Bật mí cách chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn sạch nhớt không tanh
Hướng dẫn cách chọn lươn ngon, nhiều thịt, cách sơ chế lươn sạch nhớt không bị tanh, món ăn ngon được chế biến từ thịt lươn
Bật mí cách chọn lươn ngon, mẹo sơ chế lươn sạch nhớt không tanh
Lươn được xem là một trong những thực phẩm sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Nhưng lựa chọn được lươn ngon nhiều thịt khá nhiều người chưa biết, cũng như chưa biết cách sơ chế lươn làm sao cho sạch nhớt, không bị tanh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn lươn nhiều thịt và mẹo sơ chế lươn sạch nhớt, loại bỏ mùi tanh.
Hướng dẫn cách chọn lươn ngon, nhiều thịt
+ Khi chọn lựa lươn nên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải không quá nhỏ hay quá to. Bởi những con lươn này đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm
+ Chọn những con lươn có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Vì những con lươn này được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn
+ Khi mua lươn tránh mua những con lươn thân cứng, cong và run rẩy vì những con lươn này mang bệnh kí sinh trùng
+ Không mua những con lươn bị trầy xước, bị thương
+ Những con lươn có vết vết tụ máu đỏ, đuôi có màu trắng tuyệt đối không nên mua vì đây là những con lươn bị bệnh
+ Những con lươn chưa sơ chế phải khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt
+ Nên chọn những con lươn có thân hình nhẵn bóng và chất nhầy (nhớt) nhiều. Không chọn những con nhơn toàn thân bị giảm chất nhầy, không trơn bóng.
Hướng dẫn cách sơ chế lươn sạch nhớt không bị tanh
Lươn khá nhiều nhớt nên cần phải sơ chế sạch lớp nhớt, mùi tanh bám trên mình lươn trước khi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Tro bếp
Bước 1: Lươn sau khi mua về, nếu nhà có tro bếp hãy sử dụng tro bếp chà xát lên thân lươn, rồi sau đó vuốt sạch nhớt vài lần cùng với tro cho sạch lớp nhớt
Bước 2: Rửa sạch lươn với 1-2 lần nước cho sạch lớp tro và nhớn trên mình lươn
Bước 3: Cố định đầu lươn trên thớt một chỗ bằng chiếc đinh nhọn, sử dụng một thanh cật tre có một cạnh sắc để làm thịt lươn hoặc dùng nhao nhọn. Sau khi đã bỏ hết nội tạng hãy rửa lại lươn bằng nước muối ấm cho sạch hết nhớt.
Bước 4: Dùng khăn sạch thấm khô lươn và đem lươn đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau tùy từng khẩu vị của mỗi gia đình
Nước cốt chanh hoặc nước vo gạo
Bước 1: Vắt nước cốt chanh, hoặc để lại nước sau khi vo gạo, bạn dùng 1 trong 2 loại nước đó dùng để tuốt lươn. Khi nào cảm thấy độ nhớt của lươn đã giảm đi hãy rửa qua với nước sạch
Bước 2: Cố định đầu lươn trên thớt một chỗ bằng chiếc đinh nhọn, sử dụng một thanh cật tre có một cạnh sắc để làm thịt lươn hoặc dùng nhao nhọn. Sau khi đã bỏ hết nội tạng hãy rửa lại lươn bằng nước muối ấm cho sạch hết nhớt.
Muối và chanh
Bước 1: Lươn sau khi mua về cho vào túi nilon cho lươn cùng với muối hạt vào rồi lắc mạnh, chà muối lên mình lươn trong 2 phút.
Bước 2: Rửa lại lươn với nước cốt chanh và rửa lại bình thường với nước sạch 1-2 lần để loại bỏ nhớt trên mình lươn.
Bước 3: Cố định đầu lươn trên thớt một chỗ bằng chiếc đinh nhọn, sử dụng một thanh cật tre có một cạnh sắc để làm thịt lươn. Sau khi đã bỏ hết nội tạng hãy rửa lại lươn bằng nước muối ấm cho sạch hết nhớt.
Bước 4: Dùng khăn sạch thấm khô lươn và đem lươn đi chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau tùy từng khẩu vị của mỗi gia đình
Ngăn đá tủ lạnh
Bước 1: Lươn sau khi mua về rửa qua 1-2 lần nước cho sạch
Bước 2: Cho lươn vào túi sạch, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng
Bước 3: Sau 2 tiếng lấy ra, ngâm chúng vào nước rồi dùng giẻ lưới vuốt nhẹ trên thân lươn vài lần để loại bỏ độ nhớt
Bước 4: Cố định đầu lươn trên thớt một chỗ bằng chiếc đinh nhọn, sử dụng một thanh cật tre có một cạnh sắc để làm thịt lươn hoặc dùng nhao nhọn. Sau khi đã bỏ hết nội tạng hãy rửa lại lươn bằng nước muối cho sạch và đem đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Hướng dẫn cách lọc thịt lươn đơn giản, dễ thực hiện
Tùy từng món ăn từ lươn nên thường có một số món ăn yêu cầu lọc riêng thịt và xương lươn để riêng, nhưng khá nhiều người chưa biết cách lọc thịt lươn đúng. Để lọc thịt lươn bạn có thể lọc theo hai cách dưới đây:
Lọc thịt lươn chưa được làm chín:
Lươn chưa được làm chín, để lọc riêng xương và thịt ra riêng chỉ cần dùng chiếc dao có lưỡi sắc, cắt từng bên phía dưới đầu lươn, rồi lạng theo xương lươn là được.
