Bún mắm đặc sản Đà Nẵng nên ăn ở đâu

11/27/2014 3:50:41 PM
Bún mắm nêm đã trở nên rất quen thuộc, gần gũi với người dân Đà Nẵng. Nó là đặc sản bình dân mà ai ai cũng có thể thưởng thức. Bún mắm nêm có thể tìm dễ dàng tại Đà Nẵng. Món ăn có 2 thành phần chính là bún và mắm. Cũng như nhiều món bún khác, bún mắm nêm ăn kèm với rau sống, một ít xá lách, rau húng.

 

 

Món ngon Đà Nẵng - Bún mắm của Đà Nẵng đậm đà bởi sự kết hợp giữa mùi của mắm nêm với đậu phộng rang, mít non luộc, thịt heo quay…

 

Một mâm bún đầy đủ có đĩa rau và giá sống, sợi đu đủ hay mít non bào mỏng, tô mắm nêm và thịt heo.Thịt ăn kèm với bún thường là thịt heo luộc, cũng có chỗ ăn với thịt heo quay, tai heo, chả bò ..v.vv

 

 

Nguyên liệu:

 

- 800g bún.

 

- 250g thịt heo quay hoặc thịt heo luộc tùy sở thích.

 

- 100g chả bò luộc và 100g nem chua.

 

- 100g mít luộc

 

- 1 quả dưa leo.

 

- Rau xà lách, rau thơm, rau răm, đu đủ non bào sợi và mít non.

 

- Mắm nêm, tỏi, ớt, 1/4 quả thơm.

 

- Đậu phụng rang vàng.

 

- Các gia vị thông thường.

 

Cách làm:

 

Món bún mắm Đà Nẵng được thực hiện rất đơn giản:

 

- Đầu tiên rau sống được nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Dưa theo cắt khoanh tròn, mỏng.

 

- Mít non luộc chín, sắt nhỏ như hạt lựu trộn đều với rau răm băm nhỏ.

 

- Mắm nêm được làm từ cá cơm rửa sạch bởi nước biển, ướp với muối theo công thức lưu truyền để có được mùi thơm lừng, nguyên chất. Để mắm ngon công đoạn quan trọng nhất là pha chế mắm với đường, chanh, tỏi ớt, nước trái thơm sắt nhuyễn, vắt lấy nước cho vào mắm. Pha sao cho vừa khẩu vị.

 

Để mua được mắm nêm không khó. Mắm nêm được đóng chai sẵn, bạn có thể dễ dàng mua được một chai mắm ở bất kỳ chợ nào trên địa bàn thành phố. Nhưng và vừa miệng, người ta thường chế chiến lại bằng cách cho thêm …

 

 

 

 

Rau sống gồm một ít xà lách, giá, rau húng…có thể bỏ thêm ít sợi đu đủ non bào mỏng.

 

Cách sắp xếp:

 

Cách sắp xếp món bún mắm theo trình từ rau sống xếp dưới cùng, tiếp đến là bún, thịt heo quay (hoặc heo luộc hoặc nem chả), rắc một ít đậu phộng rang và một ít mít non luộc, cuối cùng là chan mắm lên.

 

Cách ăn:

 

Trước khi ăn, dùng đũa trộn đều tô bún để mắm ngấm đều vào bún, vào rau, vào thịt. Trộn đến đâu, hương mắm bay đến đó tạo cảm giác muốn ăn ngay đến đó.  Khi trộn cả hỗn hợp bún lên, mắm thấm vào bún, vào rau, vào đu đủ, và thấm cả miếng thịt quay. Ăn vào bạn sẽ muốn ăn miếng thứ 2 vì mùi mắm ngào ngạt, miếng thịt heo quay giòn tan lớp da trong miệng. Bạn nào đã ăn thử 1 tô thì sẽ không thể dừng lại mà phải ăn tiếp tô thứ 2.

 

 

 

Thưởng thức tô bún, ta sẽ cảm nhận được vị đậm đà cay nồng của ớt, hơi béo của thịt và bùi bùi của lạc lại có mùi thêm rất được trưng của mắm.

 

Một số địa chỉ bún mắm ngon tại Đà Nẵng:

 

Ngõ Trần Kế Xương - chuyên bán bún mắm

 

Số điện thoại:

 

. Cố định : 05113 818 009

 

. Di động : 0935 826 910

 

           2. Bà Thuyên - K424/03 Lê Duẩn.

 

           3. Sạp bún mắm trong Chợ Hàn, Chợ Cồn.

Các tin khác