Vì sao giới trẻ gào khóc khi gặp thần tượng Hàn Quốc?

4/2/2015 4:57:44 PM
Một vài năm gần đây, khi làn sóng Hallyu ngày một lan rộng, mức độ phủ sóng của các thần tượng cũng ngày một phổ biến thì việc họ lựa chọn Việt Nam làm điểm đến biểu diễn đã không còn là điều quá xa lạ. Thế nhưng, thay vì chào đón họ một cách tích cực, văn minh và lịch sự, những fan hâm mộ trẻ tuổi Việt Nam đã bày tỏ cảm xúc vui mừng và lòng nhiệt tình của mình bằng những cách thái quá.

 

 

Họ thể hiện lòng hâm mộ với thần tượng bằng nhiều cách như vây kín sân bay, người thì cười lớn, người thì gào khóc, thậm chí có người còn ngất lịm... Việc đám đông vây kín đã gây náo loạn sân bay, cản đường di chuyển của xe chở các nhóm nhạc, làm lực lượng an ninh bất lực. Ngoài ra, để tỏ lòng yêu mến thần tượng, có bạn còn... ôm hôn chiếc ghế mà thần tượng ngồi.


 

Các fan vây kín lối đi chỉ để được nhìn thấy thần tượng.

 

Trên các diễn đàn, rất nhiều bình luận chê trách các bạn trẻ hành động như vậy là thái quá. “Làm quá khiến các ca sĩ nước ngoài coi thường người Việt Nam”, “Hâm mộ thần tượng là nguyện làm mọi điều tốt nhất cho họ. Hâm mộ đến nỗi chen lấn đến nỗi họ phải bỏ chạy rồi cản đường xe thì thật khó hiểu” hay “Ngày xưa chúng tôi cũng có thần tượng nhưng không biểu lộ như bây giờ. Khi gặp thần tượng thì xin chữ ký, tặng hoa chứ không có những biểu hiện quá khích”…

 

Sở thích cá nhân cần được tôn trọng

 

Ở một khía cạnh khác, nhiều bạn trẻ lại cho rằng, thần tượng ai đó không có gì là xấu. Có ý kiến chia sẻ: “Tôi cũng có thần tượng, không chỉ một mà nhiều thần tượng. Trong âm nhạc, tôi hâm mộ một số nhóm nhạc K-pop vì họ hát hay. Tôi nghĩ, việc thần tượng không có gì là xấu bởi nó giúp tôi đặt ra những mục tiêu học tập và cố gắng đạt được để chứng tỏ với bố mẹ mình rằng, dù tôi có nhiều thần tượng nhưng tôi vẫn học tốt.”

 

Các bạn cũng nhận định, mọi người nên có cái nhìn thoáng hơn với hiện tượng hò hét, phấn khích khi thấy thần tượng. Bởi, là con người thì ai cũng có những lúc bộc lộ cảm xúc phấn khích, riêng một vài trường hợp thái quá như hôn ghế thần tượng thì là tiêu cực.

 

“Mọi người nên tôn trọng sở thích của người khác. Bạn có thể thích thần tượng ở Nhật, Trung Quốc, Thái Lan... thì vì sao chúng tôi không thể thích nghệ sĩ Hàn Quốc? Không nên lên án việc hâm mộ thần tượng là xấu vì nếu nó xấu thì tự thân nó đã không thể lan tỏa đến các quốc gia khác” một bạn khác nhấn mạnh.

 

Thần tượng là gì?

 

  

 

Ngay cả các bạn nam cũng có biểu cảm “quá khích” khi gặp thần tượng.

 

Chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ định nghĩa: Thần tượng là một người cụ thể có những tố chất, thành tích mà người khác cảm phục và mong muốn có được như họ. Mỗi người sẽ có định nghĩa, đánh giá về thần tượng khác nhau. Tựu chung lại, thần tượng là đích mà mỗi người phấn đấu hướng đến…

 

Chẳng hạn, khi đi học thì thần tượng của là các thầy cô, khi đi làm thì hâm mộ các chuyên gia, thậm chí là các tác giả của các quyển sách chuyên ngành mà bản thân thường đọc… Tất nhiên, mỗi người cần thần tượng không đến mức mù quáng để tránh mất kiểm soát bản thân là được.

 

PGS. Văn Như Cương (THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) phản ứng trước hiện tượng này của giới trẻ: “Ai cũng có thần tượng. Ví dụ, sẽ có người hâm mộ ông Lý Quang Diệu vì những việc làm, cống hiến của ông. Riêng tôi, tôi từng thần tượng Chủ tịch Fidel Castro và cả tổng thống Putin. Mỗi thời, mỗi người sẽ có một thần tượng khác nhau, chỉ là họ có thể hiện ra hay không mà thôi. Tùy mỗi giai đoạn, thần tượng của mỗi người có thể sẽ thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh.”

 

ThS. tâm lý Đào Lê Hòa An chia sẻ: “Các bạn ở lứa tuổi cấp 2 đã bắt đầu có những thần tượng của riêng mình. Đó là những người có tài năng, ưu điểm đặc biệt. Có những em sưu tầm hình ảnh, video clip của thần tượng và để ở khắp nơi trong căn phòng của mình. Độ tuổi nhỏ thì hâm mộ những người nổi tiếng, trong giới showbiz, có vẻ đẹp, có bài hát hay. Lớn lên thì thần tượng chuyển từ nhu cầu giải trí sang lĩnh vực nào đó mà họ quan tâm…”

 

Hâm mộ là biểu hiện đặc trưng của tuổi trẻ

 

 

Hâm mộ ai đó không phải là xấu nhưng không nên có những phản ứng thái quá.

 

Xét về góc độ tâm lý học thì trong giai đoạn tuổi trẻ, ai cũng có nguồn năng lượng dồi dào trong cơ thể. Ước mơ gặp được thần tượng quá lớn nhưng cơ hội được gặp thần tượng lại rất là nhỏ khiến cho các bạn có những phản ứng thái quá. Xét về giai đoạn độ tuổi, đây là biểu hiện rất bình thường. Có nghĩa là nó đặc trưng cho tuổi trẻ. Khi bước qua giai đoạn này, chúng ta sẽ không bắt gặp những hình ảnh như vậy nữa.

 

Bên cạnh đó, cũng phải xác định, hâm mộ thần tượng chứ không phải là đắm đuối, mê muội theo thần tượng. Ta sẽ học hỏi điều hay của thần tượng để nâng tầm cho chính bản thân mình. Từ thần tượng, bản thân mỗi người phải đề ra mục tiêu phấn đấu của mình. Hơn nữa, học hỏi từ thần tượng là một chuyện nhưng cần khẳng định cá tính của bản thân mình chứ không nên chạy theo tâm lý của đám đông. Làm sao để biến ưu điểm của thần tượng thành ưu điểm của bản thân mình mới là điều đáng làm.

 

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, nếu chỉ nhìn vào các bạn trẻ hâm mộ ngôi sao trong làng giải trí mà cho là đua đòi thì chưa phù hợp. Phải công bằng hơn với bạn trẻ. Chúng ta phải xác định các thần tượng đó là những người lao động cật lực cho nghệ thuật và đạt được những thành tựu lớn thì điều đó hoàn toàn tốt. Chúng ta cũng cần quan tâm các bạn trẻ học được gì và làm được gì từ những thần tượng của mình. Riêng bạn trẻ phải tỉnh táo để xác định đó có phải thần tượng hay chỉ vì người khác thích thì mình cũng thích...

 

Skcs.vn (Theo Tuổi trẻ)

Các tin khác