Lọc thịt lươn được làm chín:
Lươn sau khi được làm chín, để tách riêng xương và thịt ra riêng chỉ cần dùng đũa kẹp từ cổ lươn và kéo mạnh 2 bên phần thịt giữa xương sống, là có thể lấy được thịt lươn
Những món ăn ngon được chế biến từ thịt lươn
Lươn là một trong những thực phẩm sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: cháo lươn, lươn xào sả ớt, lươn nướng, lươn om chuối đậu,… Công thức chế biến những món ăn từ thịt lươn cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ.
Lươn xào sả ớt
Lươn xào sả ớt là một trong những món được nhiều người yêu thích. Thịt lươn được xào với nhiệt độ thích hợp nên vẫn giữ được vị ngọt ngon đặc trưng và không bị nát, hương thơm hấp dẫn đặc trưng của sả ớt hòa cùng với hương thơm thoang thoảng của trà khô.
Nguyên liệu: Lươn 500 gr, tỏi băm 1 muỗng, hành tím băm 1 muỗng, gia vị thông dụng, sả, lá trà khô
Thực hiện:
Bước 1: Lươn sau khi mua về sử dụng chanh, muối hoặc nước vo gạo,… để loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh trên thịt lươn. Dùng dao cắt lươn thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng, sả rửa sạch rồi dùng dao lát mỏng
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần hành tím, sả cắt lát vào chảo phi thơm. Khi sả và hành dậy mùi thơm cho tiếp 1 ít lá trà khô (lá chè khô), 1/2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 chén nước ấm rồi khuấy đều và đun ở lửa vừa cho các gia vị tan hoàn toàn.
Cháo lươn
Nguyên liệu: Lươn 500g, gạo tẻ trộn với 1 nắm gạo nếp 1 bát, hành phi, gia vị, tiêu, hành lá, ngò
Thực hiện:
Bước 1: Lươn sau khi mua về sử dụng chanh, muối hoặc nước vo gạo,… để loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh trên thịt lươn
Bước 2: Bắc một nồi nước sôi trên bếp, thêm 1 lát ngừng hoặc nghệ để khử hoàn toàn mùi tanh, đun sôi rồi cho lươn vào luộc đến khi chín tới rồi vớt lươn ra, để nguội một chút rồi gỡ thịt.
Bước 3: Lọc bỏ phần thịt và phần xương lươn để riêng, phần xương, đầu lươn cho chút muối đun khoảng 10 phút rồi lọc bỏ lấy phần nước, phần xương và đầu bỏ đi
Bước 4: Gạo sau khi vo sạch, ngâm khoảng 20 phút, vớt ra vẩy cho ráo nước rồi cho vào nồi nước dùng bên trên cùng với ½ muỗng café muối và để lửa nhỏ nấu cháo nhừ
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, đợi cho dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi lên cho thơm rồi thả phần thịt lươn vào xào sơ qua cùng với 1/4 muỗng café bột nghệ, một chút tiêu xay, hạt nêm và nước mắm cho thịt lươn thấm gia vị và tắt bếp.
Bước 6: Cháo đã ninh chín nhừ, trút phần thịt lươn vào nồi cháo, khuấy đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị. Khi ăn chỉ cần cho thêm chút hành phi, hành lá, ngò, tiêu xay.
Lươn xào lăn
Lươn xào lăn là món đồ nhắm tuyệt vời để bạn nấu và chiêu đãi bạn bè của mình vào những ngày tụ tập cuối tuần đấy
Nguyên liệu: Lươn 1 kg, nấm mèo khô, nước cốt đưa, cà chua, ngò gai, rau om, sả, tỏi, ớt hiểm, gia vị, dầu ăn.
Thực hiện:
Bước 1: Lươn sau khi mua về sử dụng chanh, muối hoặc nước vo gạo,… để loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh trên thịt lươn. Dùng dao cắt lươn thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sả, tỏi, ớt hiểm đem băm nhuyễn, cà chua cắt múi cao, rau om, ngò gai rửa sạch, nấm mèo ngâm nước ấm đem rửa sạch
Bước 3: Lươn sau khi đã sơ chế sạch, ướp lươn cùng với 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột cà ri và phần sả cây cắt khúc. Trộn đều và ướp lươn khoảng 30 phút cho lươn ngấm gia vị.
Bước 4: Bắp chảo lên bếp cho dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tỏi, ớt và sả băm vào phi thơm. Khi sả, tỏi, ớt đã dậy mùi, cho phần lươn vừa ướp gia vị vào chảo, xóc đều lươn ở lửa lớn cho thịt lươn săn lại và chín đều khoảng 80%.
Bước 5: Khi lươn đã săn lại và chín đều, các bạn cho nước dừa vào, rim lươn với nước cốt dừa khoảng 5 phút, đến khi nước cốt dừa sôi trở lại thì cho phần nấm mèo cắt sợi và bún tàu cắt khúc vào, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, cho ngò gai và rau om vào, đảo đều.
Lươn nướng sa tế
Nguyên liệu: Lươn 1 kg, sả 2 cây, hạt nêm 1/4 muỗng canh, tương ớt 1/2 muỗng canh, nước tương 1/2 muỗng canh, dầu hào 1/2 muỗng canh,bột ớt đỏ 1/2 muỗng canh, bột ngọt 1/4 muỗng canh, sa tế 1/2 muỗng canh, nước mắm 1/4 muỗng canh, sốt ướp thịt nướng 1 muỗng canh, đường 1/3 muỗng canh, tỏi 10 gr, hành tím 10 gr, ớt 5 gr
Thực hiện:
Bước 1: Lươn sau khi mua về sử dụng chanh, muối hoặc nước vo gạo,… để loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh trên thịt lươn. Dùng dao cắt lươn thành các khúc nhỏ.
Bước 2: Sả, tỏi, hành tím làm sạch rồi cho vào cối 2 cây sả, giã dập, cho thêm 10gr tỏi, 10gr hành tím, 5gr ớt và tiếp tục giã nhỏ.
Bước 3: Ướp vào lươn đã sơ chế với hỗn hợp sả ớt đã giã, nêm thêm 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh bột ớt đỏ, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh sa tế, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 1/4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh đường để trong khoảng 1 tiếng cho lươn ngấm đều gia vị
Bước 4: Chuẩn bị bếp than củi, xếp lươn lên trên và nướng cho lươn săn lại. Nướng cho đến khi lươn chín vàng đều và tỏa mùi thơm.
Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể nướng lươn bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút, sau đó lấy ra quết phần sốt ướp để lươn không bị khô, sau đó nướng tiếp trong 4 phút nữa là được.
Lươn om chuối đậu
Nguyên liệu: Lươn 500g, đậu phụ chiên 4 miếng, chuối chát 3 quả, ớt trái 2 quả, lá lốt, gia vị, mắm tôm, cơm mẻ, tỏi băm, hành phi, riềng 1 củ, nghệ 1 củ.
Thực hiện:
Bước 1: Giã nát riềng, nghệ sau đó cho cơm mẻ và mắm tôm vào trộn đều, vớt bỏ bớt xác. Chuối chát tước vỏ cắt khúc vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng. Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn. Cắt nhỏ lá lốt, rau răm, ớt. Cho tất cả nguyên liệu vào chén riêng.
Bước 2: Lươn sau khi mua về sử dụng chanh, muối hoặc nước vo gạo,… để loại bỏ nhớt cũng như mùi tanh trên thịt lươn. Dùng dao cắt lươn thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Lươn sau khi cắt khúc ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗn canh nước mắm và 1 muỗng canh đường.
Bước 4: Làm nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho lươn vào xào chín. Cho thêm chuối chát, đậu hũ chiên và 1 chén nước vào nấu cùng đến khi thịt lươn chín mềm, đậu hũ nóng lên là được. Cuối cùng thì rắc rau răm, lá lốt vào rồi tắt bếp.
Bật mí mẹo tẩm ướp thịt lươn đậm đà, thơm ngon hơn
+ Trong quá trình ướp thịt lươn nên ướp thịt lươn với muối, tiêu và ít bột nghệ (tăng màu sắc và mùi vị đặc trưng cho lươn), kèm thêm một chút rượu trắng để tăng hương vị đậm đà
+ Các món ăn từ lươn nên ướp thịt lươn với muối, tiêu và ít bột nghệ (tăng màu sắc và mùi vị đặc trưng cho lươn), kèm thêm một chút rượu trắng để tăng hương vị đậm đà
+ Đối với những món xào, khi xào lươn thấy thịt lươn săn là được không nên xào quá kỹ khiến thịt lươn bị nát
+ Khi ăn lươn nên ăn cùng với nước mắm mặn, hoặc nước mắm me là ngon nhất.
+ Không nên dùng lươn với nước tương, mắm nêm hay nước mắm chua ngọt.
+ Không nên ướp với nước mắm hoặc gừng vì không hạp vị.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Cách chọn chim cút ngon, mẹo khử mùi hôi tanh thịt chim cút
+ Cách chọn chim bồ câu ngon, khử mùi hôi thịt chim bồ câu
+ Món ăn ngon từ dê, cách chọn thịt dê ngon, mẹo khử mùi hôi thịt dê
+ Cách chọn thịt ngan ngon, mẹo khử sạch mùi hôi, món ngon từ ngan
+ Bí quyết chọn được vịt ngon dày thịt, cách khử mùi hôi của vịt
Suckhoecuocsong.vn/TH