Bánh chưng luộc bằng pin độc hại như nào, dấu hiệu nhận biết chuẩn

1/17/2023 9:06:00 AM
Bánh chưng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Nhưng nhiều người vì lợi nhuận nên đã bất chấp sức khỏe mà sử dụng pin để luộc bánh chưng cho ra những chiếc bánh trưng xanh, đẹp, dẻo, thơm trên thị trường.

Bánh chưng luộc bằng pin độc hại như nào, dấu hiệu nhận biết chuẩn

Bánh chưng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Nhưng nhiều người vì lợi nhuận nên đã bất chấp sức khỏe mà sử dụng pin để luộc bánh chưng cho ra những chiếc bánh trưng xanh, đẹp, dẻo, thơm trên thị trường.

Nhiều người kinh doanh vì muốn sản xuất số lượng bánh chưng nhiều, màu sắc bánh bắt mắt, bánh chưng nhanh chín, hạt nếp trong, màu vỏ lá xanh hấp dẫn, bán được giá cao nên đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng nên đã sử dụng pin để luộc bánh chưng.

Thành phần chính trong pin chứa nhiều các kim loại nặng như thủy ngân, thạch tín, chì… khi cơ thể ăn bánh chưng được luộc bằng pin, những chất cực độc này khi hấp thụ vào cơ thể gây ra nhiều nguy hiểm cho các bộ phận cho cơ thể như: não, tim mạch, thận và ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản.

Nếu bị nhiễm độc chì ở mức độ nặng có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, vô sinh và sảy thai.

Thậm chí các hóa chất độc hại khác chứa trong pin nếu tích tụ lâu ngày trong cơ thể với nồng độ lớn có thể dẫn đến bị tử vong, cực nguy hiểm cho sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết bánh chưng luộc bằng pin đúng chuẩn

Quan sát lớp lá bên ngoài bánh trưng

Thông thường để luộc được bánh chưng ngon thời gian luộc bánh chưng thường kéo dài từ 8-9 tiếng đồng hồ, sau khi rửa sạch lớp vỏ lá bánh bên ngoài, để ráo nước, phần lớp lá bên ngoài thường sẽ ngả màu, hơi vàng hay xanh nâu trong khi đó bánh chưng luộc bằng pin thường sẽ mất ít thời gian hơn, lớp vỏ lá bên ngoài có màu xanh mướt như lá tươi mới gói bánh, ánh tím.

Vỏ bánh có chút đen, cầm lên không chắc chắn thì có khả năng da nấu chín quá nhanh bằng pin độc hại.

Nhân bên trong của bánh

Bánh chưng luộc bình thường nếp sẽ rất dẻo, có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn.

Bánh chưng luộc bằng pin không có mùi thơm đặc trưng, nếp không được dẻo vì bị ép chín nhanh, cầm không chắc tay.

Bề mặt của bánh chưng

Bánh chưng chuẩn sau khi luộc thường có bề mặt ngoài của bánh có màu xanh nhạt hơn hoặc ngả sang màu hơi vàng, nếp không được trong

Bề mặt của bánh chưng luộc bằng pin thường xanh rờn, nếp trong vắt, nhìn rất bắt mắt. Tuy nhiên, nếu gói bánh chưng bằng lá dong thì bánh sẽ có màu xanh và nếp vẫn trong nhưng không trong bằng luộc bằng pin, có màu xanh của lá cây chứ không đậm như luộc bằng pin.

Để tránh ảnh hưởng sức khỏe khi mua phải bánh chưng luộc bằng pin chúng ta nên lựa chọn địa chỉ bán bánh uy tín, có thương hiệu hay mua tại những cửa hàng, siêu thị lớn hoặc có thể tự gói tại nhà. Điều này giúp gắn kết tình cảm người thân trong gia đình, đầm ấm vừa đảm bảo bánh chưng sạch

Để bảo quản bánh chưng sau khi luộc được lâu nên để ở chỗ thoáng mát, không bị ẩm, bụi bẩn để tránh bánh bị ôi thiu, mốc nhanh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách loại bỏ độc tố trong măng khô, những ai nên thận trọng khi ăn măng

Ngày lễ Tết tránh mắc 5 thói quen xấu khiến cơ thể dễ mắc bệnh

Cẩn trọng khi ăn thịt bò khô giá rẻ trong dịp Tết

Chuyên gia khuyên: Cẩn thận với đồ ăn thừa sau Tết để tránh mắc bệnh

Những món ngon có thể khiến bạn béo tròn trong ngày Tết

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác