Thư gửi con gái nhân ngày 8/3

3/7/2015 9:30:07 AM
Con gái yêu quý, đây là bức thư đầu tiên mẹ gửi cho con gái yêu sau 6 năm con được sinh ra đời. Ở lứa tuổi 40 sinh ra con cũng đã là đặc ân của trời đất nên mẹ càng thấu hiểu về tình mẫu tử và trách nhiệm của người vợ, người mẹ.

Con yêu quý, có lẽ hôm nay là ngày đặc biệt nên giấc ngủ đến với mẹ chập chờn hơn vì có nhiều tâm sự mẹ muốn giành cho con gái.

Trong màn đêm tĩnh lặng, lắng nghe những giọt mưa rơi tí tách trên mái tôn mẹ thấy lòng bình yên, thanh thản... Bất chợt, nghe tiếng gọi đàn của lũ mèo hoang, con giật mình hoảng hốt ôm lấy tay mẹ rồi lại yên tâm ngủ vùi khi có mẹ bên cạnh.

Có lẽ là hơi sớm để dặn dò con nhưng sau này con sẽ là vợ, là mẹ và cũng sẽ có một gia đình riêng nên con hãy lắng nghe những lời yêu thương mẹ gửi đến con nhân dịp 8/3.

Hãy yêu thương và giữ gìn sức khỏe cho bản thân

Bản chất của người phụ nữ Việt Nam là yêu chồng, thương con, hy sinh tất cả để vun vén cho gia đình. Tuy nhiên, một điều tối quan trọng chúng ta quên mất là chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình.

Như một vòng quay bất tận, công việc xã hội, gia đình cuốn hút để rồi hết ngày này đến ngày khác chúng ta chợt nhận ra – sức khỏe đã mai một rất nhiều.

Những lúc đau ốm mới thấy rõ giá trị của câu nói “sức khỏe là vốn quý của con người” bởi vì có sức khỏe mới có tất cả, kể cả hạnh phúc.Câu chuyện dưới đây là một minh chứngnhưng đó cũng là sự trăn trở, day dứt khi mẹ kể cho con.

 

 

“Gia đình nhỏ của H tràn đầy hạnh phúc khi sống cùng với bố mẹ chồng. Là một nàng dâu đảm đang, nên cứ hết giờ làm H lại về với gia đình để chăm sóc 2 con nhỏ, đặc biệt là bố mẹ chồng già yếu, bệnh tật. Vì vậy, đối với các hoạt động ngoại khóa với đồng nghiệp và bạn bè cùng trang lứa, H rất ít khi tham gia. Bố chồng H do tai biến đã phải nằm liệt mấy năm, sau nhờ điều trị thuốc và vật lý trị liệu mới dần đi lại được.

Ngoài công việc đang ký hợp đồng dài hạn ở một cơ quan, H còn nhận thêm một số công việc khác để tăng thu nhập cho gia đình. Do đẻ dầy lại làm việc có phần quá sức nên H đột ngột ra đi ở tuổi 39. Sau 2 năm, chồng H đi lấy vợ khác để lo lắng cho gia đình và bố mẹ già”.

Con yêu, cuộc đời con người là những bước thăng trầm và là cung thử của mỗi người nên bất cứ ai khi sinh ra đời đều đã biết khóc. Khóc để chào đónmột cuộc sống mới, để thích nghi với cuộc sống mới với hỉ, nộ, ái ố đang ở phía trước...

Trở lại câu chuyện trên, việc hiếu nghĩa với cha mẹ, chăm sóc gia đình, chồng con là việc làm đúng với đạo lý. Tuy nhiên, đối với những người có suy nghĩ sâu sắc hơn, họ sẽ biết cân bằng việc chăm sóc gia đình và bản thân. Hơn ai hết, chính bản thân mỗi người phải chăm lo sức khỏe của chính mình. Bởi vậy, mới tái tạo sức khỏe để hạnh phúc bên gia đình và con cái.

Mặc dù chồng H đã lấy vợ khác để chăm sóc gia đình nhưng 2 đứa trẻ sẽ rất thiệt thòi vì không còn được nhận tình cảm và sự chăm sóc của người mẹ đẻ  – Con yêu đây là bài học thứ nhất mẹ dạy con.

Bài học về chữ nhẫn

Ở tuổi gần 50, những gì đã trải qua chưa phải là quá nhiều nhưng tâm niệm và quá trình thực hiệnchữ “Nhẫn” đã cho mẹ một gia đình yên ấm, tình anh em hòa thuận, bạn bè quý trọng nhau.

“Nhịn được cái tức một lúc, tránh được mối lo trăm ngày

Muốn hoà thuận trên dưới, nhẫn nhịn đứng hàng đầu

Cái gốc trăm nết, nết nhẫn nhịn là cao

Cha con nhẫn nhịn nhau, vẹn toàn đạo lý

Vợ chồng nhẫn nhịn, nhau con cái khỏi bơ vơ

Anh em nhẫn nhịn nhau, trong nhà thường êm ấm

Bạn bè nhẫn nhịn nhau, tình nghĩa chẳng phai mờ...”

Con yêu, “Nhẫn” là điều ai cũng biết nhưng không phải ai cũng làm được. Tuy nhiên, cũng vì chữ Nhẫn mà chúng ta phải kìm nén cảm xúc, đôi khi là cả những dòng lệ tức tưởi khiến lòng ta đau nhói.

Con yêu, khác với những thế hệ đã đi trước, những gì mẹ đã trải qua. Đồng nghĩa với chữ Nhẫn đối với con sau này là những lời chia sẻ với gia đình, anh em, bạn bè, đồng nghiệp chứ không phải chữ Nhẫn gây ấm ức, dày vò đau khổ cho cuộc đời con nhé. Để rồi 2/3 quãng đời trôi qua, gia đình, anh em mới cảm nhận được những tình cảm chân thành của mình. Hoặc giả sử ai đó, ra đi sớm thì chữ Nhẫn đó có thể làm họ yên tâm nơi cửu tuyền.

Con yêu, chữ Nhẫn trong xã hội hiện đại còn là sự sẻ chia để hiểu được tình cảm của nhau. Hãy nói để con được mở rộng lòng mình, để mọi người biết con đang làm gì, suy nghĩ gì chứ đừng lặng lẽ, âm thầm con yêu nhé.

Đường đời còn dài và đầy gian khó, để sải những bước vững chắc trên đường đời con hãy học hỏi xã hội và những người xung quanh mình. Mẹ sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống và tình cảm của mẹ giành cho con.

Cầu chúc cho con yêu của mẹ luôn mạnh khỏe, bình an.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác