Bộ Công an thông báo kết luận về hóa chất lạ nghi phá hoại quốc lộ 1A

7/24/2015 1:12:54 AM
Sau khi nhận được mẫu vật nghi là hóa chất lạ mà kẻ xấu dùng để phá hoại quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Bình do Tập đoàn Sơn Hải trúng thầu thi công và cam kết bảo hành 5 năm. Ngày 23.7, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã có kết luận về các mẫu vật này…

 

Trước đó, theo đơn trình báo của Tập đoàn Sơn Hải - nhà thầu trúng thầu thi công gói thầu số 10 và 14 thuộc dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Bình, trong hai ngày 23 và 24 tháng 6 xuất hiện các đối tượng lạ rải hóa chất làm mặt đường bê tông nhựa hư hại nặng.

 

 

Sau khi tiếp nhận trình báo, Công an huyện Bố Trạch đã lấy mẫu ở những điểm bị phá gửi Viện Khoa học hình sự Bộ công an, kết luận giám định có nội dung: “Các mẫu vật gửi giám định đều có hidrocacbon có trong phân đoạn nặng của dầu diezen, ngoài ra không tìm thấy hóa chất lạ khác so với mẫu vật so sánh. Dầu diezen tiếp xúc với mặt đường nhựa làm giảm kết dính của lớp nhựa đường”.

 

Với đoạn clip ghi hình được một chai nhựa rơi trên xe ô tô tải vào ngày 13.7 tại vòng xoay xã Lý Trạch mà Tập đoàn Sơn Hải cung cấp, Công an huyện Bố Trạch đã tìm ra nguồn gốc dung dịch bên trong chai nhựa, đồng thời  lấy mẫu gốc cũng như mẫu rơi vãi tại hiện trường gửi Viện Khoa học hình sự Bộ công an.  Kết luận giám định khẳng định: “Chất lỏng chứa trong chai nhựa là dầu thông (có thành phần chính là pinen), các mẫu vật thu từ trên mặt đường nhựa đều có thành phần tinh dầu thông; dung dịch tinh dầu thông khi tiếp xúc với mặt đường làm giảm kết dính với lớp nhựa mặt đường”.

 

Trưởng Công an huyện Bố Trạch, đại tá Đặng Văn Hoành cho biết hai loại chất trên hiện không cấm sử dụng và vận chuyển. Tuy nhiên, nếu kết hợp với tỷ lệ nhất định cả tinh dầu thông hoặc dầu diezel giàu hidrocacbon trong phân đoạn nặng thì mặt đường nhựa sẽ bị phá vỡ rất nhanh.

 

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra sự việc và những người liên quan, đặc biệc là lái xe và phụ xe tải (ngày 13/7) về việc đã “vô tình” để rơi chai hóa chất trên.

 

Bộ Công an thông báo kết luận về hóa chất lạ nghi phá hoại quốc lộ 1A.

 

Hải Yến

Các tin khác