Truyền thông quốc tế nhận định về Hiệp định EVFTA giữa EU và Việt Nam

2/13/2020 9:48:00 AM
Ngày hôm qua 12/2 Nghị viện Liên minh châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) sau gần 10 năm kể từ cuối năm 2010 khi hai bên đồng ý khởi đồng đàm phán Hiệp định.

Ngày hôm qua 12/2 Nghị viện Liên minh châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) sau gần 10 năm kể từ cuối năm 2010 khi hai bên đồng ý khởi đồng đàm phán Hiệp định. Đây thực sự là một thành quả rất quan trọng đối với thương mại của Việt Nam và EU. Truyền thông quốc tế đã có những nhận định gì về Hiệp EVFTA giữa EU và Việt Nam, Việt Nam sẽ gặp phải những thách thức gì khi Hiệp định được phê chuẩn.

Trang tin Businesseurope gọi đây là thời khắc mang tính bước ngoặt đối với chính sách thương mại của EU bởi lần đầu tiên khối thực hiện Hiệp định thương mại toàn diện với một quốc gia đang phát triển. Đây sẽ là bước đệm hướng tới sự hội nhập kinh tế sâu hơn giữa EU và ASEAN. Các hiệp định cũng sẽ giúp các doanh nghiệp Châu Âu củng cố sự hiện diện tại một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới và đạt được sự cân bằng với những đối thủ từ các quốc gia đã có Hiệp định thương mại với Việt Nam. DWnews nhận định EVFTA sẽ mở cửa thị trường mua sắm công tại Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp EU.

Bên cạnh đó, Hiệp định cũng tạo điều kiện tiếp cận hơn đối với thị trường bưu chính, ngân hàng, bảo hiểm cũng như những dịch vụ liên quan đến vận tải biển.

Ba Lan, quốc gia có cộng động người Việt khá đông đảo được kỳ vọng là cầu nối quan trọng giữa hai bên. Theo Bloomberg, đây được coi là thắng lợi thương mại mang nhiều ý nghĩa đối với EU.

Đầu tiên, đạt được hiệp định thương mại song phương với các quốc gia Đông Nam Á như Singrapore hay Việt Nam sẽ giúp EU tiến tới xây dựng một hiệp định với toàn khối ASEAN, sáng kiến vốn đã bị đình trệ từ năm 2007.

Bên cạnh đó, Hiệp định cũng là bước tiến quan trọng của EU, trong việc mở cửa thị trường chống lại sự ảnh hưởng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại ngày càng gia tăng. Việc hiệp định được thông qua cũng sẽ chỉ ra những cách thức hữu ích giúp EU sớm làm được điều tương tự giữa châu Âu và cộng đồng Nam Mỹ, hiện đang phải đối mặt với nhiều trở ngại.

Hiệp định thương mại chính thức được thông qua, phá rào cản để xâm nhập thị trường mới là nhiệm vụ trước mắt của nhiều ngành.

Tờ Thời báo kinh doanh đề cập đến, mức cam kết trong Hiệp đinh EVFTA được coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đã đạt được trong các FTA đã được ký kết từ trước tới nay. Tuy nhiên, nhiều ngành sẽ gặp phải các rào cản kỹ thuật rất chặt chẽ.

Ví dụ: Thủy sản các điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng, quy tắc xuất sứ sẽ chặt hơn. Hay hàng dệt may khi vào EU sẽ phải sử dụng vải sản xuất của Việt Nam, việc cắt may sẽ phải được hiện bởi các doanh nghiệp Việt hoặc các doanh nghiệp EU. Đây là thách thức to lớn khi mà trong nước chưa chủ động sản xuất sợi vải, kể cả nhập khẩu cũng nhập từ các quốc gia không thuộc khối EU.

Thời gian các doanh nghiệp muốn xuất khẩu vào EU cần đặc biệt đầu tư theo đúng yêu cầu của phía bạn, trú trọng thực hiện các quy định về lao động, môi trường cũng như các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững.

Chú thích: EVFTA được tách làm hai Hiệp định, một là Hiệp định Thương mại (EVFTA), và một là Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA)

Suckhoecuocsong.vn/Nguồn VTV

Các tin liên quan

Các tin khác