Thời điểm Núi Phú Sỹ đẹp nhất và kinh nghiệm lên núi

1/13/2018 11:14:19 PM
Núi Phú Sỹ đã phun trào ít nhất 10 lần kể từ thế kỷ 18. Cho đến nay gần 300 năm đã trôi qua kể từ lần phun trào gần nhất của nó vào năm 1707. Nó được coi là biểu tượng của nước Nhật. 

Thời điểm du lịch Núi Phú Sỹ đẹp nhất và kinh nghiệm lên núi

Núi Fuji gọi theo âm Hán Việt là Núi Phú Sỹ, cách Tokyo không đầy 100km về phía Tây Nam. Đây là ngọn núi lửa đang hoạt động nằm giữa 2 tỉnh Yamanashi và Shizuoka. Núi Phú sĩ được biết đến như là biểu tưởng của nước Nhật. Hiện tại xung quanh núi có nhiều địa điểm tham quan như công viên Safari Fuji, thác Shiroito, trong mùa Hè có rất đông khách tới leo núi. Năm 2013 đã được chỉ định là di sản văn hóa thế giới cùng với các di tích văn hóa liên quan khác.

Du lịch núi Phú sĩ vào những ngày mùa đông

Núi Phú Sỹ đã phun trào ít nhất 10 lần kể từ thế kỷ 18. Cho đến nay gần 300 năm đã trôi qua kể từ lần phun trào gần nhất của nó vào năm 1707. Tro bụi, dung nham tung lên hàng trăm km, che phủ cả Tokyo, đồng thời tạo cho ngọn núi này cái đỉnh chóp tuyệt vời như ngày nay. Diện tích của núi vào khoảng 90.76km2.

Lòng chảo phía trong là dấu tích của miệng núi lửa rộng khoảng 500m, sâu 200m. Hiện nay, Phú Sỹ là ngọn núi lửa đã chết, nhưng gần đây vẫn có tin đồn rằng nó có khả năng hoạt động trở lại.

Ngày nay, khí hậu quanh vùng núi rất ổn định. 5 cái hồ lớn ở đây lại càng làm cho cảnh quan ở đây trở nên ngoạn mục hơn.

Thời điểm leo núi Phú Sĩ

Việc trèo lên ngọn núi được coi là công việc thiêng liêng mà ai cũng cố gắng được làm một lần trong đời.

Thời điểm đẹp nhất du lịch núi Phú sĩ thật khó nói bởi lúc nào ngọn núi này cũng tuyệt.

Mùa tốt nhất để leo núi Phú Sĩ là sau khi hết mùa mưa, từ cuối tháng 7 tới cuối tháng 9, nên leo núi 2 ngày liên tục trong khoảng thời gian này. Người muốn leo thong thả thì nên chọn ngày thường. Những người leo núi thường bắt đầu cuộc hành trình từ buổi chiều, xuyên qua đêm để rồi sáng hôm sau được ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc ở trên núi. Có những chương trình chính như sau: ngắm cảnh nguyên đêm; trọ lại ở trạm nghỉ trên núi 1 đêm, trọ lại 1 đêm ở độ cao 70, 80% núi, đi về trong ngày. Nếu muốn đi bộ thong thả từ từ thì mất khoảng 12-14 tiếng đi khứ hồi. Trường hợp trọ lại thì cần đặt trước. Thời tiết có lúc khắc nghiệt, con đường dài khó khăn, hiểm trở, song những ai đã lên đây thì đều có quyết tâm đi đến cùng.

Sau khi đã quyết định ngày leo núi thì bước tiếp theo, du khách hãy xem bản đồ trên website chính thức của núi Phú Sĩ để hoạch định chương trình leo núi cho mình. Có thể đi bằng xe hơi và bus lên tới 50% độ cao của núi. Người Nhật nói rằng: "Nhật Bản không có núi Phú Sỹ, tựa như nước Mỹ không có "Nữ Thần Tự Do". Hình ảnh từng đoàn người nối đuôi nhau trong màn đêm, ánh đèn pin rực rỡ tiến thẳng lên đỉnh núi rất linh thiêng trông như những con rồng.

Tùy theo chương trình leo núi mà cách đi sẽ khác nhau.

Yoshida route bên tỉnh Yamanashi hoạt động từ ngày 1/7 đến giữa tháng 9. Các cổng Fujinomiya route, Subashiri route, Gotemba route bên tỉnh Shizuoka hoạt động từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 9. Ngày leo núi mỗi năm sẽ được công khai trên website nên hãy tìm hiểu kỹ.

Nếu chọn cổng Yoshida route: sử dụng bus leo núi từ ga Fujisan hoặc Kawaguchiko. Nếu đi ô tô thì sau khi ra khỏi Kawaguchiko IC của Chuo Expressway hoặc Fuji Yoshida IC của Higashi-Fujigoko Road thì rẽ vào Fuji Subaru Line. Có bãi đậu xe chỗ Fuji Sabaru Line Gogome (50% độ cao của núi). Vào mùa hè do có qui định hạn chế xe ô tô cá nhân nên không thể sử dụng Fujisan sky line, do đó hãy sử dụng bãi đỗ xe tạm thời ở gần Fuji Yoshida IC.

Nếu chọn cổng Fujinomiya route: sử dụng bus leo núi từ ga Gotemba. Nếu đi ô tô thì sau khi ra khỏi Gotemba IC hoặc Susono IC của Tomei Expressway thì rẽ vào Fujisan sky line. Có bãi đậu xe ở Fujinomiya-guchi Gogome (50% độ cao của núi). Vào mùa hè do có qui định hạn chế xe ô tô cá nhân nên không thể sử dụng Fujisan sky line, do đó hãy sử dụng bãi đỗ xe tạm thời ở bên trong trạm dừng chân "Michi no eki Subashiri".

Chọn cổng Subashiri Route thì sử dụng bus leo núi từ ga Gotemba. Nếu đi xe ô tô thì ra khỏi Gotemba IC của Tomei Expressway hoặc Subashiri IC của Higashi-Fujigoko Road thì rẽ vào Fujiazami line. Ở đây có bãi đậu xe Subashiri Gogome nên những người đi ô tô có thể hoàn toàn yên tâm. Vào mùa hè do có qui định hạn chế xe ô tô cá nhân nên không thể sử dụng Fujisan sky line, do đó hãy sử dụng bãi đỗ xe tạm thời ở gần trạm xe bus "Mizugatsuka Koen".

Nếu chọn cổng Gotemba Route thì sử dụng bus leo núi từ ga Gotemba. Nếu đi xe hơi thì ra khỏi Gotemba IC của Tomei Expressway hoặc Shinfuji IC của Nishifuji Road và Shin-Tomei Expressway, sau đó rẽ vào Fujisan sky line. Có bãi đậu xe miễn phí ở Gotemba-guchi Shin Gogome.

Điểm cần lưu ý là Fuji Subaru Line có phí, còn Fujisan Sky Line, Fujiazami Line là miễn phí.

Với người dân Nhật núi Phú Sỹ là "ngọn núi thiêng", "ngọn núi thần" che chở cho nước Nhật, đem đến sự tốt lành, may mắn: thứ nhất Fuji, thứ nhì Naka, thứ ba Nasu. Có nghĩa là, vào đêm mùng một Tết, may mắn nhất là những ngưòi nằm mơ thấy núi Phú Sỹ, thứ nhì là chim ưng, thứ ba là cà tím.

Trang phục cần để leo núi

Cần chọn trang phục gọn gàng, đơn giản, dễ thay đổi để phù hợp với nhiệt độ. Thời tiết trên núi rất bất thường nên hãy mang theo áo mưa. Nên đi giày bệt và dễ di chuyển. Những vật dụng như: túi ngủ, bản đồ, chai nước uống 1 lít trở lên, bánh kẹo, đồ chống nắng, khăn giấy, bao ni lông, dụng cụ sơ cứu, khăn mặt, tiền lẻ...

Lưu ý khi thăm núi Phú Sỹ:

Hàng năm, núi Phú Sỹ được mở cửa trong vòng hai tháng. Từ ngày 01 tháng 07 người ta làm lễ mở cửa ở núi Gogome thuộc cửa Yoshida. Ngày 31 tháng 08 mọi hoạt động chính thức kết thúc, nhưng trước đó vào ngày 26, 27 lễ đốt lửa đóng cửa núi đã được tiến hành.

Ðây là thời gian có khí hậu lý tưởng nhất ở núi Phú Sỹ. Trên đỉnh núi gió nhẹ, nhiệt độ từ 5°C đến 6°C. Mặc dù thời gian mở cửa không nhiều, song hàng năm cũng vẫn lôi cuốn hàng triệu người Nhật Bản và khách nước ngoài đến tham quan, du lịch ở đây.

Thời điểm Núi Phú Sỹ đẹp nhất và kinh nghiệm lên núi

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác