Vì sao phải cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ trưa?

2/11/2015 11:49:54 AM
Ngày 23 tháng Chạp - ngày ông Táo về chầu Trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Sau khi tiễn đưa ông Táo, mọi người sẽ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, cắm hoa… ở những nơi trang trọng để đón Tết.

 

 

Cá chép là “phương tiện” phổ biến nhất được người Việt sử dụng để tiễn Táo quân chầu Trời.

 

Người Việt quan niệm, Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế, người Việt ta thường làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. Việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.

 

Lễ cúng tiễn đưa Ông Táo chầu Trời thường được thực hiện vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hoặc sáng sớm ngày 23 hàng năm. Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì cũng phải hoàn thành việc thờ cúng trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp vì người Việt quan niệm phải kịp giờ để ông Táo lên thiên đình. Nếu trưa, chiều 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa Ông Táo về Trời, e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ mà đã phải lên dự chầu.

 

 

Mâm cúng ông Công ông Táo không cần quá câu nệ mà tùy theo hoàn cảnh của gia chủ, miễn là thể hiện được cái tâm hướng thiện.

 

Việc cúng ông Công ông Táo cần thành tâm và tùy theo gia cảnh. Lễ vật không nên quá câu nệ, có điều kiện thì làm mâm cơm canh, còn không thì thành tâm hoa quả là được. Không nên đốt nhiều vàng mã, quần áo hoặc sắm sanh ngựa, nhà, ô tô… vì vừa lãng phí mà cũng không thể hiện được cái tâm hướng thiện của mình.

 

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá chở ông Táo lên chầu Trời được coi là phong tục truyền thống rất đẹp của người Việt ta trong ngày Tết cổ truyền.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác