Ruby: Hồng ngọc hợp với những mệnh nào?

12/14/2018 8:22:56 AM
Ruby loại đá ngọc được gọi Hồng ngọc màu đỏ, đá nằm trong nhóm corindon có thành phần hoá học Al2O3. Ruby kết tinh trong hệ ba phương.

Ruby loại đá ngọc được gọi Hồng ngọc màu đỏ, đá nằm trong nhóm corindon có thành phần hoá học Al2O3. Ruby kết tinh trong hệ ba phương.

Ruby độ cứng 9. Tỷ trọng 3,96 – 4,05. Cát khai kém thường thấy có vết khía song song ác mặt cơ sở và mặt thoi. Vết vỡ vỏ sò đều hay không đều. Ánh thuỷ tinh đến kim cương. Màu vết vạch trắng.

Ruby có màu hồng đỏ nhạt đến đỏ xẫm. Nguyên nhân tạo màu do hàm lượng Cr trong thành phần hoá học của nó. Nếu Cr2O3 bằng 0,03% thì cho màu hồng sáng, bằng 0,04% thì cho màu hồng đậm và bằng 0,1% thì cho màu đỏ tuyền.

Trên thị trường ruby màu đỏ tuyền  được gọi là màu đỏ máu bồ câu là loại có giá trị nhất thậm chí còn đắt hơn cả kim cương vì rất hiếm.

Ruby trong suốt trong dân gian ở Việt Nam gọi là hàng kính thường được mài facet (mài giác, có góc cạnh) có nhiều mặt khác nhau để tạo được độ lấp lánh lộng lẫy của viên ngọc khi ánh sáng bên ngoài chiếu vào. Hình dạng của viên ngọc có thể hình tròn, quả lê, oval, quả trám, tam giác, chữ nhật xén góc… Ruby loại không trong suốt chỉ  có thể chế tác kiểu cacbochon ( gọi là mài khum). Trong loại này có thể thấy hiệu ứng sao, hiệu ứng mắt mèo. Trong các hiệu ứng kể trên thì hiệu ứng sao nhiều hơn và thường được gọi ruby sao. Ruby sao là do sự phản xạ ánh sáng từ nhiều bao thể hình kim của khoáng vật rutil có trong đá ruby. Các hình sao có thể là 6 cánh, 12 cánh tuỳ  thuộc  vào các bao thể rutil sắp xếp như thế nào trong ô mạng tinh thể của ruby. Trên thị trường ruby sao đắt giá hơn ruby thường không có sao. Nhưng ruby trong suốt – Hồng ngọc mài nhiều cạnh vẫn đắt giá nhất.

Trong các viên ngọc đã chế tác vẫn thấy có những vết làm giảm giá trị của viên ngọc. Ông bà ta từng nói ngọc còn có vết nữa là. Thực tế trong thiên nhiên viên đá ngọc được hình thành từ hàng triệu năm trước từ chiều sâu lòng đất đi lên gặp điều kiện hoá lý thay đổi kết tinh lại. Trong quá trình hình thành tư nhiên đó viên đá ngọc thường không hoàn chỉnh tinh khiết mà có lẫn các tạp chất khác, các bao thể. Các vết của đá ngọc ruby có nhiều hình thù khác nhau như đường nứt, lông chim, vết tay…Do vậy khi mua viên đá ngọc  ta thấy có vết là chuyện bình thường không ngạc nhiên có điều cần xem xét đến giá cả mà thôi.

Ruby là đá ngọc được vinh danh sinh nhật vào tháng 7 hàng năm và là biểu tượng cho sự  hùng mạnh cho sự sung mãn và niềm tin chiến thắng, là quà tặng sinh nhật thứ 40.

Ruby trên thế giới

Từ thời Thượng cổ người ta đã biết và tôn sùng đá đỏ. Cách đây 2.500 năm người ta đã phát hiện và khai thác ở Sr Lanka và Myanmar. Ruby đẹp màu đỏ máu bồ câu của Myanmar được tôn sùng là “các giọt máu của Mẹ Trái Đất” thiêng liêng vô cùng.

Viên đá ruby nặng 2967 carat đã tìm thấy vào năm 1934 ở Sri Lanka. Ở Mogok Miến Điện( nay là Mianmar) cũng thấy viên đá ruby đẹp nặng đến 400 carat.

Ngoài Sri Lanka và Myanmar người ta còn tìm thấy ruby ở nhiều nước khác như Thái Lan, Campuchia, Việt nam, Ấn Độ, Afganistan, Brazil, Mỹ, Nga, Úc,…

Nhiều viên đẹp đã gắn với tiểu sử  của nhiều vua chúa và của hoàng gia phong kiến.

Nhiều mỏ ở Pegu của Thái Lan đã sản xuất nhiều viên ruby đẹp. Nhà vua Burnah đã từng khoác áo hoàng bào có đính các viên ruby to toả sáng lấp lánh cả trong đêm tối. Người ta đồn đức vua còn sở hữu viên ngọc nặng hơn 1000 carat to như quả trứng gà.

Trên vương miện của vua xứ Bohemia có viên ngọc ruby to ghi danh năm 1346. Hiện nay viên ngọc được trưng  bầy ở Bảo tàng Praha.

Trên vương miện của Catherine II nước Nga cũng có viên ruby tuyệt hảo nặng 398,72 carat. Hiện lâu đài Armure ở Matxcova đang lưu giữ báu vật này.

Bảo tàng Anh quốc ở Luân Đôn trưng bày viên ngọc ruby nổi tiếng của ngài Edwards toàn quyền Ấn Đọ trước kia

Sự long lanh của Hồng Ngọc mà không đá quí nào có được, nếu ta được sở hữu những viên Hồng ngọc quí hiếm thì đó là niềm kiêu hãnh vô giá.

Những mệnh nào hợp với ruby - Hồng Ngọc

Đeo đá quý cần phải chú ý đến mệnh. Khi đeo trực tiếp vào người, có nghĩa là trang sức đã tiếp xúc với nhân điện của người đeo, nếu không theo màu sắc ngũ hành cho hợp với mệnh của người đeo, sẽ đem lại những điều không may mắn cho họ. Ngược lại, nếu đeo trang sức đá quý có màu sắc phù hợp với Mệnh Cung thì sẽ đem lại sức khỏe, may mắn, hưng vượng cho người đeo.

Người mệnh Thổ, khi mọi vật bị đốt cháy, sẽ thành tro, bụi, đất, cát, vậy hỏa sẽ sinh ra thổ. Cho nên, người mệnh Thổ hãy dùng những viên đá quý có màu của Hỏa (đỏ, hồng, tím) như Ruby, thạch anh tím. Ruby là đá quý thiên nhiên được nhiều người săn lùng không chỉ bởi sự quý, hiếm mà còn bởi những ý nghĩa tâm linh của nó. Ruby là biểu tượng của may mắn, thành công và hạnh phúc. Vì thế nếu bạn mệnh Thổ thì Ruby là viên đá quý cực kỳ hợp với bạn. Giống như lá bùa hộ mệnh mang bên mình, Ruby bảo vệ bạn khỏi những tai ương, mang những điều tốt lành, may mắn.

Còn đối với người mệnh Thủy, Thủy khắc được Hỏa (nước sẽ dập tắt được lửa), tức là người mệnh Thủy dùng được các màu mà họ chế ngự được như màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím. Như vậy Ruby đỏ cũng là loại đá hợp với họ.

Với những người mệnh Hỏa, dùng Ruby đỏ là dùng đá có màu tương hợp. Hỏa có màu đỏ là chủ đạo (cũng là màu chủ đạo của đá Ruby). Vì vậy viên đá này sẽ luôn mang đến cho những chủ nhân mệnh Hỏa những điều tốt lành.

Suckhoecuoocsong.com.vn. 

 

 

Các tin khác