Trung Quốc giở chiêu dìm giá gạo

3/26/2015 2:36:21 AM
Ngay sau khi Chính phủ cấp quota nhập khẩu gạo trở lại, các thương nhân Trung Quốc đã tràn sang Việt Nam thu mua.Tuy nhiên nhiều chuyên gia khuyến cáo ta không nên bán ồ ạt gạo cho Trung Quốc.

 

Tình hình xuất khẩu gạo nước ta sang thị trường Trung Quốc đang nóng trở lại sau khi họ gỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cảnh báo Trung Quốc chủ yếu mua gạo qua đường tiểu ngạch với giá cao hơn sẽ khiến nông dân lẫn doanh nghiệp Việt Nam mắc lại cái bẫy của những năm trước, đó là các doanh nghiệp cứ ào ạt bán gạo cho Trung Quốc rồi đến khi giá gạo thế giới tăng, các thị trường khác mua vào thì nước ta lại không còn gạo để xuất khẩu.

 

 

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần tỉnh táo, tránh “mắc bẫy” như những năm trước

 

Một số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long cho biết mấy tuần nay thương lái Trung Quốc đã bắt đầu hỏi mua gạo với số lượng lớn. Các tàu hàng đã chờ sẵn ở các cảng để chuẩn bị nhận gạo vận chuyển ra cảng Hải Phòng rồi xuất sang Trung Quốc.

 

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng (Tiền Giang), thông tin công ty vừa ký hợp đồng xuất khẩu gần 30.000 tấn gạo sang Trung Quốc với giá bán cao hơn giá gạo trong nước 100-200 đồng/kg. Giá gạo 5% tấm tại cảng Mỹ Thới là 7.500-7.600 đồng/kg, trong khi giá trong nước chỉ 7.400 đồng/kg. Hợp đồng này sẽ giao trong tháng 4 tới đây.

 

Tuy nhiên, ông Đôn lưu ý thời điểm này Trung Quốc không mua số lượng lớn, giá cũng không cao lắm mà chỉ là thăm dò thị trường, chờ giá xuống thấp nữa mới mua.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác