Vẽ tranh trên ngọc thể

1/30/2015 2:20:31 PM
Nghệ thuận trang trí cơ thể (body art) là một trong những bộ môn nghệ thuật thú vị mang màu sắt hiện đại, nhưng lại có tính lịch sử lâu đời. Những nghi thức xăm mình hay vẽ hoa lá trên cơ thể không xa lạ gì với rất nhiều bộ tộc trên thế giới và đặc biệt là châu Phi.

 

Với nghệ thuận sân khấu và khiêu vũ, body art cũng không lạ lẫm, thậm chí là yếu tố không thể thiếu của diễn viên cần gửi thông điệp tới khán giả.

 

Cuối thập niên 1960, body art bắt đầu có tiềng nói hiện đại sau một thời gian dài mô phỏng nghệ thuận sơn phết sơ khai của các bộ tộc ít người. Một trong những nghệ sĩ có nhiều khách hàng và người hâm mộ nhất là Rudolph Schwarzkogler (Áo). Tuy nhiên, cách đây 30 năm, khi chơi body art cũng có nghĩa là chịu châm trích y như xăm mình, hoặc phải chấp nhận những loại sơn rất khó tẩy.

 

 

Một dạo, body art chỉ có nghĩa là sơn mặt hoặc hai cánh tay, không thể hiện trọn vẹn ý đồ của tác giả. Đến những năm 1970, khi phong trào phản chiến và hippy dâng cao, body art lại tải thêm nhiệm vụ truyền thần một nhân vật nổi tiếng hoặc sao chép những bức tranh nổi tiếng. Khi bắt đầu mang hơi thở hiện đại thì cũng là lúc body art truyền tải những nội dung  nhảm nhí, trụy lạc của những tạp chí khiêu dâm như Playboy hay Penthouse.

 

Với một nguyên tắc đơn giản là người chịu vẽ lên cơ thể phải trút bỏ hết quần áo, body art khiến nhiều nghệ sĩ hạng Z biến cơ thể phụ nữ thành nơi chơi đùa vô ý thức. Nhưng cũng có những tác phẩm thật sự khi tính tạo hình trên cơ thể được nâng cao. Ngoài ra, phải kể đến việc cơ thể chuyển động thì hình vẽ sẽ có hồn ra sao, chứ không chỉ đơn giản là ảnh chết. Một trong những bậc thầy của body art  - Yves Klein từng tạo ra trường phái siêu thực và thu hút rất nhiều sự chú ý của các tạp chí nghệ thuật.

 

 

Trong những lễ hội văn hóa hay những sự kiện thể thao quan trọng - nhất là giải vô địch bóng đá thế giới, body art thường được tận dụng như một hình thức cổ động trẻ trung và hiệu quả. Nhưng nghệ sĩ như Herman Nitsch hay Dennis Oppenheim đã đưa body art đến tầm cao mới, buộc người xem phải suy ngẫm chứ không chỉ xem cho vui mắt. Thông điệp sâu xa của tác giả có thể đề cao một số bộ quân phục, ca ngời vẻ đẹp thiên nhiên hay cổ động cho bảo vệ môi trường.

 

 

Nếu trước đây. Body art chỉ đơn giản là vẽ bất cứ thứ gì có thể lên cơ thể sống thì gần đây body art phải lưu ý đến cả nếp gấp của khuỷu tay, độ co giãn của xương bánh….hay hai bờ vai tròn lẳn của một thiếu nữ. Tùy theo cấu tạo cơ thể của mộtcon người mà body art có thể tạo ra những tác phẩm mang thông điệp và giá trị khác nhau. Thành thử, về sau, body art rất kén người mẫu. Lưng, bụng hay mông….. có thể là miền đất vô tận cho body art, thay vì chỉ là hai tay nhỏ bé hay….. đoạn chân dài. Những trường phái body art có thể làm những gì mình thích, chẳng hạn sao chép lại bức La Joconde lừng danh hay tranh cắt giấy của Picasso,….một số nhà thư pháp Trung Quốc và Nhật Bản có thể vẽ mặt lạ kịch No hay …cả một bài thơ tuyệt tác trên cơ thể, hoặc cho ra một bức tranh thủy mạc.

 

 

Những cuộc liên hoan body art trước đây chỉ mang tính tự phát và không tạo được tiếng vang gì ghê gớm. Đến những năm 1990, liên hoan body art được….là một dịp quan trọng để nghệ sĩ đua tài và gửi gắm những thông điệp thời đó. Những ai quan tâm đến ô nhiễm môi trường hay nạn nhân mãn, thù ghét chiến tranh hoặc yêu thú vật đều có thể tìm được những hình ảnh sống động qua body art. Theo hai nghệ sĩ Flexus và Orlan (Mỹ), body art có thể đem lại sự sảng khoái tinh thần cho người xem, nhưng cũng có thể là nguyên cớ cho cuộc ….tư mặc tưởng. Với tôn chỉ nghệ thuật là cuộc sống và cuộc sống cũng là nghệ thuật, body art vẫn đem đến cho những ai yêu thích nó tất cả những gì thú vị tinh tế nhất.

 

Skcs.vn (theo Tri thức trẻ)

Các tin khác