Vườn quốc gia Xuân Thủy, nơi bảo tồn hoang dã tuyệt đẹp tại Nam Định

11/16/2015 9:31:19 PM
Vườn quốc gia Xuân Thủy cách Hà Nội khoảng 160km, với tổng diện tích là 12.000 ha thuộc vùng cửa sông Hồng, nằm hầu hết ở địa phận xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, Nam Định, trải dài qua Cồn Lu, Cồn Ngạn, Cồn Xanh. 

Vườn quốc gia Xuân Thủy cách Hà Nội khoảng 160km, với tổng diện tích là 12.000 ha thuộc vùng cửa sông Hồng, nằm hầu hết ở địa phận xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, Nam Định, trải dài qua Cồn Lu, Cồn Ngạn, Cồn Xanh. Vườn quốc gia Xuân Thủy là một điểm du lịch sinh thái lý thú cho những ai thích tìm hiểu đời sống những loài chim di trú và sống với thiên nhiên hoang dã.

 

Sự kết hợp phù sa màu mỡ của sông Hồng và vùng ven biển đã biến khu vực này thành một khu dự trữ thiên nhiên với nhiều sinh cảnh độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước với nhiều động thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm...Đây cũng là Vườn quốc gia duy nhất của Việt Nam hiện nay tham gia Công ước Quốc tế RAMSAR (Công ước bảo tồn những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng Quốc tế đặc biệt là nơi cư trú của những loài chim nước-Ramsar, Iran, 1971).

 

 

Chúng chọn Xuân Thủy làm điểm dừng chân, nghỉ ngơi, kiếm ăn để tiếp tục tích lũy năng lượng cho hành trình dài hàng ngàn cây số của mình tìm về phương nam khi mùa đông về cuối tháng 11 âm lịch và khi chúng từ phương nam quay lại vào khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm.

 

Vào lúc cao điểm, Vườn quốc gia Xuân Thủy được ví như một "ga" chim quốc tế với gần 40 ngàn loài trong đó thường xuyên xuất hiện 9 loài có tên trong sách đỏ quốc tế như: rẽ mỏ thìa, cò thìa, choắt mỏ thìa, mòng biển mỏ ngắn, bồ nông, choắt chân màng lớn, cò lạo Ấn Độ, choắt mỏ vàng, cò trắng Trung Quốc. Theo thống kê của các nhà khoa học, ở khu vực Vườn quốc gia Xuân Thủy có 219 loài chim thuộc 41 họ 13 bộ.

 

 

Rừng sú vẹt Xuân Thủy là nơi cư ngụ của nhiều loài chim, mèo biển, cáo biển, rái cá... Dưới nước là các loại tôm, cá, cua, rắn, ngao, sò... là nguồn thức ăn phong phú của các loài chim. Vào mùa hoa sú vẹt, hương thơm tỏa mát là dịp hội tụ của những đàn ong mật.

 

Đến Xuân Thủy du khách được sống trong không gian bao la của đất trời, mây nước; hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn giang sơn của những đàn chim trời: sếu, cò, giang, bồ nông, ngỗng, vịt trời và nhiều loài chim khác đang cần mẫn kiếm mồi hoặc bay lượn tung tăng.

 

Gợi ý cho một hành trình thăm quan vườn quốc gia Xuân Thuỷ 1 ngày.

 

 

Đến khu Ramsar Xuân Thủy.

 

Lựa chọn 1: Du thuyền cửa sông:

 

Dành cho du khách muốn tìm hiểu khái quát Vườn quốc gia Xuân Thủy trong quỹ thời gian có hạn. Tuyến này xuất phát từ trụ sở VQG Xuân Thủy đi theo sông Vọp ra cửa Ba Lạt (cửa Sông Hồng). Du khách có thể ghé thăm ngọn Hải Đăng - Tiền Hải, đài quan sát Cồn Ngạn và thăm Cồn Xanh - một đảo cát pha mới bồi.

 

Nghỉ trưa thăm thú đảo Cồn Lu và quay về thăm các cánh rừng ngập mặn ở cửa sông. Nếu may mắn, du khách có thể được ngắm nhìn những đàn chim di trú đang bình thản kiếm ăn ở ngay đầu sông Trà.

 

Lựa chọn 2: Tuyến xem chim

 

 

Tuyến này dành cho những du khách có nhu cầu khám phá thiên nhiên, quan sát chim muông và chiêm ngưỡng những cảnh quan độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước ở cửa sông ven biển.

 

Xuất phát từ văn phòng VQG du khách đi dọc theo sông Vọp đến cuối Cồn Lu, Cồn Ngạn – Đây là vùng chim quan trọng của VQG – là nơi cư ngụ của các loài chim nước quý hiếm. Đây cũng là khu vực người dân địa phương vây nuôi Ngao quảng canh khá hùng vĩ. Du khách có thể tiếp tục đi bộ dọc theo các giồng cát ở má ngoài Cồn Lu để quan sát rừng phi lao, xem các loài chim rừng và chim ven biển, đến đầu Cồn Lu du khách lên thuyền trở về VQG.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác