Vàng trong nước giảm sâu người dân bán cắt lỗ và đem cầm vàng

7/16/2015 12:15:55 PM
Diễn biến giá vàng thế giới liên tục giảm đã tác động mạnh mẽ đến thị trường vàng Việt Nam. Đặc biệt, khi vàng giảm sâu, người dân liên tục đi cầm hoặc bán cắt lỗ…  

 

Giá vàng trong nước ngày 15-7 bất ngờ giảm 210.000 đồng/lượng so với ngày 14-7 dù giá vàng thế giới gần như đứng yên. Tuy nhiên, giá vàng giảm thì người bán vàng tăng, người mua thưa thớt chứ không còn cảnh ôm vào như trước đây. Nguyên nhân do xu hướng  quay lưng với vàng, sau một thời gian dài “càng ôm càng lỗ”.

 

Giá vàng giao dịch ngày 15-7, giá vàng miếng SJC chỉ diễn biến theo hướng đi xuống. Từ mức 33,94 triệu đồng/lượng, qua 13 lần điều chỉnh, cuối ngày giá bán vàng miếng SJC chỉ còn 33,73 triệu đồng/lượng. Việc giá vàng trong nước quay đầu giảm mạnh mới chỉ diễn ra trong hai ngày gần đây, với mức giảm tổng cộng 270.000 đồng/lượng.

 

 

Trước đó, suốt thời gian dài giá vàng trong nước chỉ giảm đều mỗi ngày 10.000 - 20.000 đồng/lượng dù nhiều thời điểm giá vàng thế giới “bốc hơi” đến vài chục USD/ounce.

 

Đầu năm 2015, giá vàng ở mức 35,75 triệu đồng/lượng, nay còn 33,73 triệu đồng/lượng. Như vậy chỉ trong vòng chưa đến bảy tháng, mỗi lượng vàng đã mất 2,02 triệu đồng. Còn nếu so với một năm trước, mỗi lượng vàng đã “bay hơi” đến hơn 3 triệu đồng.

 

Giải thích về vấn đề trên, ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh sỉ Công ty SJC, cho biết nguyên nhân khiến giá vàng trong nước bất ngờ quay đầu giảm mạnh trong hai ngày gần đây là do người giữ vàng bán ra vì lo ngại giá giảm thêm.

 

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc Công ty PNJ, cho biết diễn biến của giá vàng khiến người có tiền cũng không dám mua lúc này vì sợ giá còn giảm tiếp, trong khi đó một số cá nhân nắm giữ vàng bán ra cắt lỗ. Giao dịch vàng cũng giảm sút rất mạnh, trước đây mỗi ngày Công ty PNJ mua bán vài ngàn lượng nhưng hiện nay chỉ còn 100 - 200 lượng.

 

Ngoài ra, do diễn biến thị trường thời gian qua khiến người dân chán vàng. Mua vàng hiện nay chỉ còn người già, tích góp để phòng thân nhưng lực mua của nhóm này cũng chẳng bao nhiêu, mua vài chỉ đến 1 lượng. Lực lượng đầu tư, mua số lượng lớn 50 - 100 lượng hầu như quay lưng hết.

 

Đặc biệt, thủ đô Hà Nội, nơi người dân có tập quán tích trữ vàng, cũng trầm lắng, người mua số lượng lớn rất hiếm. Doanh nghiệp cũng ít mua qua bán lại với nhau.

 

Hiện tượng mới: mang vàng đi cầm

 

Một diễn biến mới trên thị trường thời gian gần đây là số lượng người đem vàng đi cầm tại các tiệm vàng tăng. Ông Nguyễn Ngọc Trọng, giám đốc Công ty kinh doanh nữ trang New Partners Jewelry cho biết giá vàng liên tục giảm khiến người giữ vàng lỗ rất nặng.

 

Nhiều người giữ vàng cần tiền chi tiêu không dám bán mà đem đi cầm tại các tiệm vàng vì hiện các tiệm vàng cho cầm đến 70 - 80%, thậm chí 90% giá trị.

 

Ông Trọng cho biết “Việc cầm vàng phổ biến đến nỗi trong 100 giao dịch thì có đến vài chục giao dịch là cầm đồ. Họ cầm chờ giá lên sẽ chuộc, còn trường hợp giá vàng xuống dưới giá cầm đồ thì họ bỏ luôn. Hiện các tiệm vàng “ngậm” vàng rất nhiều”.

 

“Hiện các chuyên gia đều nhận định giá vàng còn giảm nữa. Hơn nữa, tâm lý đám đông chi phối thị trường vàng rất mạnh. Giá càng giảm càng không ai dám mua. Những ngày gần đây giá vàng liên tục giảm, người giữ vàng đã có hiện tượng bán vàng để lấy tiền đầu tư vào những kênh khác. Do vậy, thời điểm này cả vàng nữ trang lẫn vàng miếng đều ế”.

 

Hầu hết người nắm giữ vàng đều mua vàng ở mức giá cao hơn hiện nay, do vậy chỉ những người thật cần tiền mới bán. Xu hướng chuyển dịch đầu tư cũng rất rõ.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác