Tin nóng: Nguyên nhân khiến chủ tịch FIFA Sepp Blatter tuyên bố từ chức

6/3/2015 11:41:56 AM
Chỉ sau 4 ngày đường nhiệm, tân chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ tuyên bố từ chức...Tuy nhiên, quyết định đột ngột của người đàn ông quyền lực này đã để lại dấu hỏi lớn đối với người hâm mộ khi chỉ trong một thời gian ngắn, quyết tâm tái cử rồi lại tuyên bố từ chức...

 

Hôm qua 2/6, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ tuyên bố từ chức, dù chỉ vừa tái đắc cử cách đây bốn ngày. Trước khi đọc thông báo, người đàn ông quyền lực của FIFA thoáng buồn vì 40 năm gắn bó với Liên đoàn bóng đá thế giới sắp đến hồi kết thúc.

 

 

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tuyên bố từ chức sau 4 ngày tái đắc cử

 

Rất nhiều cung bậc cảm xúc, cả vui và buồn đã trải qua và Blatter đã đưa ra lý do từ chức của mình "Những ngày qua, tôi hồi tưởng lại 40 năm gắn bó với FIFA và môn thể thao tuyệt vời như bóng đá. Tôi trân trọng tổ chức này hơn bất kỳ điều gì và chỉ muốn làm những điều tốt nhất cho nó. Tôi tranh cử chức chủ tịch vì nghĩ rằng đó là những gì cần làm, là tốt nhất cho FIFA. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy sự tín nhiệm từ toàn bộ thế giới bóng đá - cổ động viên, cầu thủ, người hâm mộ".

 

Động thái sau khi Chủ tịch Blatter từ chức

 

Sau khi Blatter từ chức, thế giới bóng đá đồng loạt thể hiện sự vui mừng. Chủ tịch FA Greg Dyke gọi ngày 2/6 là một ngày vui đối với người yên mến môn thể thao vua.

 

Ngoài ra, những thế lực đối trọng với Blatter cũng tỏ ra hết sức phấn khích. Tuy nhiên, đối với những người yêu mến thể thao thì lại hy vọng dù ai lên thay thế cương vị này cũng cần có cuộc cải tổ mạnh mẽ trong thời gian tới.

 

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Blatter

 

Ông Blatter sinh ra ở Visp (Thụy Sỹ). Đến tuổi trưởng thành, Blatter nhập ngũ để hoàn thành trách nhiệm công dân đối với tổ quốc. Sau đó, ông làm việc tại Liên đoàn Khúc côn cầu Thụy Sỹ và hãng đồng hồ nổi tiếng Longines trước khi vào FIFA.

 

Ông thắng cử chức chủ tịch FIFA vào năm 1998 và  ngồi trên cương vị sau 17 năm. Nếu không có tuyên bố từ chức bất ngờ, hành trình của ông ở Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ kéo dài thêm bốn năm nữa.

 

 

Tham nhũng tại cơ quan quyền lực FIFA đã gây ảnh hưởng đến uy tín của Blatter và là nguyên nhân khiến ông từ chức

 

Sau gần 20 năm, Blatter ghi dấu ấn bằng những chương trình, dự án phát triển bóng đá ở khắp thế giới, đặc biệt chú trọng đến những nước nghèo và kém phát triển ở châu Á, châu Phi.

 

Tuy nhiên, khi tại vị, Blatter đã khiến cho vấn nạn tham nhũng xảy ra trong một thời gian dài. Tháng 5/2015, 14 quan chức cấp cao của FIFA đã bị bắt và đang chịu sự điều tra từ FBI và Bộ Tư pháp Mỹ vì tham nhũng 150 triệu đôla trong 24 năm qua.

 

Liên tiếp các vụ việc xảy ra trong cơ quan thượng tầng của FIFA đã khiến người đứng đầu - Chủ tịch Blattermất dần chỗ đứng trong lòng người hâm mộ bóng đá và một số đội bóng trên thế giới dẫn đến việc ông xin từ chức.

 

Ngoài các thông tin trên, giới báo chí còn cho rằng Blatter cảm thấy áp lực khi bị đặt dưới sự điều tra tham nhũng của Bộ Tư pháp Mỹ.

 

Những cái tên cho chiếc ghế nóng – Chủ tịch FIFA

 

Có nhiều cái tên được nhắc đến để kế vị chiếc ghế đang bỏ trống gồm Hoàng tử Ali Bin al-Hussein (người thua Blatter trong cuộc bầu cử gần nhất); Chủ tịch UEFA Michel Platini; Luis Figo, Michael van Praag, David Ginola (những người rút lui khỏi cuộc chạy đua chức chủ tịch FIFA trước thời điểm bỏ phiếu) hay David Gill (cựu Giám đốc điều hành Man Utd)...

 

 

Hoàng tử Ali Bin al-Hussein là một trong những cái tên được nhắc đến trong cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch FIFA

 

Theo thông lệ, trước thời điểm có tân chủ tịch, Blatter vẫn là người điều hành FIFA. Trong thời gian cuối, Blatter muốn "tập trung cải tổ cấu trúc tổ chức" gồm giảm số lượng thành viên của Ban điều hành FIFA.

 

Được biết, một cuộc họp hội đồng FIFA bất thường dự kiến diễn ra vào khoảng giữa tháng 12/2015 cho đến tháng 3/2016 để bầu ra chủ tịch FIFA mới.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác