Thủ tục và những lưu ý khi xin visa đi Hàn Quốc

7/11/2016 10:25:19 PM
Hầu hết mọi người đều biết rằng xin visa đi Hàn Quốc là không dễ bởi nước bạn quy định quá nhiều các giấy tờ chứng minh bạn có đủ năng lực tài chính, bạn có một công việc ổn định, bản tài sản và nhiều mối rằng buộc tại đất nước của bạn và chắc chắn bạn sẽ quay về.

Hầu hết mọi người đều biết rằng xin visa đi Hàn Quốc là không dễ bởi nước bạn quy định quá nhiều các giấy tờ chứng minh bạn có đủ năng lực tài chính, bạn có một công việc ổn định, bản tài sản và nhiều mối rằng buộc tại đất nước của bạn và chắc chắn bạn sẽ quay về.

Xin visa đi Hàn Quốc ở đâu

Địa chỉ là thủ tục xin visa nhập cảnh vào Hàn Quốc:

- Đại sứ quán Đại hàn Dân quốc Hà nội

(Tel : 84-4-3831-5110~6 / Fax : 84-4-3831-5117)

Address : Tầng 28, Tòa nhà Lotte Center Hà Nội, 54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

- Phòng lãnh sự (Tel : 84-4-3771-0404 / Fax : 84-4-3831-6834)

Address : Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117 Tran Duy Hung, Quan Cau Giay, Hà Nội, Việt Nam

| Hours of Operation : Từ 9 giờ sáng tới 16 giờ chiều, các ngày từ thứ hai đến thứ sáu (Trừ ngày lễ)

- Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM: 107 đường Nguyễn Du, Quận 1, Tp. HCM

Đối với những người sinh từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thì đăng ký tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội. Nếu muốn nộp trong Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM cần bổ sung thêm: Hộ khẩu thường trú trong khu vực từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam (dịch và công chứng tư pháp) và hợp đồng lao động dài hạn (đính kèm bản dịch tiếng Anh công chứng tư pháp).

Đối với những người sinh ở những khu vực còn lại thì nộp tại TP HCM, trường hợp muốn nộp hồ sơ xin visa tại Hà Nội cũng phải bổ sung giấy tờ tương tự như trên.

Các loại giấy tờ

1. Lấy mẫu đơn xin visa (Application Form) tại website của Đại sứ quán

2. Hộ chiếu: Còn hạn trên 6 tháng đối với trường hợp xin visa đi dưới 90 ngày.

3. Đơn xin cấp visa xin tại Đại sự quán Hàn Quốc hoặc dowload tại đây. Đơn có dán 1 ảnh 3,5 × 4,5cm, chụp trong 3 tháng gần nhất), nền trắng hở tai. 

Lưu ý: Đơn chỉ khai bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Họ tên, ngày tháng năm sinh ghi trong đơn xin cấp Visa phải đúng với nội dung ghi trong hộ chiếu. Trong trường hợp trẻ em có cùng hộ chiếu với bố mẹ thì dán thêm ảnh em bé lên mục 34 trong Đơn xin cấp visa.

4. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước:

- Hợp đồng lao động, giấy bổ nhiệm chức vụ (Sao y bản chính)

- Xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất (Có dấu sao y của công ty hoặc dấu treo) hoặc  giấy nộp thuế thu nhập cá nhân cấp 3 tháng gần nhất

- Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất

- Nếu có tên trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì có thể chứng minh nghề nghiệp bằng giấy này.

- Đơn xin nghỉ phép đi du lịch

5. Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính (bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước):

- Sổ tiết kiệm có số tiền gửi ít nhất 5.000 USD hoặc 100.000.000 VND

- Các loại giấy tờ bổ sung (photo): Sổ đỏ nhà đất, chứng khoán, ô tô,…

- Trong trường hợp bạn không có đủ khả năng tài chính, có thể chứng minh năng lực tài chính của người thân của bạn, kèm theo giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình có xác nhận của chính quyền địa phương. Đối với độ tuổi vị thành niên phải có giấy đồng ý của bố mẹ, giấy chứng nhận quan hệ gia đình. Nếu là vợ chồng phải công chứng giấy đăng ký kết hôn và khi xuất cảnh nhớ mang theo bản gốc giấy tờ này.

- Nếu đã về hưu: Quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu trí.

Miễn giấy tờ chứng minh năng lực tài chính đối với các trường hợp sau: Người làm ở cơ quan chính phủ: bổ sung giấy xác nhận nhân viên hoặc công nhân viên chức; Từng đi các nước trong khối OECD (trong 5 năm gần nhất) hoặc từng đi Hàn Quốc trên 2 lần. Cần bổ sung giấy tờ xác nhận việc xuất nhập cảnh các nước (bản sao visa). Danh sách các nước thuộc khối OECD.

6. Giấy tờ khác

- Chứng minh thư photo công chứng.

- Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn (không cần công chứng) trong đó ghi địa chỉ của những nơi sẽ thăm quan.

- Giấy xác nhận đã đặt phòng khách sạn (trong trường hợp ở nhà người quen thì viết địa chỉ cư trú và số điện thoại liên lạc cụ thể trong lịch trình tham quan)

7. Lệ phí

- 30USD với hồ sơ nộp xin visa đi dưới 90 ngày (visa du lịch thường là dạng này)

- 50USD với hồ sơ nộp xin visa đi một lần trên 90 ngày

Chỉ thu lệ phí bằng tiền Đôla Mỹ (USD). Những hồ sơ bị từ chối không trả lại hồ sơ và lệ phí đã nộp.

8. Thời hạn xét cấp visa:

- Thời gian xử lý visa sẽ là 8 ngày làm việc nếu hồ sơ không có vấn đề (áp dụng cho các loại Visa trừ Visa Kết hôn, Du học và Lao động)

- Trong các trường hợp phải bổ sung giấy tờ thì thời gian cấp Visa có thể kéo dài hơn so với ngày hẹn và sau ngày bổ sung từ 1 đến 2 ngày sẽ thông báo kết quả (trừ Visa kết hôn và Visa du học )

- Những hồ sơ đã bị từ chối phải đến lấy lại hộ chiếu trong vòng 1 tuần kể từ ngày thông báo kết quả

- Thời gian trả kết quả: từ 14h đến 16h tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của sứ quán). Khi đi nhớ mang theo CMND gốc.

Một số lưu ý khi phỏng vấn lấy visa

Xin visa du lịch Hàn Quốc phần lớn không cần phỏng vấn song vẫn có một số trường hợp Đại sứ quán yêu cầu. Khi đó, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin trên website của Đại sứ quán hoặc Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc để khi trả lời phỏng vấn cho trôi chảy.

Bạn phải cho họ thấy rằng bạn có một công việc, cuộc sống ổn định tại Việt Nam; bạn có nhiều mối quan hệ ràng buộc và chắc chắn sau chuyến đi bạn buộc phải quay trở về và khi lưu trú tại Hàn Quốc, bạn biết mình sẽ đi đâu, làm gì. Điều quan trọng là khi đến phỏng vấn, bạn hãy cứ tỏ ra đàng hoàng, tự tin và thoải mái với tâm lý không xin được visa lần này thì xin lần sau, không đi được Hàn Quốc thì đi nước khác.

Với visa theo đoàn, chỉ cần 5 người du lịch bằng nguồn tài trợ của doanh nghiệp thuộc  500 doanh nghiệp lớn của Việt Nam có danh sách trên trang web www.vnr500.com.vn, doanh nghiệp có doanh thu trên 5 triệu đô la Mỹ/năm và đoàn thể du lịch tham quan học tập - áp dụng cho cấp trung học trở xuống là được thực hiện visa loại này.

Những du khách trên chỉ mất 3 ngày để xin visa với lệ phí chỉ 15 đô la Mỹ/người thay vì 20 đô la Mỹ và 7 ngày như thông thường và không phải khai báo nhập cảnh khi vào Hàn Quốc với điều kiện là phải xin visa qua 14 công ty du lịch được lãnh sự quán chỉ định và xuất nhập cảnh cùng chuyến bay.

Trong trường hợp Visa Thương mại ủy quyền cho nhân viên cùng công ty đi nộp hộ, cần cầm theo Thẻ nhân viên (nếu có) hoặc Hợp đồng lao động (bản gốc) và Chứng minh thư gốc.

Thủ tục và những lưu ý khi xin visa đi Hàn Quốc

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác