Triển lãm ấm áp tình cha 'Như là bố thôi'

1/15/2015 10:51:19 AM
Khai mạc tối 11/1, triển lãm ảnh “Như là bố thôi” của Maika Elan là một góc câu chuyện khá xúc động trong quãng thời gian cô cùng bố mình điều trị căn bệnh ung thư vòm họng quái ác.

 

Nhiếp ảnh gia Maika Elan đang tổ chức buổi triển lãm bộ ảnh bao gồm những bức ảnh chụp bố cô trong suốt thời gian ông điều trị bệnh ung thư.

 

 

Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải) được biết đến nhiều khi giành giải thưởng Nhiếp ảnh Thế giới 2013. Vậy nhưng, 18 bức ảnh trong triển lãm lần này lại được cô thực hiện từ một lý do tưởng như không mấy liên quan tới nghề.

 

Năm 2012, bố của Maika được phát hiện mắc bệnh ung thư vòm họng. Trong thời gian điều trị, ông phải truyền hóa chất, xạ trị liên tục. Điều đó khiến ông rất mệt mỏi, không thể đi lại nhiều và giảm đến hơn 20kg chỉ sau vài tháng. Một hôm, khi trở về nhà, Maika nhìn thấy bố nằm trên giường, trong bộ quần áo cũ mà trước đây ông vẫn mặc. Nhưng bộ đồ lại trở nên rộng thùng thình bởi thân hình ông đã quá gầy.

 

“Trông bố lúc đó thật nhỏ bé, giống như một đứa trẻ đang chơi trò mặc quần áo của bố mẹ vậy. Rồi tôi cũng nhớ về tuổi thơ trước đây, khi mình còn bé xíu trong những bộ đồ rộng lớn, bố đã thường xuyên đưa tôi đi công viên, mua thú bông và chụp cho tôi nhiều bức ảnh ngộ nghĩnh. Những kỷ niệm và hình ảnh bố bây giờ khiến tôi bỗng nhiên cảm thấy người lớn hơn rất nhiều. Và tôi nghĩ, có lẽ cũng đã đến lượt mình làm những việc nhỏ bé” - Maika chia sẻ.

 

Khi bố có thể đi bộ, cả nhà cô quyết định đến công viên, cùng chơi lại những trò xưa cũ và chụp nhiều bức ảnh vui tươi, ngộ nghĩnh. Bộ ảnh “Như là bố thôi” đã được Maika thực hiện từ tháng 8 tới tháng 10 năm 2013.

 

 

Nhiếp ảnh gia Maika Elan từng thu hút nhiều sự chú ý từ bộ ảnh chân thực về người đồng tính.

 

Cũng ở thời điểm ấy, Maika được chọn tham gia khóa đào tạo nhiếp ảnh cao cấp Joop Swart do Word Press Photo tổ chức tại Hà Lan. 12 tay máy quốc tế được yêu cầu thực hiện bài tốt nghiệp đặc biệt: chụp một bộ ảnh với chủ đề “Hy vọng” tại đất nước của mình. “Tôi chọn câu chuyện của bố.  Hy vọng là điều cần thiết không chỉ cho ông mà cả cho tôi và gia đình, để có sự tin tưởng và lạc quan trong quãng thời gian này”.

 

Maika không chọn quá trình điều trị của bố để triển khai chụp. Cô khi ấy có một số chuyến đi công tác tại Tây Nguyên, Đà Lạt và Phan Rang. Và hình thức chụp chồng phim được sử dụng, nghĩa là chụp phong cảnh tại những nơi Maika đến để làm “nền”, sau đó tua phim lại và chụp đè lên đó những bức hình về cha. Ý tưởng giản dị nhưng xúc động: “mang” cha mình theo những chuyến đi, như một người bạn đồng hành.

 

Bộ ảnh “Như là bố thôi” bao gồm 18 bức ảnh của Maika hiện đang được tổ chức tại không gian Chula (số 6 Nhật Chiêu, Hà Nội) và sẽ kéo dài đến hết ngày 22/2/2015. Maika cũng cho biết thêm, hiện tại bố cô đã hoàn tất quá trình điều trị, khỏe mạnh và đi làm trở lại.

 

Một số bức ảnh trong triển lãm

 

 

 

 

 

 

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác