Bê thui Cầu Mống món đặc sản xứ Quảng

5/14/2021 11:27:00 AM
Bê thui Cầu Mống được biết đến là món ăn đặc sản nổi tiếng xứ Quảng. Khi du lịch Đà Nẵng ngoài những món mỳ Quảng, cao lầu,… du khách đừng quyên thưởng thức món ăn đặc sản mang đậm nét miền Trung này.

Bê thui Cầu Mống món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Đà Nẵng

Trong chuyến hành trình khám phá du lịch Đà Nẵng du khách bên cạnh trải nghiệm tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng không quên thưởng thức các món ăn đặc sản như mỳ Quảng, cao lầu, bánh tráng cuốn thịt heo, gà tre Đèo Le, mực cơm biển bãi ngang,…nức tiếng của xứ Quảng. Nhưng có một đặc sản vô cùng nổi tiếng xứ Quảng được nhiều người biết đến, lựa chọn thưởng thức khi đến du lịch Đà Nẵng chính là bê thui Cầu Mống hay còn có tên gọi khác là bò tái Cầu Mống.

Món ăn đặc sản bê thui Cầu Mống không phải là đặc sản lâu đời kiểu cha truyền con nối. Bê thui Cầu Mống xuất hiện cách đây hơn 40 năm, đây là món ăn xuất hiện ở một quán kinh doanh ẩm thực của xứ Quảng.

Bê thui Cầu Mống món đặc sản xứ Quảng

Người khai sinh ra món đặc sản nổi tiếng bê thui Cầu Mống chính là ông Đợi (tên khai sinh là Nguyễn Lợi) sinh sống tại làng Cầu Mống. Làng Cầu Mống được biết đến là ngôi làng nhỏ nằm ở phía bắc cầu Câu Lâu thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Thời gian sau giải phóng ông Đợi làm nghề mổ thịt lợn để bán. Trong một lần đi thu mua lợn, ông bắt gặp một người bán bê non chừng 5 tháng tuổi. Ông mua về ý định mổ thịt bán. Ông cùng một số anh em cùng thôn mổ thịt làm bê thui. Sau 3 giờ thui bằng rơm, hom dâu, bã mía trông con bê vàng rộm. Ông cùng anh em trong làng xẻ miếng thịt mông bê thui, dùng dao sắc xắt mỏng như xắt thịt heo, lấy mắm cái (mắm nêm), giã ớt, tỏi cho vào, rồi cùng nhau thưởng thức. Khi ăn thịt bê non mềm, thơm nức mũi được chấm cùng với nước mắm cái ngon một cách kỳ lạ. Ông liền xả thịt bán cho bà con dân làng, mọi người thấy món ăn lạ mua về ăn đều tấm tắc khen ngon, chẳng mấy chốc món bê thui của ông bán hết.

Được mọi người góp ý làm món rau sống, bánh đa nướng xứ Quảng cho đậm đà hương vị, độc đáo. Bắt đầu từ đó ông chuyển nghề sang bán thịt bê thui. Ông Đợi chính là người khai sinh ra quán bê thui Cầu Mống. Trải qua nhiều năm, món bê thui Cầu Mống trở thành một đặc sản được nhiều thực khác lựa chọn thưởng thức mỗi khi đến du lịch tại mảnh đất xinh đẹp này

Ngày nay, mỗi khi đến du lịch  Đà Nẵng, Hội An hay Tam Kỳ du khách sẽ thấy rất nhiều quán ăn đều có món bê thui trong thực đơn. Nhưng chỉ có những hàng quán bê thui tại Cầu Mống được thực khách săn tìm lựa chọn thưởng thức nhiều nhất.

Bê thui Cầu Mống món đặc sản xứ Quảng

Khi du khách chọn món bê thui Cầu Mống, quán sẽ đem một đĩa bê thui được xắt thành những lát mỏng xếp đều đặn lên nhau. Cùng với đó là bánh tráng mềm mỏng và dai, nước chấm được pha từ cá cơm, cá nục, cho thêm ớt, gừng xay, mè rang, chanh cùng với rau sống gồm các loại tía tô, ngò thơm, xà lách, cải con, khế chua, chuối chát xắt mỏng, rau húng, rau quế, giá sống và có thể thêm xoài xanh…

Địa chỉ bán món bê thui Cầu Mống ngon tại Đà Nẵng:

Quán Kim Chi

Địa chỉ:

490 Trưng Nữ Vương, Hải Châu, Đà Nẵng

33 Hồ Đắc Di, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng

Số điện thoại: (051.1)3.699.039 - 0905.341.340

Quán Rô

Địa chỉ: 8 Bắc Sơn, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Quán Ngọc Lan

Địa chỉ: 895 Ngô Quyền, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng

Quán bê thui Cầu Mống 100 Lê Thành Duy

Địa chỉ: 100 Lê Thành Duy, Đà Nẵng

Quán Lý

Địa chỉ: 328 Ngũ Hành Sơn, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Bê Thui Lão Hạc

Địa chỉ: 56 Lê Tấn Trung, Sơn Trà, Đà Nẵng

SĐT: 090 562 61 01

Quán bê thui Cầu Mống tại 100 Điện Biên Phủ

Địa chỉ: 100 Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3813 311

Quán Hương:  Đặc sảnb thui Cầu Mống

Địa chỉ: 18 Lê Quý Đôn, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Bê Thui Cầu Mống - Dũng Cây Bàng

Địa chỉ: 336 Lê Thanh Nghị, P. Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (051.1)2.208.736 - 0905.128.736

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những món ăn đêm tuyệt vời khi đến Đà Nẵng

Bún mắm đặc sản Đà Nẵng nên ăn ở đâu

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác