Ukraine có thể vỡ nợ trong vài tháng tới

12/22/2014 1:16:35 AM
Ngày 19/12, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard&Poors (S&P) đã hạ bậc tín nhiệm của Ukraine xuống mức CCC (có viễn cảnh tiêu cực) và đưa ra lời cảnh báo rằng dự trữ ngoại tệ thấp đến mức nguy hiểm của Ukraine có thể khiến quốc gia này vỡ nợ chỉ trong vài tháng tới.

 

 

Tổ chức này cho biết “Quan điểm của chúng tôi về Ukraine đã được thể hiện rõ qua đánh giá “có viễn cảnh tiêu cực” về quốc gia này. Nguy cơ Ukraine vỡ nợ đang ngày càng gia tăng nếu không nhận được thêm hỗ trợ tài chính”.

 

 

Standard & Poors đánh giá Ukraine sẽ vỡ nợ trong vài tháng tới nếu không nhận được hỗ trợ tài chính.

 

Chính quyền Kiev đã và đang xin viện trợ quốc tế để giải cứu Ukraine khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế nhưng giới chủ nợ phương Tây yêu cầu quốc gia này phải tiến hành các biện pháp cải cách mạnh tay, đặc biệt là trong vấn đề giải quyết tham nhũng, trước khi nhận viện trợ.

 

Yêu cầu trên không hề đơn giản khi Ukraine đang bị kéo vào cuộc xung đột với các phần tử li khai thân Nga tại chính vùng công nghiệp chính của mình.

 

Kinh tế Ukraine hiện đang rơi vào tình trạng vô cùng bi đát. Chính phủ quốc gia này dự đoán GDP sẽ giảm 7% trong năm nay trong khi dự trữ ngoại tệ cũng đang ở mức thấp nhất trong thập kỷ qua.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác