Dịch Covid-19 thị trường chuyển nhượng châu Âu sụt giảm 9 tỷ Euro

4/16/2020 2:02:00 PM
Những năm trước vào khoảng thời gian này thị trường chuyển nhượng của bóng đá châu Âu bắt đầu khởi động chuyển nhượng cầu thủ. Nhưng vào năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhiều giải đấu đã phải tạm hoãn để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ, người hâm mộ khi đến sân xem bóng đá.

Những năm trước vào khoảng thời gian này thị trường chuyển nhượng của bóng đá châu Âu bắt đầu khởi động chuyển nhượng cầu thủ. Nhưng vào năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhiều giải đấu đã phải tạm hoãn để đảm bảo an toàn cho các cầu thủ, người hâm mộ khi đến sân xem bóng đá. Kéo theo đó thị trường chuyển nhượng năm nay hầu như lắng đọng do các câu lạc bộ bóng bị thâm hụt kinh tế do dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 bùng phát tại châu Âu ghi nhận nhiều ca nhiễm và tử vong do dịch này. Không những vậy dịch còn khiến các câu lạc bộ bóng đá châu âu bị ảnh hưởng về mặt tài chính rất nhiều nhất là các câu lạc bộ lớn thì mức độ ảnh hưởng tài chính càng cao, thâm hụt càng khủng khiếp.

Các câu lạc bộ bóng đá đang khó khăn về tài chính đã phải cắt giảm chi tiêu, trong đó việc cắt giảm mua sắm trở thành điều bắt buộc đối với các câu lạc bộ bóng đá tại châu Âu. Theo thống kê mới nhất cho thấy thị trường chuyển nhượng tại châu Âu có thể “bốc hơi” đến 9 tỷ Euro (hơn 231.000 tỷ đồng) trong mùa Hè sắp tới.

Như tại Tây Ban Nha nơi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, chỉ tính riêng 3 hạng đấu cao nhất, mất đến 1,17 tỷ Euro (hơn 30.000 tỷ đồng) giá trị đội hình, trong đó có liên quan đến tiền chuyển nhượng cầu thủ.

Cụ thể như sau: Giá trị đội hình của CLB bóng đá Barcelona từ 1,0597 tỷ Euro, giảm đi 207,1 triệu Euro, chỉ còn 852,6 triệu Euro. Cụ thể hơn nữa, cầu thủ Messi bình thường trước dịch Covid-19 bùng phát có giá hơn 140 triệu Euro, giờ chỉ còn vào khoảng 112 triệu Euro.

Sụt giảm giá trị chuyển nhượng cũng là tình trạng chung của các ngôi sao bóng đá, do khủng hoảng tài chính tại các CLB vì dịch Covid-19.

Tại Đức, tài năng trẻ Jadon Sancho của Dortmund hiện có giá chỉ vào khoảng 117 triệu Euro, thay vì có thể được chào bán ở mức 130 triệu Euro như trước đây.

Thậm chí, con số 117 triệu Euro hiện tại của tài năng trẻ Jadon Sancho chỉ là con số mang tính ước lượng, bởi các CLB muốn mua cầu thủ trẻ này có thể tiếp tục đàm phán để hạ giá nữa. Mà giảm giá rồi vẫn chưa chắc có thể bán được.

Nhà phân tích thị trường chuyển nhượng cầu thủ châu Âu, cũng là người sáng lập trang Transfermarkt chuyên định giá cầu thủ trên toàn thế giới, Matthias Seidel, bình luận: “Nhiều CLB bóng đá bị đe doạ mất khả năng thanh toán, kế hoạch chuyển nhượng vì thế có thể bị tê liệt”.

Matthias Seidel phân tích thêm: “Riêng ở thời điểm hiện tại, khó tin giá chuyển nhượng cầu thủ có thể tăng như những năm gần đây” bởi dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát số người thiệt mang và bị nhiễm vẫn còn tăng.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Baoquocte

Các tin khác