Ước mơ dang dở của cô gái có nụ cười tỏa nắng

9/21/2015 8:26:14 AM
Những hình ảnh về người con gái nghị lực với nụ cười tỏa nắng luôn hiện diện trong trái tim những người yêu mến cô và là tấm gương cho biết bao bệnh nhân khác đang ngày đêm đấu tranh với bệnh tật để kéo dài sự sống.

 

Trong chương trình phát sóng trực tiếp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đài Truyền hình Việt Nam, khán giả cả nước đã được lắng nghe những tâm sự của một bệnh nhân ung thư có nụ cười tỏa nắng – Võ Thị Ngọc Nữ khi cô vinh dự được nhận giải thưởng gương mặt ấn tượng trong chương trình “Điều ước thứ 7”.

 

Sau một thời gian dài đấu tranh với bệnh ung thư máu, cô đã trút hơi thở cuối cùng lúc 15h35 ngày 19/9 tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương với bao ước mơ còn dang dở...

 

Cuộc sống côi cút của 2 mẹ con Võ Thị Ngọc Nữ

 

Võ Thị Ngọc Nữ sinh năm 1988 tại Đà Nẵng, cô mồ côi cha từ năm lên 3. Vì vậy, người mẹ đồng thời là người cha của  cô là bà Lã Thị Thắm (57 tuổi) tần tảo nuôi con ăn học. Với mong muốn con lớn lên bằng bạn bằng bè, bà Thắm đã làm tất cả công việc, từ rửa chén, phụ hàng cơm, bán hàng rong…để nuôi con trưởng thành.

 

Hình ảnh Võ Thị Ngọc Nữ trước và sau khi bị bệnh ung thư máu

 

Hai mẹ con sống trong ngôi nhà cấp bốn xập xệ ở cuối một con hẻm nhỏ ở Đà Nẵng. Do nhà không khu vệ sinh, nên suốt một thời gian dài, Nữ và mẹ phải đi nhờ nhà hàng xóm, cuộc sống vô cùng khó khăn. Mặc dù vậy nhưng người dân ở đây luôn thấy Nữ tươi cười vui vẻ, bởi trong căn nhà nhỏ ấy, cô được sống trong tình thương yêu đong đầy của mẹ.

Năm lên 6 tuổi, khi xem chương trình ca múa trên truyền hình của nhà hàng xóm, Nữ đã yêu mến bộ môn nghệ thuật này. Sau thời gian ấp ủ mơ ước, cô đã thi đậu vào trường múa ở Đà Nẵng và biến ước mơ của mình trở thành hiện thực.

 

Tai họa ập xuống nhưng hy vọng chưa bao giờ tắt

 

Niểm vui chưa được tày gang thì Nữ được phát hiện mắc căn bệnh ung thư máu quái ác. Những ngày đầu đối mặt bệnh tật, Nữ không dám nhắm mắt vì sợ mình sẽ không bao giờ dậy, không được ở bên mẹ nữa. Nhiều lúc, cô gái nhỏ bé tưởng rằng mình không thể vượt qua số phận nghiệt ngã, nhưng nhờ có mẹ, Nữ quyết tâm đấu tranh đến cùng. Cô luôn tâm niệm, mình không bất hạnh khi mắc căn bệnh hiểm nghèo. Ngược lại, cô cảm thấy may mắn khi được nhiều người yêu thương.

 

Suốt gần 1 năm, Ngọc Nữ cùng mẹ đi về giữa Hà Nội – Đà Nẵng để chạy chữa. Nữ chia sẻ không chỉ cô mà nhiều người bệnh đã sống dựa vào nguồn máu tình nguyện của mọi người.

 

Võ Thị Ngọc Nữ nhận giải trong chương trình kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đài Truyền hình Việt Nam

 

Trên facebook cô viết “Mọi lời cảm ơn đều vô nghĩa, không thể nào nói hết bằng lời. Các bạn biết không, trong người Nữ bây giờ là máu của rất nhiều người, chính họ đã nuôi sống và cứu mình khỏi tay số phận” và mong muốn  sẽ có ngày thực hiện tâm nguyện một lần hiến máu cứu người.

 

Ngoài ra, Ngọc Nữ còn mong ước lập quỹ từ thiện giúp bệnh nhân ung thư và những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.  Vì vậy, những lúc rảnh rỗi, cô may quần áo, bán lấy tiền để mua quà cho các em. Khi còn sống, Nữ từng ngỏ lời sẽ nhường số tiền ghép tủy của mình cho bất kỳ bệnh nhân nào khác, nếu như họ đang cần gấp. 8X nói, trường hợp của cô chưa cần ghép tủy gấp nên ai cần, Nữ sẵn sàng giúp.

 

Ngoài những mong muốn trên, điều trăn trở lớn nhất của cô gái này là mẹ. Cô yêu mẹ, mong muốn được ở bên chăm sóc lúc mẹ tuổi già. Thế nhưng, điều ước ấy mãi mãi không thể thành hiện thực...

 

Ngọc Nữ là một tấm gương đấu tranh bền bỉ với căn bệnh ung thư quái ác. Những ngày cuối đời, mặc dù bệnh tật hoành hành, các cơn đau tiếp diễn triền miên nhưng trên gương mặt xanh xao của cô vẫn ánh nên nụ cười của một người không chịu đầu hàng với số phận...Vì vậy, những hình ảnh về người con gái nghị lực với nụ cười tỏa nắng luôn hiện diện trong trái tim những người yêu mến cô và là tấm gương cho biết bao bệnh nhân khác đang ngày đêm đấu tranh với bệnh tật để kéo dài sự sống. Lời cuối cùng, xin chúc bông hoa Võ Thị Ngọc Nữ an nghỉ nơi nghìn thu.

 

Hải Yến

Các tin khác