Tiềm ẩn nhiều rủi ro hình thức chơi hụi qua mạng

8/19/2016 8:40:20 AM
Thời gian gần đây, nhiều người đang rỉ tai nhau về một kênh đầu tư siêu lợi nhuận trên mạng đó là chơi hụi online. Tuy nhiên hình thức choi online này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi có người đã mất tới 300 - 500 triệu đồng.

Thời gian gần đây, nhiều người đang rỉ tai nhau về một kênh đầu tư siêu lợi nhuận trên mạng đó là chơi hụi online. Tuy nhiên hình thức choi online này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi có người đã mất tới 300 - 500 triệu đồng.

Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản giao dịch, 1 tài khoản ngân hàng có đăng ký giao dịch trực tuyến, người dùng có thể tham gia chơi hụi trên mạng internet. Lãi suất cao, hấp dẫn lên đến 1%/ngày... là những yếu tố thu hút hàng ngàn người tham gia hụi online.

Không cần quen biết, chẳng phải họ hàng thân thích, những bát hụi giá trị giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng vẫn “chạy” Tuy nhiên, song song với đó là những rủi ro mà người chơi hoàn toàn không lường trước được.Nhiều vụ, chủ hụi bỗng nhiên mất tích sau khi ôm số tiền khổng lồ nhưng vẫn chưa đủ “sức nặng” để răn đe những kẻ muốn kiếm tiền bằng cách “ngồi mát ăn bát vàng”.

Đa phần các thành viên tham gia chơi hụi đều là thành viên cùng hoạt động trên một diễn đàn, hoặc trao đổi thông tin qua mạng Internet. Gần gũi lắm thì offline nhau một vài buổi. Hoàn cảnh và địa chỉ gia đình hầu như không được kiểm chứng. Mọi thanh toán đều được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng.

Chị Nguyễn Việt Hà ( 35 tuổi, làng La Tinh, Hà Đông, Hà Nội), nạn nhân của hình thức chơi hụi cho biết: “Do có nhu cầu tiết kiệm nên chị đã đăng ký tham gia bát hụi trên diễn đàn lamchame... và nhận sau cùng nên lãi cao hẳn ngân hàng. Hàng tháng, đều đặn bỏ 3 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng, cuối năm, chị chỉ thu về được gần triệu đồng tiền lãi. Nhưng cùng số tiền đầu tư ấy, chơi hụi thì số lãi thu được lên đến mấy triệu đồng, gấp 4, 5 lần lãi ngân hàng”.

Khi nói về độ rủi ro khi chơi qua mạng, chị Hà bảo: “Chúng tôi có phải là “gà” đâu. Khi một ai đó tham gia bất cứ bát hụi nào cũng phải đăng kí tên, tuổi, địa chỉ nhà, chụp ảnh hai mặt chứng minh nhân dân, hộ chiếu rồi đăng lên mạng thì mới được “xét duyệt” vào chơi. Địa chỉ nhà, chứng minh thư nhân dân là yên tâm quá rồi còn gì”.

Trước tình huống  kẻ lừa đảo cố tình lấy số nhà, chứng minh thư nhân dân giả để lừa gạt, chị Hà cười trừ: “Muốn lãi cao thì phải mạo hiểm chứ!”. Thực tế dù không công khai nhưng rất nhiều người thừa nhận, họ đã bị mất tiền, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, thậm chí có người đã mất tới 300 - 500 triệu đồng.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia kinh tế cho biết: "Nếu bị giựt hụi hay vỡ hụi, người chơi không có cơ sở pháp lý để có thể kiện tụng những người lừa đảo hoặc đưa ra tòa. Chúng ta biết rằng tiền ảo không hề được pháp luật thừa nhận là đồng tiền thanh toán".

Còn theo ông Bùi Kiến Huy, quản trị diễn đàn lamchame.com, một diễn đàn có số lượng bát họ lớn, nhằm phát huy mặt tích cực, hạn chế rủi ro, ban quản trị đã đăng khá nhiều tin, bài để cảnh báo đến các thành viên đang sinh hoạt trong diễn đàn. Tuy nhiên, vẫn có một sộ trường hợp rủi ro xảy ra do chủ hụi mất khả năng thanh toán.Trong những trường hợp này, ban quản trị phối hợp tích cực với những nạn nhân để yêu cầu chủ hụi thực hiện nghĩa vụ đầy đủ. Ngoài ra, ở một vài bát hụi, một số thành viên còn cho nhau vay với số tiền lớn và không có khả năng trả lại. Trong trường hợp này, ban quản trị sẽ tiến hành đối chất công khai, nếu các bên muốn đối chất.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, hiện nay, hụi, họ, là một hình thức huy động tiền rất phổ biến. Chính vì thế, tình trạng vỡ hụi, họ, lừa đảo luôn được xem là chuyện hàng ngày. Thực tế cho thấy, không ít vụ lừa đảo, người thực, tiền thực, thậm chí kẻ lừa đảo còn “bán đứng” cả anh em, lừa bạn bè rồi ôm tiền bỏ trốn nói gì đến việc chơi hụi qua mạng.

Việc chơi hụi online chẳng khác nào “nối giáo” cho tội phạm. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng xuất phát từ lòng tham, ham lãi cao, nhiều người đã tạo cơ hội cho kẻ lừa đảo thực hiện hành vi của mình.

Tổng hợp

Các tin khác