Cảnh báo nguy cơ ung thư khi sử dụng thuốc lá điện tử cao gấp 15 lần

10/30/2017 2:22:14 PM
Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, một số người “nghiện” thuốc sử dụng thuốc lá điện tử làm biện pháp thay thế. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc làm này dẫn đến nguy cơ ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá điếu truyền thống.

Để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, một số người “nghiện” thuốc sử dụng thuốc lá điện tử làm biện pháp thay thế. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc làm này dẫn đến nguy cơ ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá điếu truyền thống.

Phó giáo sư - tiến sĩ Phan Thu Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, các nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện và có hại. Thậm chí khi so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá điếu truyền thống thì nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử cao gấp 15 lần.

Viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi

Propylene glycol và glycerin vốn rất an toàn trong thực phẩm nhưng lại không an toàn khi có trong thành phần của thuốc lá điện tử. Có những lo ngại cho rằng các hạt nano nguy hiểm từ thuốc lá điện tử cho thể xâm nhập vào phổi, gây ra chứng viêm phổi hoặc nhiễm trùng phổi.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS vào năm 2015 cho thấy khói thuốc lá điện tử gây tổn hại các tế bào biểu mô ở đường hô hấp, khiến chúng bị nhiễm trùng do các chất lỏng chứa nicotine trong thuốc lá điện tử ức chế hệ miễn dịch tại phổi.

Miệng khô, họng ngứa và ho

Những người sử dụng thuốc lá điện tử có triệu chứng miệng khô, cổ họng ngứa và ho do ảnh hưởng từ hydrat hóa.

Một nghiên cứu y học về thuốc lá điện tử cho thấy việc hấp thụ chất nicotine có thể xảy ra ở lớp lót trong của miệng hoặc đường hô hấp trên.

Gây ảnh hưởng đến não

Chất nicotine đi vào não làm cho nồng độ dopamine, một chất truyền thần kinh tăng lên. Theo Viện nghiên cứu Quốc gia Mỹ về lạm dụng ma túy, thuốc lá tuy không được coi là một chất gây ung thư nhưng nhưng nicotine lại có thể gây nghiện.

Gây ảnh hưởng đến thai nhi

Đối với  các bà mẹ hút thuốc lá điện tử trong quá trình mang thai, chất nicotine có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi và não em bé. Đặc biệt chất này còn gây sinh non, trẻ nhẹ cân và thậm chí là chết lưu.

Phó giáo sư Hương cho biết "Đối với các thai phụ hút thuốc lá điện tử, các chất trong điếu thuốc tăng nguy cơ sinh non và ảnh hưởng tới sức khỏe cho cả cuộc đời của trẻ sơ sinh”.

Gây tăng huyết áp và nhịp tim

Một vài nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tim mạch.

Nicotine trong thuốc nhanh chóng kích thích tuyến thượng thận, làm cơ thể tiết ra hormone adrenaline, gây tăng huyết áp và nhịp tim. Tuy nhiên Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

Lời kết

Hút thuốc lá dù sử dụng bằng hình thức nào cũng gây hại đến sức khỏe. Cũng như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử chứa chất nicotin gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Hoặc nói một cách khác, những người hít phải khói thuốc lá điện tử thụ động cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh.

Những căn bệnh đặc trưng nhất là ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… hay các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như vô sinh, liệt dương, bệnh lý răng miệng, bệnh lý đại tràng, dạ dày…

Theo Vnexpress.net

Các tin khác