Tổng thống Mỹ đang thay đổi trật tự nền kinh tế thế giới như thế nào?

2/20/2017 9:33:41 AM
Những hiệp định nào có liên quan đến Mỹ đều đang trong tình thế chông chênh

 

Tổng thống Mỹ đang thay đổi trật tự nền kinh tế thế giới như thế nào?

Nhân vật được quan tâm nhất trong hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao nhóm các nền kinh tế phát triển mới nổi hàng đầu vừa diễn ra tại thành phố Bonn là ngoại trưởng Mỹ. Theo tờ Tấm Gương của Đức: “Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao trong chính phủ mới của Mỹ tham dự một sự kiện quốc tế vào lúc nhóm 20 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới đang xoay quanh câu hỏi chính sách đa phương rồi sẽ ra sao trong thời Donal Trump, liệu có thể tiếp tục làm ăn buôn bán với một quốc gia bác bỏ hợp tác đa phương hay không?” Một số tờ báo nhận định các cuộc gặp là cơ hội đầu tiên để nhận biết ý định của nước Mỹ.

Các nước Châu Âu trên đà tăng trưởng theo hướng mậu dịch tự do, đang lo lắng trước những thay đổi từ phía Mỹ. “Tổng thống Mỹ đang thay đổi trật tự nền kinh tế đã tồn tại suốt 70 năm qua” – Theo tờ Le Figaro.  

Ngoại trừ hiệp định thương mại giữa Châu Âu và Canada đã phê chuẩn vào giữa tuần trước. Những hiệp định nào có liên quan đến Mỹ đều đang trong tình thế chông chênh: hiệp định Mỹ - Âu bị treo không biết đến khi nào, hiệp định Mỹ - Mehico - Canada có nguy cơ bị xé bỏ, hiệp định xuyên Thái Bình Dương đã ký Mỹ lại quyết định rút ra.

Lo lắng hơn nữa là xu hướng bảo hộ đã lan sang nền kinh tế đứng thứ 2 tại Châu Âu. Có đến 3 ứng cử viên Tổng thống Pháp phản đối mở cửa thị trường. “Trong hoàn cảnh ấy, nước Đức đã đứng lên bảo vệ mô hình tự do thương mại. Nước Đức cam kết ủng hộ giữ vững các điều kiện ổn định hiện nay để kinh tế thế giới tăng trưởng và củng cố hệ thống tài chính thế giới. Châu Âu có đại diện là nước Đức tăng trưởng dựa vào xuất khẩu nếu dựng lên hàng rào thuế quan thì hàng hóa Châu Âu khó có thể vào được thị trường Mỹ. Châu Á có đại diện là Trung Quốc, tăng trưởng nhờ vào sự gia công hàng hóa. Nếu Mỹ rút các nhà máy điện tử và may mặc về thì đó là tai họa cho các nước Châu Á. ” - Theo tờ Diário de Noticias của Bồ Đào Nha trong bài về quan điểm của Đức để xây dựng một thế giới liên kết. Bài báo viết: “Không thể quay về thế giới như thời trước toàn cầu hóa. Làm như vậy sẽ là thiệt hại cho tất cả các bên.

Tổng thống Mỹ đang thay đổi trật tự nền kinh tế thế giới như thế nào?

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác