Thị trường Mỹ hồi phục mạnh mẽ nhờ Đông Nam Á

10/7/2016 10:50:16 PM
Sau giai đoạn suy thoái cuối thập kỷ trước, nền kinh tế Mỹ đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đóng góp không nhỏ vào sự trở lại này là 5 trong 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

 

Sau giai đoạn suy thoái cuối thập kỷ trước, nền kinh tế Mỹ đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đóng góp không nhỏ vào sự trở lại này là 5 trong 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Theo số liệu mới nhất được Quỹ Tiền tệ quốc tế IMFcông bố, 5 trên 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á có kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ trong quý I năm nay cao hơn năm trước. Trái ngược lại, kim ngạch xuất khẩu của 4 trong số trên sang Trung Quốc lại giảm trong cùng kỳ.

Sự tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ hiện nay tại Đông Nam Á đang đi ngược lại xu thế suy giảm thương mại trên toàn khu vực này, đồng thời đánh dấu sự trở lại của nền kinh tế Mỹ tại đây.

Hiện Mỹ đang là một trong vài thị trường hiếm hoi còn sót lại trên thế giới tăng trưởng về nhu cầu. Trước đây, quốc gia này là động lực chính cho tăng trưởng tại Châu Á nhưng đã bị tốc độ tăng trưởng chóng mặt của Trung Quốc vượt qua. Tuy nhiên số liệu gần đây cho thấy Mỹ đã và đang trở lại.

Việc đồng USD mạnh lên khiến hàng hóa từ Đông Nam Á vào Mỹ rẻ hơn, trong khi nhu cầu nội địa tại nước này cũng tăng trưởng khá tốt và thu hút nhiều nhà xuất khẩu từ các nước khác.

Số liệu của ngân hàng CIMB Private Banking cho thấy xuất khẩu từ Singapore sang Mỹ đã tăng 10% trong quý I/2016 so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do nhu cầu về dược phẩm cũng như các thiết bị liên quan tại Mỹ tăng lên.Trong khi đó, xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ cũng tăng 21% trong cùng kỳ.

Tổ chức IMF cho biết Mỹ nhập khẩu khoảng 2,2 nghìn tỷ USD sản phẩm và dịch vụ trong năm 2015, cao hơn mức 1,6 nghìn tỷ USD của Trung Quốc. Hiện tại GDP Mỹ vẫn đang đứng đầu thế giới.

Nguồn: tổng hợp

Các tin khác