Tổng cục Thuế đề xuất rà soát để quản lý thu thuế từ Agoda

1/3/2017 9:43:52 AM
Tổng cục Thuế vừa có kiến nghị Bộ Tài chính thực hiện rà soát để quản lý thu thuế từ Agoda-một Công ty làm dịch vụ du lịch trực tuyến tại Singapore. Đề xuất này cũng xuất phát từ việc VNTrip, một Công ty mới khởi nghiệp trong cùng lĩnh vực này tại Việt Nam.

Tổng cục Thuế vừa có kiến nghị Bộ Tài chính thực hiện rà soát để quản lý thu thuế từ Agoda-một Công ty làm dịch vụ du lịch trực tuyến tại Singapore. Đề xuất này cũng xuất phát từ việc VNTrip, một Công ty mới khởi nghiệp trong cùng lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ông Lê Đắc Lâm phân tích cách thức mà ông này cho là Agoda trốn thuế ở Việt Nam, Ảnh: Hữu Tuấn

Một cán bộ của Tổng cục Thuế cho biết, mặc dù chưa khẳng định là Agoda trốn thuế, nhưng Tổng cục này cũng đã xem xét ý kiến phản ánh không chỉ từ VNtrip mà từ một số nguồn thông tin khác về cách thức làm dịch vụ của Agoda.

"Hiện chúng tôi mới chỉ làm báo cáo gửi lãnh đạo Bộ đề xuất rà soát để có biện pháp quản lý thu thuế từ Agoda và hiện nay, lãnh đạo Bộ còn đang xem xét, chưa trả lời", nguồn tin trên cho biết.

Trước đó, tại một cuộc gặp mặt với báo chí tại Hà Nội, ông Lê Đắc Lâm, Tổng giám đốc VnTrip.vn- một doanh nghiệp dạng "start up" (khởi nghiệp) về công nghệ cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam đã bất ngờ lên tiếng buộc tội hãng Agoda có hành vi trốn thuế với số tiền rất lớn từ Việt Nam.

Ông Lâm lớn tiếng cho rằng: " "Không thể để những con bạch tuộc nước ngoài bòn rút tài nguyên, ngoại tệ của người Việt mà không đóng góp 1 xu thuế nào cho đất nước chúng ta. Các công ty trốn thuế sẽ có thể làm thất thoát 10.000 tỷ đồng tiền thuế vào năm 2020 từ ngành du lịch nếu Chính phủ không xử lý các công ty như Agoda".

Cụ thể, theo ông Lê Đắc Lâm trong cung cách hoạt động của Agoda, khi khách hàng Việt trả 100 USD tiền phòng cho Agoda, doanh nghiệp này thu 20 USD tiền phí, 80 USD trả cho khách sạn tại Việt Nam. Như thế, 20 USD đó nằm ngoài Việt Nam và Việt Nam không thu được đồng thuế nào.

"Nếu như năm 2020, chỉ cần 50% doanh thu đến từ khách nội địa sẽ đóng góp 5,25 tỷ USD tiền phòng cho toàn ngành du lịch và nếu không có chế tài kiểm soát Agoda, Việt Nam có thể thất thoát 10.000 tỷ đồng tiền thuế", ông Lâm đánh giá. Ông này thậm chí cho biết, "Chúng tôi rất mong muốn được cùng những người làm pháp lý để tích cực tìm những cơ sở pháp lý tố cáo Agoda về tội trốn thuế ở Việt Nam. Mặc dù chủ đề này khá khó, nhưng sớm hay muộn Chính phủ Việt Nam cũng phải thực hiện".

Theo Luật sư Trương Quốc Hòe, dòng tiền đã từ Việt Nam đi sang Singapore – nơi Agoda đăng ký kinh doanh mà chưa có chế tài nào kiểm soát. Ngoài cơ quan điều tra, không ai có thể chính thức lấy được thông tin giao dịch của doanh nghiệp và khách hàng sử dụng phòng. "Tôi nghĩ rằng có thể kiểm soát được các dòng tiền của doanh nghiệp nước ngoài như Agoda dựa trên cơ chế của các cơ quan thống kê nhà nước", ông này nói.

Luật sư Trương Anh Tú- Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú cũng cho rằng, ở Việt Nam, phương pháp thu thuế là thu của doanh nghiệp có thu nhập phát sinh tại Việt Nam theo các sắc thuế khác nhau. Việc thu thuế của doanh nghiệp ngoại có cơ chế cụ thể chứ không phức tạp như nhiều người nghĩ, và sẽ có những bước đi lần lượt.

Agoda là công ty du lịch trực tuyến cho người dùng có trụ sở tại Singapore. Đây là công ty con của Princeline Group - Tập đoàn toàn cầu chuyên về lữ hành và các dịch vụ trực tuyến liên quan du lịch, lữ hành.

Ngoài Agoda.com, hiện Priceline Group còn sở hữu nhiều công ty tên tuổi khác như Booking.com, Priceline.com, Kayak.com…Nhưng Booking.com và Agoda là 2 công ty anh em cùng một mẹ nhưng hoạt động độc lập và còn cạnh tranh với nhau.

Trước đó, ngày 20/12, Văn phòng Chính phủ cũng đã ban hành văn bản số 11057/VPCP-ĐMDN gửi Bộ Tài chính yêu cầu xem xét, làm rõ kiến nghị của Công ty TNHH Vntrip.vn OTA (Hà Nội) tố cáo các công ty nước ngoài Agoda, Travekola trốn thuế tại Việt Nam.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Dân trí)

Các tin khác