Thành phố HCM: Thi thử toán tốt nghiệp học sinh chỉ đạt dưới trung bình

5/12/2015 1:03:01 AM
Trước kỳ thi tốt nhiệp THPT, sáng nay (11/5), học sinh lớp 12 và những học sinh chưa tốt nghiệp THPT các năm trước ở TPHCM bước vào kỳ thi thử quốc gia môn Toán. Theo đó, đề thi gồm 10 câu với thời gian làm bài 180 phút.

 

Tham khảo về đề thi, Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh cho biết, so với đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đề thi thử này khó hơn gấp 1,5 lần. Cụ thể, với học sinh trung bình sẽ khó có thể làm được các câu như 4, 7, 9, 10. Trong khi đó, một số câu khác các em sẽ làm không trọn vẹn.

 

Trong bài 2 về phương trình lượng giác. Đề thi của Bộ Giáo dục sẽ ra câu hỏi ở mức độ bình thường thì ở đây đòi hỏi học sinh phải dùng công thức lượng giác một cách linh hoạt để biến đổi.

 

Ngoài ra, với câu 6b tính khoảng cách giữa hai đường thẳng, ngay cả học sinh khá giỏi cũng lúng túng không làm được và dạng đề này cũng ít khi đưa vào thi tốt nghiệp. Như vậy, học sinh có học lực trung bình chỉ có thể đạt được 4,5-5 điểm, chưa tính đến sai sót trong quá trình làm bài.

 

 

Vì vậy, đề thi sẽ có tác động hai mặt: đối với học sinh khá giỏi các em sẽ nghĩ mình cần cố gắng hơn. Tuy nhiên, với học sinh yếu sẽ dễ nản chí vì không làm được bài.

 

Trước đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết, nội dung thi thử THPT quốc gia, nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, song ở đề thi này chỉ có khoảng 50% lượng bài nằm trong chương trình lớp 12. Dẫu vậy, thầy Thịnh cho rằng đề thi phân bổ lượng kiến thức ở các lớp khá hợp lý.

 

Chiều nay, học sinh sẽ tiếp tục thi môn Ngoại ngữ. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 4 ngày liên tục (từ 11/5 đến 14/5) với 8 môn thi. Các môn Vật lý, Sinh học, Hóa học thi theo hình thức trắc nghiệm, còn Toán, Văn, Sử, Địa thi theo hình thức tự luận. Môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm.

 

Được biết, mục đích của cuộc thi để các trường và học sinh chuẩn bị làm quen với việc thực hiện kỳ thi THPT quốc gia chính thức vào tháng 7 tới...

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác