Thuốc lá điện tử: mối nguy hiểm tiềm tàng với sức khỏe

5/15/2021 11:19:00 AM
Thuốc lá điện tử không cần mồi lửa như thuốc lá truyền thống, thiết bị này sẽ sử dụng năng lượng từ pin lithium sạc. Dung dịch sẽ được bốc hơi trong buồng nóng khi người dùng hít vào.

Thuốc lá điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Thuốc lá điện tử được cảo quảng cáo ‘an toàn” cho sức khỏe cho người sử dụng, an toàn hơn thuốc lá truyền thống. Nhưng những thống kê dưới đây cho thấy số những người bị tổn thương phổi, mắc ung thư phổi, bệnh tim mạch, hô hấp bị ảnh hưởng ngày càng gia tăng

Trong các quảng cáo về thuốc lá điện tử của các hãng sản xuất thuốc lá được quảng cáo rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Chỉ tính từ 2011-2015, theo thống kê của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết số học sinh tại Mỹ đã sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng 900%, đây thực sự là con số đáng báo đậu, cảnh báo mối nguy hiểm cực lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Nghiên cứu của Viện Chiếc lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế Việt nam cho biết: năm 2020 tại Việt Nam có 8,35% học sinh lớp 8-12 hút thuốc lá điện tử, con số này đã tăng 40 lần so với năm 2005, tỷ lệ người hút thuốc lá điện tử tăng lên, đặc biệt là phụ nữ.

Cách thức hoạt động của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử có tên tiếng Anh là Electronic cigarettes hay được gọi với tên khác là thuốc làm nóng, vape, thuốc lá vaporizer, hệ thống phân phối nicotine điện tử. Thuốc lá điện tử không cần mồi lửa như thuốc lá truyền thống, thiết bị này sẽ sử dụng năng lượng từ pin lithium sạc. Dung dịch sẽ được bốc hơi trong buồng nóng khi người dùng hít vào. Dung dịch chứa nicotin trộn với dung dịch nền (thường là propylene glycol), cùng hương liệu, các chất hóa học khác. Thuốc lá điệnt ử được thiết kế nhỏ gọn, đóng gói như kẹo, giá khá rẻ.

Thuốc lá điện tử: mối nguy hiểm tiềm tàng với sức khỏe

Nguy cơ tiềm tàng của thuốc lá điện tử với sức khỏe

Nhóm những người ủng hộ thuốc lá điện tử cho rằng thiết bị này an toàn hơn việc hút thuốc lá truyền thống. Bởi thuốc lá điện tử không chứa 60 loại hóa chất độc hại có thể gây ung thư. Nhưng những người sử dụng vẫn đưa vào cơ thể những chất độc hại, nicotin. Các chât độc được tìm thấy trong dung dịch điện tử, trong khói khi tiếp xúc lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ gây các bệnh như: ung thư phổi, bệnh tim mạch, đột quỵ, hiểm họa máu cơ tim, tàn phá hệ miễn dịch và các bệnh nguy hiểm khác.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, tính đến giữa tháng 2, Mỹ ghi nhận hơn 2.800 trường hợp bị hội chứng tổn thương phổi cấp do thuốc lá điện tử, có 68 ca tử vong đã được xác nhận tại 29 bang. Trong đó, 15% số ca nhập viện dưới 18 tuổi, 37% từ 18-24 tuổi. Theo WHO, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần so với những người không hút thuốc.

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%, trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm73% tổng số ca tử vong.

Bên cạnh đó, một số thông tin về vệc hút thuốc lá điện tử sẽ giúp cai nghiện thuốc lá nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy. Do thuốc lá điện tử vẫn có chứa thành phần nicotin, nên không thể giúp người bệnh cai thuốc lá mà chỉ chuyển từ nghiện thuốc lá truyền thống sang nghiện thuốc lá điện tử.

Chất nicotin có trong thuốc lá truyền thống có thể làm tăng huyết áp và khiến tim đập nhanh. Trong khi các thành phần khác trong thuốc lá điện tử sẽ dẫn tới tình trạng bị viêm, suy yếu của tế bào do có quá nhiều nguyên tử oxy trong chúng, lưu lượng máu không ổn định dẫn đến chứng nghẽn mạch, bệnh mạch vành, cao huyết áp.

Ngoài ra, thuốc lá điện tử còn có chứa chất formaldehyde, đây là một tác nhân gây ung thư và có liên quan tới tổn thương ở tim trong các thí nghiệm ở chuột. Nếu không được quản lý chặt chẽ loại thuốc lá điện tử có thể bị trộn cả ma tuý.

Mặt khác, thuốc lá điện tử còn “vô hiệu hóa” hàng trăm gen miễn dịch chính, tàn phá hệ miễn dịch hơn cả hút thuốc truyền thống. Hay như còn gây giảm khả năng kiểm soát bản thân trong thời gian dài, khiến người dùng mắc các vấn đề với khả năng chú ý và suy luận, chưa kể còn gây rối loạn cảm xúc

Hiện nay, Bộ Y tế đang đề xuất quản lý chặt chẽ việc quảng cáo và sử dụng thuốc lá điện tử giống như thuốc lá truyền thống.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cảnh báo nguy cơ ung thư khi sử dụng thuốc lá điện tử cao gấp 15 lần

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác