại biểu Quốc hội đề nghị cần có quy định chặt chẽ về hệ thống kiểm nghiệm tránh tình trạng thuốc nhập khẩu tràn lan không được kiểm nghiệm chất lượng, ảnh hưởng sức khỏe người dân. Ngoài ra, đối với các quy định về giá thuốc, để tránh các tầng nấc trung gian (hiện có gần 2.000 công ty phân phối thuốc) cần phải quy định chặt chẽ đảm bảo giá thuốc minh bạch công khai hơn, đặc biệt là các loại thuốc độc quyền chữa các bệnh nan y.

Ngoài ra, nhiều đại biểu đề nghị trong dự thảo cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đối tượng điều chỉnh vì việc quản lý hàng chục ngàn các loại thực phẩm chức năng và mỹ phẩm đang được thả nổi trên thị trường. Bên cạnh đó việc quảng cáo nhiều khi không đúng với giá trị thực cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Được biết, dự thảo Nghị quyết thi hành Bộ luật Hình sự đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với đa số phiếu tán thành (87,04%).

Tổng hợp

Các tin khác