Vàng tăng đột biến do bầu cử Quốc hội Hy Lạp

1/26/2015 4:06:43 PM
Trong phiên giao dịch sáng ngày 26/1, giá vàng trên thị trường châu Á đã hướng tới mức cao nhất trong 5 tháng qua.

 

 

Giá vàng lên mức cao nhất trong 5 tháng qua do các kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử Quốc hội ở Hy Lạp cho thấy đảng cảnh tả theo đường lối cấp tiến Syriza giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở Hy Lạp diễn ra ngày 25/1. Chiến thắng của Syriza có thể tác động đến tiến trình thực thi chính sách khắc khổ ở châu Âu.

 

 

Giá vàng đạt ngưỡng cao nhất trong 5 tháng qua

 

Ngày 25/1, Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Hy Lạp Antonis Samaras đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày. Chiến thắng của Syriza làm dấy lên tâm lý lo ngại về nguy cơ bất ổn ở châu Âu, thúc đẩy giới đầu tư mua vàng để bảo toàn tài sản.

 

Giá vàng giao ngay trên thị trường Singapore tăng 0,1% lên 1.295,41 USD/ounce vào lúc 7h30 ngày 26/1, theo giờ Việt Nam. Cuối tuần trước giá kim loại quý này đã có lúc vọt lên 1.306,20 USD/ounce. Vàng đã có một sự khởi đầu tốt trong năm nay: từ đầu tháng đến nay giá vàng đã tăng khoảng 9%, phần lớn là do nhu cầu tìm đến vàng như một "nơi trú ẩn an toàn" giữa lúc giá dầu giảm và tình hình bất ổn ở châu Âu.

 

SPDR Gold Trust, Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới cho biết, lượng vàng do quỹ nắm giữ đã tăng 0,16% lên 741,65 tấn trong phiên 23/1.

 

Cũng trong thời gian này, đồng euro đã tụt giá thê thảm so với đồng USD do những lo ngại về “Grexit” – khả năng Hy Lạp rời khu vực eurozone sau khi Syriza lên nắm quyền, khiến nỗi lo sợ về bất ổn tiền tệ ngày càng gia tăng.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác