Trồng khế trong chậu sai trĩu quả bạn đã biết cách

5/9/2019 1:37:00 PM
Khế không chỉ là loại cây ăn trái, làm bóng mát hay như một loại cây cảnh trang trí cho ngôi nhà mà khế còn có một ý nghĩa phong thủy rất lớn được nhiều người chọn trồng.

Trong phong thủy cây khế  cho quả chính vàng cành lá xum xuê tượng trưng cho điều may mắn, phát triển, thịnh vượng và sự đủ đầy. Cây khế được trồng ở sân nhà hoặc trồng trong chậu đặt ở bên trong nhà. Dân gian đã có câu “ăn khế trả vàng” nên ngày nay khá nhiều người ưa chuộng loại cây này. Bên cạnh đó, trong văn hóa người Việt cây khế còn là loại cây ‘chánh pháp” được gắn liền với người hiền hành, phúc hậu.

Kỹ thuật trồng khế trong chậu cho trái sai trĩu quả

Dụng cụ trồng khế trong chậu

Để khế phát triển cho trái nhiều bạn có tận dụng bao xi măng, chậu sành hoặc các thùng xốp có sẵn trong nhà đều được. Dưới đáy của chậu nên đục lỗ thoát nước để cây không  bị úng nước, hỏng rễ gây hại cho sự phát triển của cây.

Đất trồng khế trong chậu

Cây khế phát triển tốt nhất cho nhiều trái khi được trồng loại đất đất mùn tơi xốp với độ pH là 5,5. Ngoài  ra bạn có thể tự tay trộn đất trồng khế với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ. Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh, nấm hại có trong đất.

Tuy nhiên, trước khi cho đất vào chậu trồng nên lót vào một ít sỏi hoặc đá dưới đáy chậu để dễ thoát nước.

Trồng khế trong chậu sai trĩu quả bạn đã biết cách

Chọn cây giống để trồng khế trong chậu

Khế có loại giống là khế ngọt và khế chua. Để phân biệt giống khế đó là khế ngọt hay khế chua bạn căn cứ vào đặc điểm sau:

Giống khế ngọt: Cây thường bé, cành rũ xuống, lá có màu xanh nhạt, đọt màu nâu, hoa màu hồng. Trái chín màu vàng nhạt, hạt gần như trắng.

Giống khế chua: Thường tổng hợp cây, cành dựng, đọt non màu nâu đỏ sẫm hơn khế ngọt, chét lá tổng hợp, mỏng, màu xanh tối, màu hoa đỏ sẫm, trái tổng hợp, vàng đậm, hạt có màu nâu.

Nước tưới

Khế trồng trong chậu không tiếp cận được với nguồn nước ngầm trong đất. Do đó để khế phát triển, cho nhiều trái bạn cần cung cấp đủ nước cho cây trong giai đoạn phát triển của cây và giai đoạn phát triển quả.

Vào tháng 6 đến cuối năm là thời điểm ra hoa và kết trái của khế. Chính thời điểm này bạn cần tưới nước thường xuyên cho chậu khế hàng ngày. Tận dụng nước vo giao hàng ngày để tưới cho cây. Vào mùa mưa nên hạn chế tưới nước cho khế, do mưa nhiều đất ẩm khế không cần tưới quá nhiều nước.

Tỉa cảnh, tạo tán cho khế

Khi cây lên cao khoảng 80 cm đến 1m là thời điểm cần tỉa cành, tạo tán cho khế. Loại bỏ những cành tăm, khuất tán để tập trung chất dinh dưỡng cho cành ngọn và những cành lộ sáng.

Chuẩn bị cho đợt thu hoạch sau nên cắt tỉa bỏ bớt những cành già, cành sâu bệnh, cành mọc chen chúc, cành yếu… Cần lấy cọc chống đỡ cho cành, cây khế. Vì cành, cây khế giòn, dễ gãy

Bón phân cho khế

Cây khế là loại cây ưa phân bón hữu cơ do đó khi trồng cây nên bón cho khế phân chuồng, kali, tro bếp, vôi bột. Bên cạnh đó khế được bón phân hữu cơ sẽ cho trái to, ngọt hơn so với bón bằng phân hóa học.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây khế

Vào mùa khô dùng nước voi bão hòa quét vào gốc cây để bảo vệ thân cây để ngăn ngừa các loại sâu đục vỏ, đục thân nhâp nhập thân cây gây hại cho cây, chậm sự phát triển của cây.

Sâu Non gây hại trên khế: Khế Ngọt thường bị các loại Sâu Non (thuộc bộ cánh phấn) và Ruồi Đục Trái phá hoại. Chúng gây hại cả hoa và trái non. Để phòng trừ có thể dùng Trebon 0,2% phun vào giai đoạn trái còn nhỏ, nếu phun vào giai đoạn trái lớn, dễ gây ngộ độc.

Bệnh Thán Thư gây hại trên khế: Bệnh làm thối đen hoa, rụng hoa, thối đen trên quả. Bạn dùng Benlat C hoặc Score 250 EC phun từ khi hoa nở đến 2 tháng sau với 1 lần/tuần, sau đó 1 lần/tháng.

Sâu Đục Thân, Cành gây hại trên khế: Bạn dùng bẫy đèn bắt sâu trưởng thành, tiêm vào lỗ những loại thuốc có tính xông hơi mạnh hoặc nội hấp như: Actara 25 WG, Padan 95SP, bịt lỗ bằng đất sét để diệt sâu non.

Bệnh Muội Đen gây hại trên khế: Do bài tiết của Rệp, Bạn dùng: Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC và có thể phun các loại thuốc trừ nấm có gốc đồng…

Rầy Xanh gây hại trên khế: Rầy tiết dịch gây bệnh mùa nóng, làm cây kém phát triển. Thời gian hại mạnh từ tháng 10 năm trước đến tháng 6 năm sau. Dùng Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC, …

Bệnh Cháy Lá gây hại trên khế: Bệnh phát triển trong mùa mưa, gây hại chủ yếu trên lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ lá bệnh, phun thuốc Rhidomil MZ 72 WP, Kasumin 2L…

Thu hoạch

Sau khi ra hoa và kết trái trong vòng 100 ngày khế bắt đầu chính . Khế chín quả sẽ chuyển sang màu vàng nhạt xen lẫn màu xanh, trái căng mọng và đầy nước. Thịt quả bên trong rất giòn, không màu và mang vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng. Mùi hương của axit oxalic trong chúng thay đổi từ mạnh đến nhẹ tùy thuộc vào giống trái cây khác nhau.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Khoahocphattrien

Các tin khác