Bí quyết giúp cha mẹ xây dựng sự tự tin cho trẻ

3/10/2016 11:50:38 AM
Cha mẹ có thể dành tình cảm yêu thương cho con ngay từ nhỏ. Nhưng khi trẻ bắt đầu hình thành nhận thức và tư duy, cha mẹ cần có những cách thức khuyến khích khác biệt hơn để kích thích sự tự tin cho các con.

Cha mẹ có thể dành tình cảm yêu thương cho con ngay từ nhỏ. Nhưng khi trẻ bắt đầu hình thành nhận thức và tư duy, cha mẹ cần có những cách thức khuyến khích khác biệt hơn để kích thích sự tự tin cho các con.

Thực tế cho thấy, sự tự tin của trẻ bắt đầu được hình thành từ khi mới sinh ra và sẽ tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời.

1. Yêu thương con hết lòng và vô điều kiện

Tình thương vô bờ bến của cha mẹ là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho trẻ có được sự tự tin. Hãy luôn bày tỏ cho bé biết tình cảm của mình đối với con là hoàn toàn vô điều kiện và luôn thể hiện những cử chỉ thương yêu, âu yếm bé. Sự ấm áp, tươi vui và những tình cảm tương tác của của gia đình sẽ giúp cho bé cảm thấy mình được chấp nhận và có giá trị - đây là tiền đề cho trẻ phát triển sự tự tin cần có để tiếp xúc và tương tác với thế giới xung quanh.

2. Trở thành tấm gương tốt

Trẻ con luôn luôn nhìn vào người lớn như một tấm gương để học xem mình phải làm gì hoặc cảm thấy như thế nào trong những tình huống tương tác xã hội khác nhau. Điều đó cũng có nghĩa là bố mẹ cần luôn kiên định và dứt khoát trong những suy nghĩ, hành động của mình. Không tỏ ra bi quan, buồn bã khi phạm phải sai lầm mà hãy thẳng thắn thừa nhận lỗi của mình, chấp nhận chúng và xem đó là một bài học cho sau này.

 

Tình thương vô bờ bến của cha mẹ là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp cho trẻ có được sự tự tin.

3. Chơi cùng con

Thông qua những giây phút vui chơi, bố mẹ có thể học hỏi cũng như hiểu được con mình nhiều hơn. Bên cạnh đó, các trò chơi cũng giúp cho trẻ phát triển cả về thể chất và trí não. Khi tham gia các trò chơi, trẻ còn được học cách để xử lý tình huống cũng như đối mặt với các cảm xúc khác nhau để từ đó phát triển sự tự tin vào bản thân mình.

4. Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con

Đừng vội vàng phán xét hay áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ nhỏ. Dù là bé ở bất cứ độ tuổi nào đi nữa, bố mẹ cũng cần phải luôn bình tĩnh và lắng nghe ý kiến của con, những gì bé suy nghĩ và mong muốn. Nếu có thể, hãy cho bé tự do quyết định những việc nhỏ chẳng hạn như bé thích mặc đồ thế nào, bé chọn ăn món gì cho bữa tối, bé thích đi công viên nước hay chơi đu quay… Khi thường xuyên được ra quyết định của mình, bé sẽ cảm thấy được giá trị của bản thân mình, đồng thời cũng trở nên tự tin và quyết đoán hơn.

5. Luôn động viên và ủng hộ con

Động viên bé tự ra quyết định và ủng hộ hết mình trước nhưng quyết định đó. Hãy cho bé biết rằng, cho dù bé có làm sai đi chăng nữa, chỉ cần chấp nhận sai lầm, đứng dậy và làm lại từ đầu thì mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thỏa thôi. Không nên trách mắng, đổ lỗi hoặc dùng hình phạt đòn roi. Một đứa trẻ tự tin và vui vẻ là đứa trẻ luôn có sự yêu thương, ủng hộ và động viên vững chắc từ bố mẹ và gia đình.

 

Thông qua những giây phút vui chơi, bố mẹ có thể học hỏi cũng như hiểu được con mình nhiều hơn.

6. Cho trẻ tự do khám phá trong giới hạn cho phép

Khi được tiếp xúc và vui chơi thỏa thích, bé sẽ dần dần tìm được sở thích của mình và trở nên tự tin hơn trong lĩnh vực mình yêu thích. Đừng tỏ ra quá bao bọc và chăm bẵm cho con vì vô tình bố mẹ sẽ tạo cho bé tính ỷ lại, việc gì cũng để bố mẹ giúp đỡ, không dám mạnh dạn đối diện với thử thách mới. Mỗi đứa trẻ nên được “tự do trong khuôn khổ” để vui chơi và khám phá thế giới xung quanh, để va chạm với thực tế, trải nghiệm những buồn vui, thất bại, giận dữ hay lo lắng… để từ đó bé trưởng thành và trở thành một con người tốt hơn, mạnh mẽ và tự tin.

Khi cha mẹ trân trọng chính bản thân mình, họ sẽ có khả năng giúp trẻ tiếp nhận những kỹ năng tạo dựng sự tự tin một cách tốt hơn. Bởi trẻ thường lấy cha mẹ làm hình mẫu để học tập và làm theo trước tiên.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo webtretho)

Các tin khác