Vàng trong nước và thế giới thi nhau xuống giá

1/28/2015 12:54:14 AM
Chốt phiên hôm qua, mỗi ounce vàng trên thị trường thế giới còn 1.281 USD, do nhà đầu tư kiếm lời sau đà tăng tuần trước và thị trường lo ngại chiến thắng của đảng phản đối cứu trợ tại Hy Lạp.

 

Chốt phiên New York tối qua, mỗi ounce vàng quốc tế "bốc hơi" gần 15 USD (gần 390.000 đồng mỗi lượng), xuống 1.281 USD.  Phiên sáng nay, giá tiếp tục lao dốc, mất thêm 10 USD chỉ trong một tiếng. Đến 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce còn 1.273 USD, thấp nhất một tuần qua, sau đó chạm mức 1.276 USD một ounce lúc 9h, nâng tổng mức giảm lên 20 USD (gần 520.000 đồng). Mỗi lượng vàng quốc tế hiện tương đương 32,92 triệu đồng một lượng chưa bao gồm thuế, phí.

 

Chứng khoán Hy Lạp đã lao dốc sau tin tức trên, nhưng thị trường châu Âu lại tăng điểm, do vẫn còn tập trung vào các ảnh hưởng tích cực của kế hoạch mua lại trái phiếu mới được ECB công bố.

 

 

Tổng mức giảm giá vàng đã lên đến 20 USD/ounce trên thị trường quốc tế

 

Giá các hợp đồng giao tháng 2 cũng mất 13,2 USD xuống 1.279 USD một ounce. Giá lên cao nhất 5 tháng tuần trước đã khiến nhiều nhà đầu tư bán chốt lời. Tin tức từ cuộc bầu cử tại Hy Lạp cũng khiến thị trường hạ nhiệt.

 

“Lúc trước, chẳng ai biết chuyện gì sẽ xảy ra nên giá vàng có tăng. Còn giờ tình hình tại Hy Lạp đã rõ rồi, nên tâm lý sẽ dịu đi đôi chút. Việc này đang gây áp lực ngược lại lên vàng”, Georgette Boele - nhà phân tích tại ABN Amro cho biết.

 

Đồng euro đã xuống đáy 11 năm so với USD ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố. Vì cả gói kích thích của ECB và thông tin về chính phủ mới tại Hy Lạp đã được công bố, nhà đầu tư đang theo đúng chỉ dẫn “mua theo tin đồn, bán theo thực tế”, Commerzbank nhận xét.

 

Trong khi đó, giá vàng SJC trong nước tại Tập đoàn DOJI đã nhiều lần điều chỉnh sau khi mở cửa ngày và đến 9h sáng nay báo giá vàng miếng SJC chỉ còn 35,32-35,36 triệu đồng, sụt 300.000 đồng mua vào và bán ra so với đầu ngày hôm qua.

 

 

Vàng trong nước cũng giảm giá mạnh theo đà giảm của thị trường quốc tế

 

Cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) được công bố dao động 35,34-35,43 triệu đồng, cũng giảm vài trăm nghìn đồng so với sáng 26/1. Tuy vậy, so với vàng thế giới, mức giảm chưa bằng một phần ba.

 

Việc giá vàng trong nước điều chỉnh giảm không kịp theo tốc độ thay đổi của thế giới khiến độ vênh giữa hai thị trường lại giãn lên 2,6 triệu đồng (cao hơn vài trăm nghìn đồng so với hôm qua).

 

Tuy giá biến động mạnh, nhưng giao dịch ngoài thị trường vẫn chưa mấy sôi động, chủ yếu là giao dịch nhỏ lẻ và lực bán ra của người dân có xu hướng áp đảo. Theo ghi nhận của Công ty PNJ, ngày 26/1, tổng lượng giao dịch vàng miếng trong ngày đạt khoảng hơn 182 lượng, với tỷ lệ bán ra cho khách chiếm 55%.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác