Trải nghiệm từ những câu chuyện vợ chông Bill Gates đọc cho lũ trẻ

10/22/2015 10:40:46 PM
Không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh, ngoài đời gia đình  tỷ phú  Bill Gates còn là một mẫu hình đầm ấm, hạnh phúc mà bao người ngưỡng mộ. 

Không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh, ngoài đời gia đình  tỷ phú  Bill Gates còn là một mẫu hình đầm ấm, hạnh phúc mà bao người ngưỡng mộ. Trong gia đình, mỗi cá nhân đều đảm nhận công việc riêng của mình, cùng ăn tối và chia sẻ các câu chuyện trong cuộc sống…thậm chí thói quen đọc sách cho lũ trẻ cũng được duy trì cả khi các con đã vào đại học…

 

Một thói quen được vợ chồng tỉ phú Bill Gates duy trì đến nay là đọc sách cho các con và chia sẻ cùng chúng những quyển sách hay.Các câu chuyện mà vợ chồng tỷ phú đọc cho các con từ khi chào đời gồm chuyện tranh, các câu chuyện về gia đình, tình mẫu tử, xã hội đến những câu chuyện huyền thoại, kinh điển…

 

Gia đình nhỏ của tỷ phú Bill Gates

 

Melinda Gates vợ tỷ phú Bill Gates chia sẻ “Điều tuyệt vời khi đọc sách cho bọn trẻ là bạn không bao giờ phải ngừng lại. Tôi đã đọc sách cho các con nghe từ khi chúng mới chào đời và cho đến giờ, tôi vẫn chia sẻ những quyển sách hay cùng chúng, ngay cả khi đứa lớn đã học đại học”.

 

Truyện tranh Guess how much I love you (Đoán xem mẹ yêu con biết bao nhiêu)

 

Melinda rất thích quyển sách này vì cô  đóng vai thỏ mẹ và các con đóng vai thỏ con. Câu chuyện bắt đầu và các diễn viên là thành viên của gia đình, trong đó mỗi người bày tỏ tình cảm và cách yêu thương những người xung quanh một cách khác nhau. Rõ ràng, quyển sách đã giúp Melinda khám phá được tâm hồn của những đứa trẻ và tạo được sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

 

The Curious Incident of the Dog in the Night-time (Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm) của Mark Haddon

 

Cuốn sách kể về cậu bé Christopher rất thông minh nhưng bị khuyết tật về cảm xúc. Tuy nhiên, cậu bé có thể đoán đoán cảm xúc của người khác qua nét mặt.

 

 

Khi đọc cuốn sách này cho các con, gia đình tỷ phú muốn chia sẻ thông điệp với con trẻ cần quan tâm hơn đến những người có suy nghĩ khác biệt trong cuộc sống.

 

Tác phẩm Love you forever (Mãi yêu con) của Robert Munsch

 

Cuốn sách này được vợ chồng Bill Gates đọc trước giờ đi ngủ của các con. Câu chuyện nói về cuộc sống từ khi sinh ra cho đến lúc chết đi, về sự nối kết liên tiếp của các thế hệ…Sau khi đọc xong, tất cả đều tĩnh lặng, thậm chí có lúc cả 2 vợ chồng đều khóc “Và chúng tôi có thể thấy được con đường phía trước của gia đình mình. Bọn trẻ đã không hiểu được vì sao khi đến đoạn kết của truyện, cả hai chúng tôi đều khóc”.

 

His Dark Materials (Chiếc la bàn vàng) của Philip Pullman

 

Sách viết về chuyến phiêu lưu của 2 đứa trẻ mới lớn là Lyra Belacqua và Will Parry, xuyên qua một chuỗi các thế giới song song đan xen dựa trên nền của những câu chuyện huyền thoại. Câu chuyện này thu hút sự chú ý của cậu con trai Rory và mẹ. Hai mẹ con có cùng sở thích về tiểu thuyết phiêu lưu, giả tưởng và thường bàn về chúng trong mỗi bữa ăn. Qua những câu chuyện lý thú sẽ khơi dậy ước muốn vươn xa của con người.

 

The books of elsewhere (Những cuốn sách ở hư vô) của Jacqueline West

 

Cuốn sách được Melinda Gates đọc từ  khi hai người con nhỏ bắt đầu đến trường.Cuốn sách kể về một cô gái bước ra từ những bức tranh huyền bí với mục đích khởi động một ngày mới thật vui vé, sinh động “Khi bắt đầu một ngày đi học của các con, tôi thường đọc vài trang sách vui nhộn để khởi động ngày mới”. Bằng phương pháp này, bà Melinda Gates đã tạo một không khí tốt lành cho cả gia đình khi một ngày mới bắt đầu.

 

Fahrenheit 451 (451 độ F) của Ray Bradbury

 

Melinda yêu thích tác giả Ray Bradbury và cô đã đọc quyển sách cho con trai Rory. Ngay sau đó, cậu con trai đã bị thu hút bởi ngôn ngữ sinh động và những ý nghĩa sâu xa của một tác phẩm kinh điển. Qua câu chuyện, Melinda muốn rèn rũa cho các con những kiến thức quý báu, sự logic và những giá trị kết tinh của các thế hệ đã đi trước.

 

Để góp phần tạo nên tính cách, sở thích, hướng con đến những giá trị đích thực và thấu hiểu con, gia đình tỷ phú Bill Gates đã taọ thói quen đọc sách cho các con từ thủa ấu thơ. Qua câu chuyện, cuộc sống được tái hiện, những yêu thương, thù hận, kể cả những câu chuyện huyền thoại, viễn tưởng…cũng được các thành viên trong gia đình chia sẻ. Từ đó, nuôi dưỡng ý chí, tình cảm và làm nên tính cách của mỗi con người.

 

Câu chuyện của nhà tỷ phú Bill Gates thực sự là bài học thực tế quý giá cho các gia đình trẻ về phương pháp giáo dục và gần gũi con trẻ.

 

Trải nghiệm từ những câu chuyện vợ chông Bill Gates đọc cho lũ trẻ.

Hải Yến

Các tin khác