Trải nghiệm văn hóa Haiti tại Việt Nam

1/13/2015 5:04:21 PM
Từ ngày 12 đến 16/1, Tuần lễ văn hóa Haiti tại Việt Nam với chủ đề “Trải nghiệm Haiti” được tổ chức nhân dịp 211 năm ngày Quốc khánh Cộng hòa Haiti.

 

Được biết, Tuần lễ văn hóa Haiti được tổ chức dưới sự kết hợp giữa Đại sứ quán Cộng hòa Haiti tại Hà Nội cùng Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel. Sự kiện này được tổ chức nhân dịp 211 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Haiti (1/1/1804 - 1/1/2015) và vào đúng ngày kỷ niệm tròn 5 năm thảm họa động đất kinh hoàng (12/1/2010) ở quốc đảo Caribê này.

 

Tuần lễ văn hóa Haiti đầu tiên tại Việt Nam mở đầu bằng một phút mặc niệm dành cho những nạn nhân của vụ động đất kinh hoàng năm 2010 ở Haiti làm hơn 230 nghìn người thiệt mạng. Nhắc tới Haiti, đến giờ nhiều người dân Việt Nam và trên thế giới hẳn chưa thể quên được hình ảnh hoang tàn, đổ nát sau thảm họa. Tuy nhiên, Tuần lễ văn hóa Haiti tại Việt Nam sẽ mang đến cho khách tham quan một trải nghiệm hoàn toàn khác.

 

 

Cuộc sống thường nhật của người dân Haiti.

 

Trong khuôn khổ tuần văn hóa, Ban tổ chức sẽ giới thiệu đến người dân Việt Nam những nét văn hóa đặc sắc nhất của nước Cộng hòa Haiti như: những bộ trang phục vũ công sặc sỡ, mặt nạ đầu sư tử trong những lễ hội Samba của người dân bản địa, lịch sử đấu tranh và bảo vệ độc lập dân tộc chống thực dân Pháp, các món ăn cùng nghệ thuật âm nhạc truyền thống…

 

Đại sứ Haiti tại Việt Nam Jean Lesly Benoit cho biết: “Đây là một cơ hội để giới thiệu với người Việt Nam về văn hóa của Haiti. Đặc trưng văn hóa của Haiti là dân tộc chúng tôi yêu ẩm thực, âm nhạc và luôn yêu đời. Nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa Haiti thì bạn có thể tìm hiểu từ ẩm thực và âm nhạc của chúng tôi. Ngoài ra, tuần lễ văn hóa này cũng có một triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và lịch sử”.

 

 

Bức tranh miêu tả xã hội Haiti thời còn là thuộc địa của Pháp.

 

 

Lịch sử thời kỳ thuộc địa Pháp.

 

Ngoài đẩy mạnh giao lưu văn hóa, ông Jean Lesly Benoit cũng cũng kỳ vọng sự kiện ra mắt Haiti tại Việt Nam này còn là sự khởi đầu cho những hoạt động hợp tác về kinh tế. Ông cho biết, nông nghiệp và du lịch là 2 lĩnh vực mà doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác đầu tư phát triển, ông Jean Lesly Benoit khẳng định “Chính phủ Haiti chúng tôi sẵn sàng dành ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư tại Haiti”.

 

Dù có nhiều đổi thay về kinh tế - xã hội nhưng Haiti vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng vô cùng lôi cuốn, điều mà chúng ta có thể cảm nhận rõ rệt trong Tuần lễ văn hóa Haiti tại Việt Nam. Bên cạnh ẩm thực và âm nhạc, tâm điểm của sự kiện này là triển lãm nghệ thuật “Khám phá thiên nhiên, con người, văn hóa, lịch sử Haiti”.

 

Tuần lễ văn hóa Haiti diễn ra tại Đại sứ quán Haiti ở Hà Nội từ ngày 12/1 đến hết ngày 16/1.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác