Bí quyết đạt điểm tuyệt đối của cô học trò nghèo Phương Thảo

7/22/2016 10:50:00 AM
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, cả nước chỉ có 100 bài thi đạt điểm 10, môn lịch sử thì càng hiếm hoi hơn. 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, cả nước chỉ có 100 bài thi đạt điểm 10, môn lịch sử thì càng hiếm hoi hơn. Tuy nhiên cô học trò nghèo xứ Quảng Lê Thị Thanh Phương Thảo, học sinh trường THPT chuyên Lê Thánh Tông là thí sinh duy nhất của miền Trung đạt điểm 10 tuyệt đối ở môn Lịch sử.

Hiện tại, cô học trò nghèo Thanh Thảo vẫn chưa hết bất ngờ với kết quả thi đầy mỹ mãn mà mình vừa đạt được (tổng điểm thi 3 môn khối C mà em đạt được là 26,5 điểm). Điểm 10 ở một môn học được cho là “khó nhằn” như Lịch sử chính là món quà mà em muốn tặng người thầy của mình – người đã truyền cho em tình yêu với môn học này. Đây cũng là kết quả của một phương pháp học khoa học, hiệu quả cùng sự nhạy bén trong việc vận dụng kiến thức thực tế vào bài làm.

Cô bé học lớp chuyên Văn chia sẻ “bén duyên” với niềm yêu thích môn học Lịch sử từ khi học được phương pháp học tập khoa học. Lúc đầu em rất sợ học môn Lịch sử nhưng nhờ được thầy giáo bộ môn thường xuyên động viên, hướng dẫn phương pháp học mà em đã vượt qua được sự chán nản. Thay vì học miên man em học trong khoảng 5 - 10 phút chờ cho thẩm thấu kiến thức rồi em lại học tiếp. Em chọn những lúc mình có cảm hứng, tâm trạng thoải mái để học bài chứ không học khi căng thẳng vì bài vở nhiều quá. Em chia sẻ thêm, ngoài kiến thức trong sách giáo khoa, em thường xuyên theo dõi tin tức thời sự trên báo, đài, để học hỏi thêm kiến thức. Cứ như vậy, em đã yêu thích học môn Lịch sử từ lúc nào không biết.

Đạt được điểm thi cao bất ngờ như hôm nay, em rất cảm ơn các thầy đã chỉ dạy cho em phương pháp học và cả truyền cảm hứng để em cảm thấy học thực sự vì yêu thích chứ không phải”nhồi nhét” kiến thức để đi thi”

Sinh ra trong gia đình thuần nông, kinh tế gia đình eo hẹp nhưng cha mẹ em đã không quản nhọc nhằn để 2 con được học cái chữ một cách vẹn tròn. Với bậc sinh thành niềm vui khi con đạt điểm cao cũng song hành với bao nỗi lo phía trước. Đồng cảm và hiểu nỗi lo của ba má, có lúc em từng tính rẽ sang ngã khác chứ không đi theo ước mơ của mình nhưng khi được ba má giả thích, em đã trấn an bản thân bằng cách sẽ tìm việc vừa học vừa làm để san sẻ học phí để ba má bớt lo lắng.

Với 26 điểm khối  C, cơ hội chọn ngành của cô học trò nghèo Phương Thảo càng rộng mở hơn. Tuy nhiên hiện tại, Thảo vẫn đang cân nhắc trước khi quyết định nộp hồ sơ vào trường nào. Dù cho cái nghèo có làm gập ghềnh hơn con đường thực hiện ước mơ trở thành nhà báo của em nhưng tính cách và niềm tin mạnh mẽ sẽ  giúp em thực hiện được những điều mình mong muốn.

Tổng hợp

Các tin khác