Trải nghiệm thực tế và những hình phạt lạ lùng tại Mỹ

8/8/2015 2:51:32 PM
Nước Mỹ là quốc gia nổi tiếng trong việc bảo vệ quyền con người. Tuy nhiên, để đảm bảo tính nghiêm minh, các nhà chấp pháp đã đưa ra những luật lệ “đặc biệt” để đảm bảo tính răn đe. Qua đó, giáo dục và cảm hóa những người vi phạm pháp luật nhận thức rõ hành vi sai phạm của mình…  

 

Câu chuyện về thẩm phán Michael Cicconetti xét xử đã tạo thành một đề tài đối với người dân ở bang Ohio, nước Mỹ. Nguyên nhân bởi những hình phạt “lạ lùng” không giống ai của vị thẩm phán này. Trong đó một trường phái lên án, đả kích nhưng lại có rất nhiều người đồng tình với cách xử này bởi ẩn sâu trong đó là giá trị hiện thực thức tỉnh lỗi lầm của người vi phạm.

 

 

Chân dung thẩm phán Michael Cicconetti và những hình phạt từ thực tế.

 

Trải nghiệm tội lỗi

 

Có lần thẩm phán Michael Cicconetti buộc một phụ nữ bỏ rơi con mèo ốm yếu của mình phải lang thang một mình trong rừng cả đêm mà không có nước, thúc ăn hay phương tiện giải trí.

 

Vụ khác, một người bị bắt vì mang súng đã nạp đạn được yêu cầu phải tới nhà xác địa phương để xem xác chết. Một dịp khác vào năm 2002, một người lăng mạ sĩ quan cảnh sát là "con lợn", hậu quả là nguời này chịu hình phạt đứng canh một con lợn thật với tấm biển ghi: "Đây không phải là một sĩ quan cảnh sát".

 

Đặc biệt, một cô gái trẻ Victoria Bascom, 18 tuổi ở Fairport Harbor bị tố cáo "quỵt" 100 USD tiền taxi từ Cleveland tới Painesville được thẩm phán Cicconetti đưa ra 2 lựa chọn: một là ngồi tù 60 ngày và bồi thường 100 USD, hai là đi bộ trong vòng 48 tiếng hết 30 dặm, đúng bằng quãng đường cô ta không chịu trả tiền. Bị cáo sau đó đã chọn đi bộ với màn hình GPS giám sát.

 

Theo News-Herald, thẩm phán Cicconetti đã đưa ra những hình phạt không chính thống kể từ giữa những năm 1990. Trên tờ báo này năm 2012, ông chia sẻ: "Đó là vì nỗi thất vọng ngày càng tăng bởi sau 1 hoặc 2 năm, nhiều người quay lại phòng xử án với những lỗi vi phạm lặp lại. Tôi nghĩ, phải có cách nào đó để cải thiện tình trạng này". Hình phạt của thẩm phán Cicconetti thường áp dụng với một tỷ lệ nhỏ người phạm tội lần đầu và mục đích để dạy cho họ một bài học.

 

Phản hồi từ những người trong cuộc

 

Các bản án mà thẩm phán Cicconetti đưa ra luôn đi với một số hình thức khác như ngồi tù, phục vụ cộng đồng, nộp tiền phạt (tất nhiên đều được luật pháp cho phép).

 

Ông Cicconetti tâm sự với Huffington Post "Tất cả chúng ta đều có thể gây ra những điều ngu ngốc. Những người bị bắt thường do không may phạm phải lỗi nhỏ và không có lý do gì buộc họ bị lưu hồ sơ tội phạm mãi mãi”.

 

 

Trải nghiệm thực tế của những người phạm tội.

 

Trong khi có người cho rằng, các hình phạt của thẩm phán Cicconetti chỉ để thu hút sự chú ý của giới truyền thông, Giáo sư Jonathan Witmer-Rich, chuyên gia về luật hình sự ở Đại học Luật Cleveland-Marshall lại cho rằng, vị thẩm phán đã tạo ra hiệu quả khi xử lý vụ việc.

 

Ngoài tiết kiệm được chi phí để đưa người phạm tội vào tù, hình phạt độc đáo sẽ khiến cho người phạm tội cư xử tốt hơn với cộng đồng sau khi họ đã có hành vi gây tổn hại.

 

Vụ án đầu tiên tạo động lực cho thẩm phán Cicconetti là vụ một phụ nữ lái xe vượt trái phép chiếc xe buýt chở học sinh. Thẩm phán Cicconetti nghĩ, nếu chỉ bắt đối tượng nộp phạt, cô ta sẽ không bao giờ hối hận về hành vi của mình. Ông quyết định, hoặc là bị cáo bị đình chỉ giấy phép lái xe 90 ngày hoặc phải lái một xe buýt chở học sinh để nhận ra tính chất nguy hiểm trong hành động của mình.

 

Trong số những câu chuyện thành công của Cicconetti phải kể đến người đàn ông bị đứng canh con lợn 1 ngày như đã kể trên. "Khi nào có dịp ghé qua, anh ấy lại vào chào tôi một tiếng hoặc vẫy chào tôi khi gặp trên phố", thẩm phán Cicconetti kể với tờ News-Herald. "Anh ấy thậm chí còn mời tôi ăn trưa. Đó là giá trị của những việc tôi đã làm".

 

Hình phạt lạ nhưng đầy tính thuyết phục

 

Edmond Aviv sống tại thành phố South Euclid, bang Ohio (Mỹ) bị phạt phải mang 1 bảng hiệu với dòng chữ "Tôi là một kẻ chuyên bắt nạt người khác". Ông đã trêu chọc đứa trẻ hàng xóm khuyết tật hơn 15 năm. Đây là bản án thứ 4 của ông.

 

Tyler Alred sống tại tiểu bang Oklahoma phạm tội ngộ sát khi lái xe tải đâm chết một người bạn. Thay vì ngồi tù, Alred phải chịu một loạt hình phạt thay thế, trong đó có việc phải đi nhà thờ liên tục trong 10 năm để sám hội về tội lỗi của mình.

 

Khi còn làm việc cho một đoàn cứu trợ, Nathen Smith, sống tại thành phố Painesville, bang Ohio đã đánh cắp 250 USD trong số tiền quyên góp cho những người vô gia cư. Smith bị kết án sống một đêm vô gia cư.

 

Jeremy Sherwood, 18 tuổi, sống tại thành phố Painesville, bang Ohio (Mỹ) bị kết tội ăn cắp tại một cửa hàng phim người lớn. Tòa đã phạt Sherwood bịt mắt đứng bên ngoài cửa hàng này và cầm một tấm bảng ghi: "Không thấy những gì xấu xa".

 

Steven Cranley ở tỉnh Ontario (Canada) đã hành hung bạn gái của mình. Kết quả, Cranley bị buộc phải tránh xa bạn gái và không được phép có người yêu mới trong vòng 3 năm.

 

Otis Mobley sống ở thành phố Richmond, bang California bán một máy phóng lựu đạn để kiếm tiền. Thay vì phạt tù, tòa đưa ra một loạt sách để Mobley đọc và bắt thuật lại.

 

Cha và con trai nhà Donoho ở tiểu bang Oregon (Mỹ) bị kết tội dùng giấy phép săn bắn giả. Họ bị phạt 4 năm tù giam vào mùa săn bắn.

 

Với những hình phạt đặc biệt của thẩm phán Michael Cicconetti giúp  những người vi phạm luật pháp trải nghiệm thực tế từ chính hành vi mình gây ra. Qua đó thức tỉnh những trái tim lầm lỗi trở về với con người lương thiện.

 

Hải Yến - Skcs.vn (Theo Cảnh sát toàn cầu)

Các tin khác