3 trò chơi giúp trẻ học cách giao tiếp tốt hơn

3/10/2016 11:48:00 AM
Kỹ năng giao tiếp, ứng xử xã hội là những kỹ năng khó nhưng rất quan trọng, góp phần vào sự thành công của của môt con người. Ngay cả người lớn đôi khi cũng cảm thấy bối rối, không chắc là mình đã làm tốt, huống chi là trẻ con. 

Nên cho bé học giao tiếp từ khi nào?

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử xã hội là những kỹ năng khó nhưng rất quan trọng, góp phần vào sự thành công của của môt con người. Ngay cả người lớn đôi khi cũng cảm thấy bối rối, không chắc là mình đã làm tốt, huống chi là trẻ con. Tuy nhiên, thực tế là những kỹ năng này nếu được làm quen và hình thành trong mỗi người ngay từ khi còn nhỏ thì hiệu quả sẽ rất bất ngờ.

Đối với trẻ nhỏ, cách học tốt nhất là thông qua việc quan sát bố mẹ và chơi những trò chơi đơn giản, và do các bé luôn bắt chước người lớn nên bố mẹ – những người lớn gần gũi với bé nhất – cũng chính là những người bạn cùng chơi tốt nhất của con.

Những trò chơi giúp bé học kỹ năng giao tiếp

Bố mẹ nên bày cho con chơi những trò chơi hữu ích để qua đó, bé học được những kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt hơn.

 

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử xã hội là những kỹ năng khó nhưng rất quan trọng, góp phần vào sự thành công của của môt con người.

1. Trò chơi đóng vai, đóng kịch

Bé được hóa thân vào nhiều nhân vật khác nhau và lựa chọn cách biểu lộ cảm xúc và thái độ phù hợp. Bố mẹ nên tham gia để khéo léo uốn nắn và làm mẫu cho con, để bé sửa được những hành vi sai và biết cách cư xử phù hợp trong các tình huống.

2. Trò chơi nhận biết cảm xúc qua biểu hiện khuôn mặt

Bố mẹ diễn có thể diễn tả nhiều trạng thái cảm xúc bằng chính khuôn mặt mình hoặc qua những hình vẽ trên giấy để con đoán. Trò chơi này giúp bé nhanh nhạy hơn trong việc nhận biết được cảm xúc của người khác.

3. Những trò chơi tập thể

 Bố mẹ hãy khuyến khích con hòa nhập với các bạn cùng lứa để tự học các kỹ năng giao tiếp và phối hợp với người khác tốt hơn.

Bố mẹ nên khuyến khích và giúp đỡ con rèn luyện các kỹ năng giao tiếp bởi chúng rất cần thiết trong cuộc sống sau này của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ không thoải mái với bất cứ trò chơi nào, đừng bắt ép trẻ. Hãy trò chuyện nhiều hơn để nắm bắt được tư duy và suy nghĩ của trẻ và tìm ra phương án thích hợp rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Webtretho)

Các tin khác

 • Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  Phải làm gì khi bị bò tót tấn công?

  hưng nếu đang đi dạo trên đường phố bạn phát hiện một con bò tót muốn tấn công bạn lúc này bạn sẽ phải làm như thế nào để thoát hiểm?
 • Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Gấu tấn công phải làm gì để thoát nạn?

  Trong hành trình khám phá thiên nhiên nếu bạn vô tình gặp phải những con gấu đen, gấu Bắc Cực, gấu nâu thì phải làm thế nào mới thoát khỏi sự tấn công của chúng.
 • Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Kỹ năng thoát hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công

  Phần lớn các loài động vật như hổ, sư tử đều sợ người nhưng nếu bạn đi bộ thì nguy cơ bị chúng tấn công rất cao. Vậy phải làm thế nào thoát khỏi nguy hiểm khi bị hổ, sư tử tấn công?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy rừng

  Đám cháy rừng thường xảy ra rất nhanh khi bén vào các bụi rậm, cây cối, cỏ khô. Khi gặp đám cháy rừng phải làm thế nào để thoát thân không bị nguy hiểm?
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp tuyết lở

  Tuyết lở là mối đe dọa lớn đối với cuộc sống và tính mạng, tài sản của con người. Nếu  trong quá trình trượt tuyết, leo núi gặp phải tình trạng tuyết lở làm thế nào để thoát hiểm khi đối mặt với tình trạng này.
 • Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Kỹ năng di chuyển an toàn vùng băng tuyết

  Mặc dù sinh sống tại đất nước không có băng tuyết nhưng dù thế bạn đừng bỏ qua bài viết này. Có thể một ngày nào đó bạn đi du lịch khám phá vùng đất mới có băng tuyết lạnh giá. 
 • Hướng dẫn cách đọc thời tiết khi nhìn vào thiên nhiên

  Hướng dẫn cách đọc thời tiết khi nhìn vào thiên nhiên

  Trong những chuyến khám phá thiên nhiên không phải lúc nào bạn cũng có những thiết bị hiện đại để dự đoán thời tiết. Vậy làm thế nào để đọc được thời tiết khi bạn đang ở môi trường thiên nhiên.
 • Phải làm gì khi bị cá sấu tấn công?

  Phải làm gì khi bị cá sấu tấn công?

  Cá sấu được biết là một trong những loài động vật máu lạnh và sở hữu hàm răng đáng sợ. Vậy làm thế nào mới sống sót thoát khỏi hàm răng chắc khỏe khi bị cá sấu tấn công
 • Kỹ năng sống sót khi đương đầu với cá mập

  Kỹ năng sống sót khi đương đầu với cá mập

  Thông thường cá mập ít khi tấn công con người nhưng nếu chẳng may bị chúng tấn công sẽ để lại hậu quả cực kỳ nghiệm trọng thậm chí có thể bị tử vong. Vậy trong tình huống bạn đương đầu với một con cá mập to lớn bạn phải làm gì để sống sót an toàn.
 • Cách sơ cứu và những lưu ý khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

  Cách sơ cứu và những lưu ý khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

  Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân và những người xung quanh cần giữ bình tĩnh để sơ cứu đúng cách, nhanh chóng, nhằm giải quyết các tình trạng đau nhức, sưng nề, xuất huyết, tán huyết, hoại tử…