TP.HCM biểu quyết không tăng học phí

8/3/2016 2:05:30 PM
Sáng 3/8, tại kỳ họp thứ 2 HĐND khoá IX diễn ra tại TPHCM, Hội đồng nhân dân đã biểu quyết tờ trình có nội dung giảm 1/3 học phí cho khối giáo dục thường xuyên của UBND TP.HCM  

Sáng 3/8, tại kỳ họp thứ 2 HĐND khoá IX diễn ra tại TPHCM, Hội đồng nhân dân đã biểu quyết tờ trình có nội dung giảm 1/3 học phí cho khối giáo dục thường xuyên của UBND TP.HCM

Năm học 2016-2017, học phí các trường công lập từ mầm non đến THPT vẫn giữ nguyên như năm trước, riêng học phí khối giáo dục thường xuyên được điều chỉnh giảm bằng với mức thu ở trường công lập. Đó là một trong những nội dung trong tờ trình của UBND TP.HCM về quy định cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021.

Theo đó, mức học phí các trường công lập từ bậc mầm non đến THPT sẽ được giữ nguyên như năm học trước. Riêng mức học phí đối với hệ giáo dục thường xuyên sẽ được điều chỉnh lại.

Các cơ sở giáo dục thường xuyên được áp dụng mức học phí tương đương với mức học phí của các trường phổ thông công lập cùng cấp học trên địa bàn. Học sinh chuyên trong các trường THPT chuyên và THPT công lập có lớp chuyên sẽ không thu học phí.

Cụ thể như sau

Trong đó, nhóm 1 là học sinh các quận 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Tân.

Nhóm 2: Học sinh ở các trường thuộc các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè.

Riêng với khoản thu trường tiên tiến theo xu thế hội nhập và các khoản thu khác: Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM chịu trách nhiệm với Sở Tài chính hướng dẫn quy định nội dung thu và sử dụng mức thu của các trường tiên tiến theo quyết định 3968 của UBND TP HCM , các khoản thu khác (tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày, tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, môn tự chọn, tổ chức phục vụ bán trú…) và các khoản thu hộ, chi hộ của ngành GD-ĐT trước khi vào năm học mới.

Đối với các cơ sở giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp trực thuộc trên địa bàn TP HCM, UBND TP HCM đề xuất, chấp thuận cơ chế hiệu trưởng các cơ sở giáo dục trên được chủ động căn cứ mức trần học phí từng năm học từ năm học 2016-2017 đến năm 2020-2021 để xác định mức thu cụ thể cho các đối tượng, nhóm ngành nghề đào tạo tương ứng theo từng năm học.

Ngoài ra, theo tờ trình này, TP sẽ giao Sở GD&ĐT TP phối hợp với các sở - ngành liên quan căn cứ theo chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân để làm cơ sở tham mưu với UBND TP cơ chế sử dụng học phí và miễn giảm từ năm học 2017-2018 đến năm 2020-2021 sao cho phù hợp với thực tế.

Được biết, riêng với các khoản thu ở các trường tiên tiến theo xu thế hội nhập vẫn tiếp tục thực hiện theo Quyết định 3968 của UBND TP ban hành năm 2015 nghĩa là học phí chính quy là 120.000 đồng/HS/tháng. Các khoản thu còn lại được thỏa thuận để đảm bảo các yêu cầu hoạt động thực hiện mô hình tiên tiến nhưng tổng mức thu thỏa thuận không quá 1.500.000 đồng/HS/tháng.

Tổng hợp

 

 

 

Các tin khác