Vay tiền một trăm năm vẫn có người cho vay: Thị trường có điên không

5/30/2016 2:35:02 PM
Có những chuyện lạ kì, phát hành trái phiếu 100 năm vẫn có người bỏ tiền ra mua.

Cuối tháng 3/2016 Ailen đã phát hành trái phiếu kì hạn 100 năm để huy động 100 triệu EURO với lãi suất 2,35%. Học theo phương pháp trên, chính phủ Bỉ cũng vay được 100 triệu EURO đáo hạn sau đúng 1 thế kỉ với lãi suất 2,3%.

Đánh giá sự việc trên, 1 tờ báo của Pháp cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để chính phủ các nước vay tiền lãi suất cực kì thấp, thời hạn cực kì dài. Đặc biệt, 1 tờ báo của Anh cho biết hàng ngày phải chạy tít: “cho vay 1 thế kỷ, các thị trường đang lên cơn điên” và dẫn dắt từ năm 1916 đến nay đã xảy ra 2 cuộc chiến tranh thế giới, chiến tranh lạnh, lạm phát, nhiều đồng tiền biến mất, thị trường tài chính bùng nổ, đổ vỡ nhiều lần, cho vay tiền bây giờ để 100 năm nữa mới lấy lại được vốn, ai biết được lạm phát trong suốt 100 năm đó ra sao, vậy có bõ công cho vay hay không?

Ảnh minh họa

Ai cũng hiểu, trong 100 năm tới sẽ có biết bao biến động mà không ai lường trước được.. Tuy nhiên, Ailen và Bỉ đã thu hút được vốn đầu tư chứng tỏ các nhà đầu tư cũng có lí lẽ riêng như các công ty đầu tư chuyên nghiệp, các quỹ hưu trí và bảo hiểm đang rất cần lãi suất dù là lãi suất thấp trong 1 đại dương lãi suất âm. Vì vậy lãi suất 2,3 và 2,35%/ năm cũng đã rất tốt.

Thông thường chính phủ các nước thường phát hành trái phiếu kì hạn 10 năm, hãn hữu cũng có trường hợp vay tới 30 năm nhưng thường bị phê phán chỉ biết lợi ích trước mắt mà chút gánh nặng trả nợ cho thế hệ sau. Vậy nên các khoản vay 30 năm thường dành để xây các công trình kiên cố, hạ tầng giao thông mà các thế hệ sau cũng được thừa hưởng. Với những lý do trên, chính phủ Pháp sẽ không dám phát hành trái phiếu 100 năm như Ailen và Bỉ đã làm.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác