Tổng hợp những hình ảnh sốc nơi cửa chùa đầu năm

2/25/2015 11:30:13 AM
Văn hóa ăn mặc và cách hành xử của giới trẻ khi đi lễ chùa ngày càng đáng lo ngại. Không chỉ diện những chiếc váy hay quần short ngắn để khoe chân dài, các “nam thanh nữ tú” còn có những hành vi vô cùng “khó hiểu” và đáng lên án tại nơi cửa chùa linh thiêng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua chùm ảnh dưới đây.

 

 

 

Hình ảnh “cô gái chân dài” mặc quần short đi xin chữ lấy lộc đầu năm khiến cư dân mạng dậy sóng.

 

 

 

Mặc quần, váy ngắn và chụp ảnh “tự sướng” nơi cửa chùa linh thiêng.

 

 

Hình ảnh “mát mẻ” của thiếu nữ Việt khi đi lễ chùa cùng bạn trai.

 

 

Hay thậm chí là chụp ảnh khiêu khích khi ngồi cạnh tấm biển cảnh báo.

 

Bức xúc với cách ăn mặc mát mẻ của các thiếu nữ Việt đi chùa, một người đàn ông đã đăng status chỉ trích họ: “Ở Thái Lan, muốn vào chùa, phụ nữ buộc phải mặc váy quá đầu gối. Mặc quần cũng không được vì quần khít lên háng, vẫn là “lộ cơ thể” đối với nhà Phật. Còn ở Việt Nam, đi chùa phải mặc quần dài quá đầu gối, váy dài quá đầu gối, áo dài quá khuỷu tay, cổ áo không rộng quá xương đòn. Vậy mà đi chùa 3 ngày Tết gặp đến vài trăm chị em tung tăng trong bộ váy mát mẻ, bất chấp trời lạnh.

 

Không biết tâm linh họ đến đâu, đức tin họ thế nào, vào chùa cầu gì, cho ai, nhưng với kiểu ăn mặc như thế này thì tốt nhất đừng vào. Nếu đã tin thì mặc thế này vào khấn chỉ để “trời đánh thánh vật”, còn đã không tin thì không cần vào. Vừa chật vừa đông, dễ bị sàm sỡ hay móc túi, lại làm ô uế chốn linh thiêng. Ngắm gái thì thằng nào cũng thích, nhưng mà nhìn mấy cô này đi chùa, bôi bác văn hóa truyền thống, thấy ngứa mắt…”

 

 

Thêm một hành động đáng xấu hổ của giới trẻ Việt đó là ném cả bó nhang vào lư hương như… vứt rác.

 

 

Viết bậy lên bức tranh vẽ Hòa thượng Thích Quảng Đức tại chùa Bái Đính, Ninh Bình…

 

 

… hay sốc hơn là hành động gây chú ý khi ngồi lên tượng Phật của một nam thanh niên.

 

Đi chùa là một truyền thống văn hóa đã có từ rất lâu đời của người Việt chúng ta. Mục đích của việc đi chùa là trải nghiệm đời sống văn hóa và tâm linh để thăng hoa nhận thức và thông qua đó, cải thiện đời sống xã hội. Do vậy, các bạn trẻ khi đi lễ chùa, hãy nên ăn mặc lịch sự, trang nghiêm và có cư xử phù hợp với văn hóa Phật giáo cũng như văn hóa dân tộc.

 

An Nguyên - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác